Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và một phái đoàn gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ tiết lộ rằng họ đã đến thủ đô của Ukraine để gặp Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm bày tỏ tình đoàn kết với đất nước này.

“Phái đoàn của chúng tôi đã đến Kyiv để gửi một thông điệp đáng tin cậy và vang dội đến toàn thế giới: Mỹ kiên quyết sát cánh cùng với Ukraine,” nhóm các nhà lập pháp này cho biết trong một tuyên bố. “Khi chúng tôi trở lại Hoa Kỳ, chúng tôi đã nắm rõ thêm các thông tin, được truyền cảm hứng mạnh mẽ, và sẵn sàng làm những gì cần thiết để giúp đỡ người dân Ukraine khi họ bảo vệ nền dân chủ cho quốc gia của họ và cho thế giới.”

Một số thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu khác đã đi cùng bà Pelosi đến Kyiv, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Gregory Meeks (Dân Chủ-New York), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff (Dân Chủ-California), và Chủ tịch Ủy ban Quy tắc Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusetts). Một đoạn video được đăng trên tài khoản Twitter của TT Zelensky cho thấy rõ ràng phái đoàn này đang đi bộ trên đường phố Kyiv trước khi được nhà lãnh đạo Ukraine chào đón.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong một chuyến thăm của phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ tại Kyiv, Ukraine, hôm 30/04/2022. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine/Handout/Getty Images)

Bà Pelosi hiện là quan chức được dân bầu cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm quốc gia Đông Âu bị bao vây này kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược. Lãnh đạo Ngũ Giác Đài Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken đều đã đến Ukraine để gặp gỡ các quan chức hàng đầu vào cuối tuần trước, trong khi tháng trước, Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) và Dân biểu Victoria Spartz (Cộng Hòa-Indiana) sinh ra ở Ukraine đã đến vùng ngoại ô của Kyiv, nơi đã diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt.

“Chúng tôi đến thăm quý vị để nói lời cảm ơn vì quý vị đã đấu tranh cho tự do,” bà Pelosi nói trong một cuộc họp với các quan chức Ukraine, theo một video được đăng trên trang Telegram của TT Zelensky hôm 01/05. “Cuộc chiến của quý vị là một cuộc chiến cho tất cả mọi người, và vì vậy cam kết của chúng tôi là sẽ sát cánh cùng quý vị cho đến khi cuộc chiến này kết thúc.”

Như đã thấy trong đoạn phim được tải lên trực tuyến, bà Pelosi cho biết Quốc hội sẽ làm việc với Tòa Bạch Ốc để thông qua một gói viện trợ 33 tỷ USD cho Ukraine. Tổng thống Joe Biden tuần trước đã kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật này, đồng thời công bố một khoản viện trợ an ninh khác trị giá 800 triệu USD cho nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ở giữa bên phải) và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi chụp một bức ảnh cùng các thành viên trong phái đoàn của họ, bao gồm Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (bên trái) trong cuộc gặp của họ ở Kyiv, Ukraine, hôm 30/04/2022. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine/AP)

Theo một tuyên bố từ văn phòng của bà Pelosi, TT Zelensky “đã chuyển tải nhu cầu rõ ràng về viện trợ an ninh, kinh tế, và nhân đạo liên tục từ Hoa Kỳ để giải quyết những thiệt hại về người cho người dân Ukraine” sau cuộc xâm lược của Nga.

“Phái đoàn của chúng tôi tự hào đưa ra thông điệp rằng viện trợ bổ sung của Hoa Kỳ cho Ukraine đang được tiến hành, vì chúng tôi đang làm việc để biến yêu cầu tài trợ mạnh mẽ của Tổng thống Biden thành một gói lập pháp,” tuyên bố này cho biết. Sau cuộc gặp với các quan chức Ukraine, phái đoàn này sau đó đã đến Ba Lan.

Dân biểu Jason Crow (Dân Chủ-Colorado), một cựu chiến binh và là một thành viên của Ủy ban Quân vụ Vũ trang và Tình báo Hạ viện, đã nói chi tiết hơn về những gì Đảng Dân Chủ mong muốn.

“Vũ khí, vũ khí, và vũ khí,” ông nói. “Chúng ta phải bảo đảm rằng người Ukraine có những gì họ cần để giành chiến thắng. Những gì chúng ta đã thấy trong hai tháng qua là sức mạnh, niềm tự hào mãnh liệt, khả năng chiến đấu, và khả năng chiến thắng của họ nếu họ được hỗ trợ để làm như vậy.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times