Theo các quan chức Hoa Kỳ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và một phái đoàn các nhà lập pháp đã đến thăm Armenia trong bối cảnh các cuộc đụng độ mới xảy ra với nước láng giềng Azerbaijan khiến hơn 200 binh sĩ thiệt mạng.

Trong khi nói chuyện tại Yerevan, Armenia, bà Pelosi đã lên án “các cuộc tấn công bất hợp pháp và chí tử mà Azerbaijan tiến hành trên lãnh thổ của Armenia”, vốn đã gây ra giao tranh ở khu vực biên giới.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ những cuộc tấn công đó,” bà nói bên cạnh Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.

Mặc dù hai quốc gia này đã đồng ý ngừng bắn hồi tuần trước, nhưng cuộc giao tranh này “là do người Azeris khởi xướng, và cần phải công nhận điều đó,” theo bà Pelosi.

Bà là quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Armenia trong vài thập niên qua và là người đầu tiên làm như vậy kể từ khi quốc gia này độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991. Azerbaijan cũng là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước khi khối này tan rã.

Đại sứ quán Hoa Kỳ, nơi đã xác nhận chuyến thăm của bà Pelosi hôm 17/09, tuyên bố rằng chuyến đi của bà bao gồm cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Theo các quan chức đại sứ quán, tham dự cùng bà là các Dân biểu Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey), bà Anna Eshoo (Dân Chủ-California), và bà Jackie Speier (Dân Chủ-California).

Ngoài việc đến thăm Pashinyan, bà Pelosi cũng sẽ tham dự một buổi lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Cuộc diệt chủng người Armenia, và bà sẽ có một bài diễn văn tại Trung tâm Nghệ thuật Cafesjian, đại sứ quán cho biết.

Bà Pelosi thăm Armenia, lên án ‘các cuộc tấn công bất hợp pháp và chí tử’
Các binh sĩ Azerbaijan băng qua biên giới Armenia–Azerbaijan và tiếp cận các vị trí của Armenia trong một bức ảnh chụp từ video được phát hành hôm 13/09/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Armenia qua AP)

Một lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 14/09, sau hai ngày giao tranh ác liệt đánh dấu sự bùng phát thù địch lớn nhất trong gần hai năm.

Hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ này đã gặp bế tắc trong một cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên ở Nagorno-Karabakh, một phần của Azerbaijan nhưng đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng dân tộc người Armenia do Armenia hậu thuẫn kể từ khi cuộc chiến tranh ly khai ở đó kết thúc vào năm 1994.

Trong một cuộc chiến kéo dài sáu tuần vào năm 2020, Azerbaijan đã giành lại các vùng đất rộng lớn của Nagorno-Karabakh và các vùng lãnh thổ lân cận do quân đội Armenia nắm giữ. Hơn 6,700 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này, vốn đã kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian. Moscow đã khai triển khoảng 2,000 quân đến khu vực này để làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Các quan chức Azeri đã chỉ trích mạnh mẽ bà Pelosi sau bài diễn văn hôm 18/09 của bà.

“Những cáo buộc không có căn cứ và không công bằng của bà Pelosi chống lại Azerbaijan là không thể chấp nhận được,” Bộ Ngoại giao Azeri cho biết trong một tuyên bố, như Reuters đã đưa tin. “Đây là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực bình thường hóa bang giao giữa Armenia và Azerbaijan.”

Bộ này cũng khẳng định rằng bình luận của bà Pelosi là “tuyên truyền của người Armenia.”

Nga coi Armenia — quốc gia gần đây đã đề nghị sự hỗ trợ của Moscow — là một đồng minh trong khu vực này. Điện Kremlin cũng đã tìm kiếm mối bang giao hữu nghị với Azerbaijan trong những năm gần đây.

Hôm 16/09, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên rằng Nga có thể làm trung gian trong xung đột Armenia–Azerbaijan, đồng thời nói rằng Moscow có đủ nguồn lực để hỗ trợ bất chấp cuộc xung đột đang diễn ra khốc liệt ở Ukraine.

“Dưới sự ảnh hưởng của Nga, cuộc xung đột này đã được hạn chế ở mức cục bộ. Tôi hy vọng tình hình này sẽ tiếp tục như vậy,” ông Putin nói với các phóng viên, theo Reuters.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn