Sự ân cần và tận tâm của đệ nhất phu nhân Julia Dent Grant đã hun đúc lòng tin của vị Tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ 

Phu nhân Julia Dent vẫn giữ một lòng kiên định sắt đá dẫu phải đối mặt với chế độ nô lệ, khoảng cách địa lý, nỗi thù hận gia tộc và một cuộc chiến tranh, tất cả đã hiệp lực chống lại chuyện tình của bà và cuộc hôn nhân sau này với ngài Ulysses S. Grant.

Bà Julia Dent Grant đã cùng người chồng Ulysses của mình trải qua chuyến hành trình dài hơn 16,000 km suốt cuộc Nội Chiến kéo dài 4 năm – với 6,500 km trong đó [đã đi qua] vỏn vẹn trong một năm đầu. Bà đã phải di chuyển bằng những chiếc xe ngựa, phà và xe lửa tới các khu quân sự tạm thời của chồng, vài nơi rất nguy hiểm do nằm sát tiền tuyến. Đôi lúc, bà dẫn theo bốn người con của mình; cũng có lúc, bà tự thực hiện những cuộc hành trình gian nan ấy. Hầu hết mọi dịp, phu nhân Julia Dent Grant đều dùng bữa cùng những sĩ quan, và người ta kể lại rằng những sĩ quan này đã luôn tán dương sự hoạt bát đầy năng lượng và cả phong thái an hòa của bà.

Kiên định trước sóng lớn, hậu phương vững chắc của Tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ – Đệ Nhất Phu Nhân Julia Dent Grant
Hình minh họa của tướng Grant cùng Julia và Jesse thời đó trên Tờ Nguyệt San Tân Tạp Chí của Harper. (Ảnh: Tài sản công)

Một cuộc hôn nhân không tương xứng

Sự kiện Julia Dent kết hôn với Ulysses S. Grant đi ngược lại với những phong tục xã hội và quan niệm thông thường trong giai đoạn giữa thế kỷ 19. Cha của Julia là cựu chiến binh trong cuộc chiến [Anh Quốc – Hoa Kỳ] năm 1812, đồng thời cũng là một chủ đồn điền giàu có sở hữu nô lệ và có quan điểm chính trị ủng hộ chế độ chiếm nô; còn Grant thì lại là con của một người thuộc da khắc khổ vùng Ohio theo đạo Giám Lý Tin Lành và ủng hộ phong trào bãi nô. Julia lớn lên trong những buổi dạ hội công phu và tinh tế; ngược lại, chồng bà thì bị cấm khiêu vũ. Julia khuê các và uyên bác, được đào tạo ở [Học Viện] Saint Louis trong bảy năm; còn chồng bà lại là một kỵ binh thiên bẩm đầy khiêm tốn với nguyện vọng trở thành một giáo sư toán học. Julia có đôi mắt bị nhược thị bẩm sinh và thân hình mập mạp, chính vì thế bà thường chỉ chụp ảnh để làm hồ sơ; còn chồng bà lại có vẻ đẹp nam tính và vạm vỡ, thân hình cân đối và luôn nhìn trực diện vào ống kính.

Kiên định trước sóng lớn, hậu phương vững chắc của Tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ – Đệ Nhất Phu Nhân Julia Dent Grant
Bức ảnh trực diện hiếm hoi của bà Julia Grant được chụp tại Tiệm ảnh Mathew Brady, năm 1864. (Ảnh: Tài sản công)

Dẫu thế, chàng trai Ulysses đã gặp gỡ thiếu nữ Julia thông qua một người bạn cùng phòng của ông ở trường West Point, ông Fred Dent, anh trai của Julia. Cuộc gặp gỡ gia đình Julia ở đồn điền White Haven nằm ngoài vùng Saint Louis, Missouri, vào năm 1844, đã mở ra “chiếc hộp Pandora.” Dựa theo nhân vật “Grant” của tiểu sử gia Ron Chernow thì Ulysses “đã bị đẩy vào tình thế giằng co giữa hai thế giới không thể hòa hợp: nền kinh tế lao động tự do bạo dạn của phía Bắc và thế giới thoái trào của chế độ nô lệ phía Nam.”

Kiên định và thực tâm

Trong suốt thời gian đính hôn, cặp đôi đã trải qua bốn năm khó khăn sống trong cảnh chia cắt do Ulysses phải thực hiện nghĩa vụ trong Chiến Tranh Mexico; sau đó, họ tiến đến hôn nhân vào năm 1848. Vài năm kế tiếp, họ vẫn sống chung với nhau ở các khu căn cứ quân sự, rồi lại phải chịu cảnh lìa xa lần nữa khi ông Ulysses phải đóng quân ở vùng duyên hải Thái Bình Dương xa xôi, và họ có con với nhau. Từ năm 1854, khi Grant từ nhiệm ở Lục quân cho đến trước khi cuộc Nội Chiến xảy ra và phải gia nhập quân ngũ lần nữa, ông Grant đã phải vật lộn để kiếm kế sinh nhai thông qua việc trồng trọt, thu tiền thuê nhà, kinh doanh và những công việc khác, còn Julia đã luôn thể hiện một tinh thần có thể được mô tả là “sự lạc quan bất kham.”

Như Chernow viết, “Julia yêu say mê Ulysses, người mà luôn cười mãn nguyện khi đắm mình trong sự trìu mến đắm say của bà. Julia hay để ý đến mái tóc, hàng tóc mai bù xù và trang phục của chồng mình. Bà luôn dạy cho các con của mình rằng ‘Cha của các con thật hoàn hảo. Mẹ chỉ muốn đảm bảo rằng những người khác cũng nhìn thấy điều ấy.’ Trong mắt của Julia, chồng mình đơn giản là một người anh hùng có khả năng làm nên những kỳ tích đáng kinh ngạc.”

Năm 1848, bà Julia đã viết về những năm tháng trong cuộc Chiến tranh Mexico rằng “Người chồng chiến chinh của tôi đã đến Mexico được bốn năm, tính cả thời gian của cuộc chiến. Mỗi bưu phẩm gửi về đều đính kèm một lá thư, và trong mỗi dòng chữ đều chan chứa những lời ngọt ngào âu yếm, tình yêu và chiến tranh, và thỉnh thoảng xen kẽ vài chiếc lá và hoa ép khô.”

Kiên định trước sóng lớn, hậu phương vững chắc của Tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ – Đệ Nhất Phu Nhân Julia Dent Grant
Grant và Julia (đứng về phía trái và trung tâm) chụp cùng những người hướng dẫn và người khuân vác của họ ở Quần thể đền Karnak gần thành phố cổ Thebes, tháng 1 năm 1878. (Ảnh: Tài sản công)

Thêm vào đó, Chernow đã từng nói, “Từ thuở hàn vi, bà đã tín nhiệm chồng mình hơn cả niềm tin của ông vào bản thân ông và đã đặt vào ông rất nhiều kỳ vọng. Bà đã vun đắp sự tự tin của ông, chữa lành những vết thương, và xé toạc vỏ bọc e ngại mãi cho đến khi ông học được cách tin cậy vào sức mạnh bất biến ở bà.”

Tại các khu quân sự tạm thời, Ulysses nói chuyện riêng với Julia, trải tấm bản đồ trước mặt bà và khuyến khích bà đặt câu hỏi về kế hoạch chiến đấu.

Sau khi trở về từ mặt trận, trong thời gian ở cùng các con tại ngôi nhà gia đình mình, White Haven, sự tương phản hoàn toàn giữa cô con gái của người cha sở hữu nô lệ với người vợ của vị đại tướng đã được khắc họa một cách rõ ràng đầy đau đớn. Dẫu rằng Julia đã viết về sự trân trọng khoảng thời gian dành cho gia đình, bà lại không hài lòng với những ý kiến ​​ủng hộ Liên minh của cha và những người hàng xóm. Bà đã ghi lại mùa hè năm 1863 của mình rằng [đó] “không phải là mùa hè hạnh phúc,” bởi vì “những người hàng xóm đều là người miền Nam ủy khuất và không thể ngờ rằng tôi không như thế; cho dù tôi có tha thiết bác bỏ điều đó đi chăng nữa, … [và cha tôi] đã tranh cãi và tranh cãi liên tục về tính hợp hiến của việc ly khai. ” 

Kiên định trước sóng lớn, hậu phương vững chắc của Tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ – Đệ Nhất Phu Nhân Julia Dent Grant
Chân dung bà Julia chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Mathew Benjamin Brady, vào khoảng năm 1880. (Ảnh: Tài sản công)

Tại Tòa Bạch Ốc 

Dù ở cương vị nào, đệ nhất phu nhân [Hoa Kỳ] hay phu nhân của một vị đại tướng, bà Julia luôn tận tâm và chu đáo. Cũng giống với tinh thần của phu nhân Martha Washington, bà Julia chủ trì các buổi tiệc thết đãi đại chúng mỗi tuần một lần, với yêu cầu duy nhất là phụ nữ thì phải đội mũ và đàn ông hãy để vũ khí ở nhà. Bà cũng là một chủ tiệc đầy ân cần đối với nhiều chức sắc đến thăm. Đồng thời, bà luôn tìm cách công nhận vai trò của những người vợ có chồng phục vụ trong phái đoàn ngoại giao, Nội các, Quốc hội và Tòa án Tối cao.

Vào năm 1877, năm cuối cùng của Ulysses trong nhiệm kỳ tổng thống, cặp đôi đã đi du lịch vòng quanh thế giới và được chào đón ở mọi điểm đến. Thông tin giáo dục tại khu Di tích Lịch sử Quốc gia Ulysses S. Grant tại White Haven ca ngợi sự tận tâm của Julia dành cho chồng mình và ngược lại, và ghi nhận sự kết hợp của hai người là “một câu chuyện tình yêu tuyệt vời của Hoa Kỳ” kéo dài trong suốt 37 năm hôn nhân và tồn tại dài lâu hơn nữa như một cặp vợ chồng son sắt. Trên thực tế, một tháng sau khi chồng bà qua đời vào năm 1885, William Sherman, người bạn lâu năm và cũng là đồng hương của Ulysses trong cuộc Nội chiến, đã viết thư cho Julia và tán dương bà: “Bà chính xác là một người vợ tào khang, trong nghèo khó lẫn khi khỏe mạnh, trong nghịch cảnh lẫn khi vinh quang [chạm đến].”

Phu nhân Julia sống lâu hơn chồng mình 17 năm và trở thành bạn của các đệ nhất phu nhân khác như Frances Cleveland, Caroline Harrison và Edith Roosevelt. Năm 1889, bà viết rằng bà tìm thấy sự an bình khi kể về cuộc đời mình bằng ngòi bút, đặc biệt là cuộc sống mà bà đã có với ngài Ulysses. “Những đứa trẻ nói rằng cuối cùng tôi đã tìm thấy sự khuây khỏa nhất thời. Nhưng điều này không phải là một sở thích nhất thời; nó là một niềm vui. Đó là được sống lại một nữa một cuộc đời quá đỗi ngọt ngào mà tôi trải qua.”

Kiên định trước sóng lớn, hậu phương vững chắc của Tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ – Đệ Nhất Phu Nhân Julia Dent Grant
Hình minh họa về White Haven, Mo., theo như hiện trạng của tòa nhà vào những năm 1850 trong thời gian [gia đình] Grant sống tại đó. (Ảnh: Tài sản công)
Bài báo này được đăng đầu tiên trên tạp chí Tinh Hoa Nước Mỹ (American Essence).

Deena C. Bouknight
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tác giả Deena C. Bouknight là một nhà văn/ký giả với hơn 30 năm kinh nghiệm, làm việc tại ngôi nhà trên núi của bà ở Tây Bắc Carolina. Bà đã xuất bản các bài viết về văn hóa ẩm thực, du lịch, con người và các chủ đề khác cho các nhà xuất bản ở địa phương, khu vực, quốc gia và trên toàn thế giới. Bà là tác giả của ba cuốn tiểu thuyết, trong đó có cuốn tiểu thuyết lịch sử hư cấu duy nhất về trận động đất tồi tệ nhất xảy ra ở Bờ Đông. Quý vị có thể ghé thăm trang web của bà tại DeenaBouknightWriting.com.

Hữu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn