Văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã phản hồi những lời chỉ trích về việc chồng bà mua cổ phiếu bán dẫn trước cuộc bỏ phiếu của Quốc hội nhắm vào ngành này.

“Chủ tịch không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào. Như quý vị có thể thấy từ các yêu cầu tiết lộ mà Chủ tịch hoàn toàn hợp tác, các giao dịch này được đánh dấu ‘SP’ (Spouse) cho vợ/chồng. Chủ tịch không có thông tin trước hoặc sau đó tham gia vào bất kỳ giao dịch nào,” phát ngôn viên của bà Pelosi, ông Drew Hammill, nói với các hãng thông tấn hôm thứ Hai (18/07).

Ông Hammill nói thêm rằng có “ít nhất ba đề nghị được đưa ra tại Hạ viện” về việc liệu bà Pelosi có ủng hộ các đề nghị cấm giao dịch do các thành viên Quốc hội hay không. “Chủ tịch đã yêu cầu Ủy ban Hành chính Hạ viện xem xét các đề nghị này,” ông nói.

“Để làm rõ, giao dịch nội gián đã là một hành vi vi phạm dân sự và hình sự nghiêm trọng của liên bang và Chủ tịch rất ủng hộ việc thực thi mạnh mẽ các quy chế liên quan của Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch,” ông Hammill cũng cho biết, theo Fox News. “Chủ tịch đã lãnh đạo Hạ viện thông qua Đạo luật Minh bạch và Đạo đức Tòa án lưỡng đảng, đạo luật này sẽ buộc các thẩm phán liên bang phải tuân theo các yêu cầu tiết lộ tương tự như trong Đạo luật CỔ PHẦN. Tổng thống Biden đã ký dự luật này hồi tháng Năm.”

Một tiết lộ được đệ trình bởi văn phòng của Pelosi cho thấy ông Paul Pelosi, chồng bà, đã thực hiện 200 quyền chọn mua, hoặc 20,000 cổ phiếu, của công ty bán dẫn Nvidia với mức giá thực hiện giao dịch là 100 USD và hết hạn vào ngày 17/06. Thỏa thuận mua bán này trị giá từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD.

Theo tiết lộ từ chủ tịch, ông Paul Pelosi cũng đồng thời bán một phần cổ phần Apple và Visa của mình, trong bối cảnh hành động mua cổ phiếu Nvidia đặt ra các câu hỏi về việc liệu ông có hiểu biết nội gián về luật hay không.

“Hành động đó chắc chắn làm dấy lên nỗi ám ảnh rằng ông Paul Pelosi có thể có quyền tiếp cận một số thông tin lập pháp nội bộ,” ông Craig Holman, một nhà vận động hành lang cho các vấn đề chính phủ, nói với The Daily Caller. “Đây là lý do tại sao có một ứng dụng giao dịch chứng khoán dành riêng cho việc giám sát hoạt động giao dịch của ông Paul và cả những người theo dõi ứng dụng này cũng làm như vậy.”

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của bà Pelosi để yêu cầu bình luận.

Hồi cuối tháng Sáu, Chủ tịch Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã đưa ra một tuyên bố chung thúc giục hành động nhanh chóng đối với thỏa thuận trị giá 52 tỷ USD, mà theo họ sẽ trợ cấp cho ngành sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ và tăng khả năng cạnh tranh với công nghệ Trung Quốc.

“Các thành viên Đảng Dân Chủ đã sẵn sàng tạo ra các điều chỉnh trên danh nghĩa để đạt được một thỏa thuận, điều mà chúng tôi lạc quan là có thể sớm xảy ra,” họ nói sau cuộc họp được cho là với Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California).

Dự luật này của Thượng viện, được thông qua hồi tháng 06/2021, bao gồm 52 tỷ USD trợ cấp cho vi mạch bán dẫn và phê chuẩn thêm 200 tỷ USD để thúc đẩy đổi mới khoa học và công nghệ của Hoa Kỳ nhằm cạnh tranh với Trung Quốc.

Phiên bản của Hạ viện, được thông qua hồi tháng 02/2022, dài gần 3,000 trang và bao gồm một số đề xướng thương mại không có trong dự luật của Thượng viện. Các quan chức cho biết một số điều khoản của Hạ viện có khả năng bị xóa bỏ vì thiếu sự chấp thuận của Thượng viện.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn