Hành trình viết sách và chia sẻ Podcast của ba người bạn hướng dẫn thanh niên trở thành người đàn ông chân chính.

Cả anh Gerard Droze và anh Michael Holoman đều được những nam thanh niên trẻ nhận ra và đến chào hỏi khi đang đi mua sắm.

Anh Holoman chia sẻ: “Điều đó xảy ra khi tôi đi mua sắm ở Walmart. Một thanh niên nói, ‘Tôi biết anh,’ và khi đến gần, cậu ấy chỉnh trang lại trang phục, nhìn vào mắt tôi và bắt tay tôi một cách lịch sự.”

Trông có vẻ đơn giản và cơ bản, nhưng nghi thức bắt tay không phải là kỹ năng sống duy nhất mà hai người đàn ông này – cùng với người bạn đồng hành đầu tiên của họ là Jabari Price trong nhiều năm qua đã cố gắng truyền dạy những cậu bé và thanh niên có hoàn cảnh kém may mắn, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ba người quen biết nhau khi hợp tác kinh doanh và trở thành những người bạn, sau đó cùng nhau viết cuốn sách có nhan đề “Điều gì làm nên một người đàn ông” (The Makings of a Man). Cuốn sách hướng dẫn mọi thứ, từ cách nói chuyện rõ ràng đến cách thắt cà vạt, cách thiết lập và hoàn thành mục tiêu, đã thấm nhuần tâm hồn của 1.000 thanh niên trẻ.

Ý tưởng ra đời cuốn sách “Điều gì làm nên một người đàn ông”

Khi ba nhân viên của công ty bảo hiểm Blue Cross Blue Shield có trụ sở tại Columbia, Nam Carolina bắt đầu hàng ngày gặp gỡ trong giờ nghỉ trưa cách đây 14 năm, các cuộc trò chuyện và quan sát của họ ngày càng tập trung vào những ranh giới mờ nhạt trong quá trình phát triển tính cách nam giới. Họ cảm thấy hài hước trước chiếc quần bò rộng thùng thình của những chàng trai tuổi teen, lo lắng về việc các cậu trai trẻ thuộc mọi chủng tộc khởi nghiệp thất bại, và buồn lòng khi thấy những thông tin thống kê tiêu cực liên quan đến trách nhiệm của nam giới. Cho dù có xuất thân và nền tảng giáo dục khác nhau, họ quan ngại về nền văn hóa thờ ơ đang dần lan rộng và sự thiếu vắng phẩm chất đạo đức mạnh mẽ của những cậu bé và thanh niên mà họ đã gặp gỡ.

đàn ông chân chính
Cuốn sách “Điều gì làm nên một người đàn ông” (Makings of a Man)  hướng dẫn các chàng trai cách phục trang để thành công và đưa ra lời khuyên về khả năng lãnh đạo và giao tiếp. (Ảnh: Unsplash / Ruthson Zimmerman)

Anh Holoman chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên nói với nhau rằng, ‘Cần có ai đó ngăn chuyện này lại!’. Và rồi, chúng tôi nhận ra rằng ‘ai đó’ chính là chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy mình gặp nhau là có lý do.” 

Cả ba thảo luận về việc cùng nhau thành lập công ty kinh doanh cà vạt vì họ tin rằng những người đàn ông trẻ tuổi cần được giúp đỡ về cách phục trang để gặt hái thành công. Tuy nhiên, kinh doanh đòi hỏi nguồn tài chính, trong khi mỗi người đều đang phải chăm lo cho gia đình của mình. Anh Holoman nói: “Chúng tôi chỉ đơn giản là tiếp tục bàn luận về những vấn đề khiến chúng tôi lo lắng.”

Ý tưởng dần trở nên rõ ràng rằng họ nên hợp tác viết một cuốn sách. Với khả năng truyền đạt các suy nghĩ mạch lạc của Holoman, bằng cấp tiếng Anh của Price và kỹ năng viết lách thiên bẩm của Droze, ba người đàn ông bắt đầu họp bàn để lên dàn ý cho cuốn sách và kế hoạch thực hiện.

Anh Droze cho biết: “Chúng tôi sớm nhận ra rằng khi thực hiện, mọi thứ bắt đầu đi đúng quỹ đạo.”

Bản thảo cuốn sách “Điều gì làm nên một người đàn ông” (The Makings of a Man) được bắt đầu viết vào năm 2009. Sau khi hoàn thành từng phần của cuốn sách phi hư cấu, ba người bạn gặp nhau để đọc lại, phản biện, đánh giá và chỉnh sửa các chương. Một trong những mục tiêu chính của cuốn sách là tập trung vào các kỹ năng sống cần thiết, đặc biệt dành cho những thanh thiếu niên thiếu hình mẫu đàn ông nam tính trong cuộc sống của họ.

đàn ông chân chính
Anh Gerard Droze (Bên phải) cùng anh Michael Holoman trò chuyện với một nhóm sinh viên trên bục giảng. (Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Gerard Droze)

Trong suốt 11 tháng hợp tác để cho ra đời cuốn sách với nhà xuất bản New Dawning Publications, ấn bản năm 2010, ba người bạn hồi tưởng những trải nghiệm thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành của mình. “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng tiếng nói của mình được thể hiện rõ ràng trong cuốn sách,” anh Droze giải thích.

Anh Holoman giải thích thêm: “Chúng tôi luôn quan tâm tới độc giả và không muốn viết sách theo phong cách hàn lâm. Chúng tôi muốn những người đàn ông ở mọi lứa tuổi có thể theo dõi và thu nhận những thông tin hữu ích khi đọc sách.”

“Điều gì làm nên một người đàn ông” là một cuốn cẩm nang thực tế khám phá lý do tại sao các yếu tố như lập kế hoạch, giao tiếp, lãnh đạo và tính nhất quán lại quan trọng đối với người đàn ông muốn phát triển toàn diện. Cuốn sách đã thu hút được sự chú ý của thư viện và hệ thống giáo dục ở tiểu bang Columbia, các cơ quan thực thi pháp luật địa phương và các cộng đồng những người ứng cứu đầu tiên, cũng như các tổ chức cố vấn và đào tạo khác nhau. Tiếp theo đó, một chương trình tương tác được thiết kế để đưa ra giảng dạy. Ba người bạn sau đó đã viết tiếp cuốn sách có nhan đề “Kiến tạo ước mơ” (The Making of a Dream) vào năm 2015. Sau khi tiếp xúc với một số thanh thiếu niên, họ phát hiện rằng không chỉ cần phát triển nhân cách cơ bản và kỹ năng sống cho các em mà còn phải hướng dẫn thực tế về cách biến ước mơ và mục tiêu thành hành động.

Xây dựng nhân cách

Họ tự gọi nhóm của mình là Ban Giám Đốc sau khi được khen ngợi về cách ăn mặc chuyên nghiệp trong buổi nói chuyện và ăn trưa miễn phí do nhà thờ tài trợ. Anh Droze, anh Holoman và anh Price bắt đầu thường xuyên chia sẻ trực tiếp nội dung cuốn sách và chương trình giảng dạy của mình. Các buổi thuyết trình và thu âm podcast của “Cuộc họp Ban Giám Đốc” diễn ra thường xuyên hơn, mặc dù thực tế họ vẫn có “công việc ban ngày” tại công ty bảo hiểm Blue Cross Blue Shield.

đàn ông chân chính
(Ảnh: Rawpixel)

Ba người bạn trò chuyện với những học sinh có nguy cơ bỏ học thông qua tổ chức giáo dục nghề nghiệp Midlands Education and Business Alliance tại tiểu bang Columbia. Các anh chia sẻ những nguyên tắc cư xử căn bản để đạt được thành công tại các nhà thờ, các chương trình sau giờ học và tại nhiều cơ sở khác. Họ là diễn giả khách mời tại Trung tâm dành cho các ông bố của tiểu bang South Carolina (South Carolina Fatherhood) và Hội nghị hướng nghiệp nam giới (Male Achievement Conference).

Năm 2017, anh Price quyết định dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, nhưng anh Droze và anh Holoman vẫn thường xuyên thực hiện các chương trình giáo dục phát triển tính cách cho thanh thiếu niên, thừa nhận rằng việc giúp các cậu bé trở thành người đàn ông chân chính là công việc khó khăn, đặc biệt trong thời đại ngày nay.

Anh Holoman chia sẻ: “Sự kết nối cho phép chúng tôi trở nên gắn bó cho dù có chuyện gì đang xảy ra trên thế giới. Trong bất kỳ tình huống nào, chúng tôi luôn có thể rút ra bài học và giữ tinh thần lạc quan. Có rất nhiều tệ nạn trên thế giới, nhưng bản lĩnh đàn ông thể hiện ở cách bạn ứng phó với bản thân và môi trường sống, học cách không bị tác động. Chúng tôi định hướng các em tìm kiếm giải pháp thay vì cố chấp vào các vấn đề.”

Anh Droze và anh Holoman thường xuyên mặc áo phông có dòng chữ viết tắt MALE (đàn ông) để biểu thị “Hành động nhiều hơn, Giảm bớt cái tôi”. Hai anh mong chờ khoảnh khắc vỡ òa khi các chàng trai trẻ tìm thấy “bước ngoặt nhìn mọi thứ theo cách khác.” Theo anh Droze, “Các thanh niên có thể không thích đường hướng mà họ đang đi và muốn thay đổi nó. Chúng tôi hỗ trợ các bạn trẻ tự xem xét bản thân, nhìn vào những hình mẫu và hành vi xấu và giúp họ nhận ra rằng mình không cần phải đi theo con đường đó. “

Ba người bạn ra mắt podcast và sách hướng dẫn các chàng trai trẻ sống có mục đích
(Ảnh: Hermes Rivera/Unsplash)

Anh Holoman lưu ý: “Là những người đàn ông, chúng ta thường phải chịu đựng trong yên lặng, và điều này đặc biệt xảy ra ngày càng nhiều với các thanh thiếu niên. Các em rất dễ tiếp thu điều xấu nếu ở trong môi trường độc hại. Các em cần có người trả lời câu hỏi để không bị rơi vào hụt hẫng, nơi đáy sâu hun hút. Chúng tôi không cố gắng nhồi nhét triết lý cho các em, mà thay vào đó, kể lại những trải nghiệm của chúng tôi khi trưởng thành và với vai trò làm cha mẹ [cả anh Holoman và anh Droze đều đang nuôi dạy các cậu con trai] để các em hiểu chúng tôi đang ở đâu và chúng tôi đã ở đâu.”

“Điều đó liên quan đến trách nhiệm của người đàn ông. Chúng tôi sớm nhận thức rằng mình không thể viết hoặc nói về những điều mà bản thân không thực hiện trong cuộc sống,” anh Droze cho biết thêm. Họ cũng khuyến khích những người có đức tính tốt tìm kiếm và sẵn sàng giúp đỡ các chàng trai trẻ đang gặp khó khăn. Có thể nói rằng để Droze và Holoman “thất nghiệp”, thì “Định hướng các nam thanh thiếu niên trở thành đàn ông chân chính phải thấm nhuần trong nền văn hóa của chúng ta. Trong quá trình phát triển, xã hội chúng ta đã không còn chú trọng đến việc nam giới cần có giáo dục, sống có trách nhiệm và nhân cách tốt. Bố và các chú của tôi đã truyền dạy kiến ​​thức và kỹ năng sống cho tôi. Mike có các thầy phó tế trong nhà thờ chỉ dạy những điều quý giá. Đàn ông cần giáo dục con trai mình, và khi họ không làm vậy, chúng tôi vui lòng trợ giúp,” and Droze chia sẻ.

Ảnh hưởng của cuốn sách, các bài diễn thuyết và podcast thông thường có thể đo lường được. Anh Droze kể về buổi chia sẻ chiến lược thiết lập mục tiêu với nhóm nam sinh trung học tại một trong những buổi hướng dẫn/đào tạo tại “Học viện Thanh niên” (Manhood Academy). Một trong số những học sinh tham gia buổi chia sẻ quyết định viết và xuất bản một cuốn sách đồ họa, cuốn sách này đã được chấp thuận đưa vào hệ thống thư viện địa phương.

Anh Droze giải thích: “Chúng tôi phát bảng làm việc để các em có thể trình bày mục tiêu của bản thân và học cách đọc chúng. Một cậu bé đã nghiêm túc thực hiện những gì chúng tôi hướng dẫn và biến điều đó thành hiện thực.”

Khởi điểm của ý tưởng “ai đó nên làm” đã trở thành “chúng tôi đã làm”. Dự án mà ba người bạn thực hiện đã đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên của họ với những cậu bé đã trở thành đàn ông chân chính và phản hồi thường xuyên của độc giả về việc cuộc sống của họ đã biến đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Bài viết này lần đầu được đăng trên tạp chí American Essence.


Deena C. Bouknight
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Deena C. Bouknight là một nhà văn-ký giả với hơn 30 năm kinh nghiệm, làm việc tại ngôi nhà trên núi của bà ở Tây Bắc Carolina. Bà đã đóng góp các bài viết về văn hóa ẩm thực, du lịch, con người, và các chủ đề khác cho các ấn phẩm ở địa phương, khu vực, quốc gia, và trên toàn thế giới. Bà là tác giả của ba cuốn tiểu thuyết, trong đó có cuốn tiểu thuyết lịch sử hư cấu duy nhất về trận địa chấn tồi tệ nhất xảy ra ở Bờ Đông. Quý vị có thể ghé thăm trang web của bà tại DeenaBouknightWriting.com.
Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn