Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đang ủng hộ dự luật do Thượng viện thông qua cấm nhân viên chính phủ sử dụng ứng dụng mạng xã hội TikTok do Trung Quốc sở hữu trên các thiết bị của chính phủ.

Thượng viện đã đồng thuận thông qua dự luật này hôm 14/12, trong đó cấm sử dụng TikTok trên tất cả các thiết bị do chính phủ sở hữu. Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa, và Bộ Quốc phòng đã ban hành những lệnh cấm như vậy.

Một phát ngôn viên của bà Pelosi cho biết bà ủng hộ việc bổ sung dự luật trên vào một dự luật tài trợ của chính phủ sẽ được đưa ra Hạ viện vào tuần tới.

Nếu Hạ viện chấp thuận điều khoản TikTok của mình, Thượng viện sẽ phải thêm một lệnh cấm tương tự vào phiên bản dự luật chi tiêu của họ trước khi gửi cho Tổng thống Joe Biden để xin chữ ký.

Mối đe dọa an ninh quốc gia

Các nhà lãnh đạo tình báo quốc gia đã nhiều lần lên án TikTok là một mối đe dọa an ninh quốc gia do công ty này có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông qua công ty mẹ ByteDance, một đại công ty internet có trụ sở tại Bắc Kinh.

“Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán khuyến nghị, vốn có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nếu họ chọn làm như vậy, hoặc dùng để kiểm soát nhu liệu trên hàng triệu thiết bị để tạo cơ hội cho họ có khả năng xâm phạm kỹ thuật các thiết bị cá nhân,” Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết trong phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện hồi tháng Mười Một.

“Tôi muốn nói rằng chúng tôi thực sự có những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, ít nhất là từ [quan điểm] của FBI.”

Ngoài ra, các giám đốc điều hành của TikTok trước đây đã thừa nhận việc kiểm duyệt nội dung theo yêu cầu của ĐCSTQ, kể cả việc chặn các video chỉ trích các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền này ở Tân Cương, Hồng Kông, và Quảng trường Thiên An Môn.

Ứng dụng này cũng thu thập lượng dữ liệu lớn về người dùng. Không chỉ đơn thuần là thu thập thông tin về sở thích của người dùng, mà TikTok còn thu thập các mẫu nhận dạng khuôn mặt, các thao tác gõ phím, bất kỳ thông tin nào người dùng đã sao chép vào bộ nhớ đệm kỹ thuật số của họ, và mọi thứ người dùng nhập vào trình duyệt trong ứng dụng này, kể cả mật khẩu và thông tin ngân hàng.

Công ty này cũng đã thừa nhận (pdf) rằng nhân viên ở Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng Mỹ. Luật của ĐCSTQ buộc các công ty phải cung cấp dữ liệu theo yêu cầu, do đó khiến các quan chức và chuyên gia Hoa Kỳ lo ngại về bảo mật dữ liệu. Về phần mình, Tiktok đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không bao giờ chuyển dữ liệu cho chính quyền Trung Quốc ngay cả khi được yêu cầu. Tuy nhiên, luật pháp Trung Quốc không cho phép các công ty có quyền từ chối những yêu cầu như vậy.

Lệnh cấm rộng hơn?

Sự ủng hộ của Pelosi đối với dự luật này có thể sẽ giúp dự luật tiến đến được bàn làm việc của tổng thống trong những tuần tới, nhưng TikTok vẫn sẽ hoạt động ở Hoa Kỳ đối với những người dùng sử dụng các thiết bị cá nhân.

Một dự luật mạnh hơn nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng đã được Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) và Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois) giới thiệu hôm 13/12. Luật đó sẽ cấm hoàn toàn Tiktok khỏi thị trường Hoa Kỳ, một nỗ lực mà những nhà lập pháp này cho là cần thiết để chống lại ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ.

“Chính phủ liên bang vẫn chưa thực hiện một hành động có ý nghĩa nào để bảo vệ người dùng Mỹ khỏi mối đe dọa từ TikTok,” ông Rubio cho biết. “Đây không phải là về các video sáng tạo, đây là về một ứng dụng đang thu thập dữ liệu về hàng chục triệu trẻ em và người trưởng thành Mỹ mỗi ngày.”

“Chúng tôi biết TikTok được sử dụng để thao túng các nguồn cấp dữ liệu web và gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử. Chúng tôi biết TikTok phục tùng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Không còn thời gian để lãng phí vào những cuộc đàm phán vô nghĩa với một công ty bù nhìn của ĐCSTQ. Đã đến lúc cấm vĩnh viễn TikTok do Bắc Kinh kiểm soát.”

TikTok đã lên án dự luật này là có động cơ chính trị và khẳng định rằng ứng dụng của họ an toàn cho người Mỹ.

Một phát ngôn viên TikTok cho biết trong một thư điện tử, “Điều đáng lo ngại là thay vì khuyến khích Chính phủ kết luận đánh giá an ninh quốc gia của mình đối với TikTok, thì một số thành viên của Quốc hội đã quyết định thúc đẩy một lệnh cấm có động cơ chính trị vốn sẽ không làm gì để cải thiện an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cấm TikTok, nhưng hành động này đã bị Tổng thống Biden thu hồi, thay vào đó, ông Biden đã ra lệnh cho Bộ Thương mại đánh giá nền tảng này để xác định xem liệu TikTok có gây rủi ro an ninh quốc gia hay không. TikTok hiện cũng đang được Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ thẩm định, một hội đồng liên bang chịu trách nhiệm đánh giá các hoạt động mua lại ngoại quốc vì rủi ro an ninh quốc gia.

Trong khi đó, bảy tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã cấm Tiktok khỏi các thiết bị của chính phủ. Riêng trong tuần này, Utah, Alabama, và Tennessee đã cấm sử dụng nền tảng này trên các thiết bị và mạng của chính phủ, cùng với Texas, South Dakota, Maryland, và Nebraska.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn