Hôm thứ Tư (14/12), Thượng viện Hoa Kỳ đã đồng thuận bỏ phiếu thông qua luật cấm sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các điện thoại và thiết bị của chính phủ trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối lo ngại rằng ứng dụng này gây ra một rủi ro an ninh mạng và là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

“Đạo luật Không TikTok trên Các Thiết bị của Chính phủ,” được Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) giới thiệu lần đầu tiên hồi tháng 04/2021 và về căn bản sẽ tuân theo các bước đã được Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Quốc phòng và Cục An ninh Vận tải để cấm sử dụng ứng dụng video này trên các thiết bị của chính phủ liên bang.

Cụ thể, dự luật này (pdf) yêu cầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách xây dựng các tiêu chuẩn cho các cơ quan điều hành yêu cầu TikTok và bất kỳ ứng dụng thế hệ tiếp theo nào của chủ sở hữu TikTok phải được xóa khỏi bất kỳ thiết bị nào do Hoa Kỳ hoặc một tập đoàn chính phủ cung cấp.

Dự luật này bao gồm các ngoại lệ đối với các hoạt động chấp pháp, các lợi ích an ninh quốc gia, và các nhà nghiên cứu bảo mật trong một số trường hợp.

Mặc dù đã được Thượng viện đồng thuận thông qua hôm thứ Tư, nhưng dự luật của ông Hawley vẫn cần được Hạ viện chấp thuận và sau đó được Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Một chiếc điện thoại di động đang hiển thị logo của các ứng dụng Trung Quốc WeChat và TikTok trước màn hình hiển thị các quốc kỳ của Hoa Kỳ và Trung Quốc trên một trang Internet, ở Bắc Kinh, vào ngày 22/09/2020. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Một chiếc điện thoại di động đang hiển thị logo của các ứng dụng Trung Quốc WeChat và TikTok trước màn hình hiển thị các quốc kỳ của Hoa Kỳ và Trung Quốc trên một trang Internet, ở Bắc Kinh, vào ngày 22/09/2020. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

‘TikTok là một con ngựa thành Troy của Đảng Cộng sản Trung Quốc’

Một dự luật tương tự đã được đưa ra lần đầu tiên hồi tháng 03/2020 và được Thượng viện đồng thuận thông qua hồi tháng 08/2020 nhưng bị đình trệ tại Hạ viện. Sau đó, dự luật này đã được các Thượng nghị sĩ Hawley, Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), Rubio (Cộng Hòa-Florida), và Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) giới thiệu lại hồi tháng 04/2021, và đã được đồng thuận thông qua tại Ủy ban các Vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Hawley thuộc Đảng Cộng Hòa đã xác nhận trên Twitter rằng các nhà lập pháp đã cùng bỏ phiếu thông qua dự luật mới nhất này.

“TikTok là một con ngựa thành Troy của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đó là một rủi ro an ninh lớn đối với Hoa Kỳ, và ứng dụng này sẽ không có chỗ trên các thiết bị của chính phủ, cho đến khi họ buộc phải cắt đứt hoàn toàn các mối liên hệ với Trung Quốc,” ông Hawley cho biết trong một tuyên bố. “Các tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ đang cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Đã đến lúc Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân Chủ giúp đỡ làm điều tương tự.”

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh. Công ty này có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng ứng dụng này gây rủi ro cho an ninh quốc gia, với việc dữ liệu về người dùng ở Hoa Kỳ có khả năng rơi vào tay ĐCSTQ.

Bất chấp các mối lo ngại ngày càng tăng, mức độ phổ biến của ứng dụng này, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, đã tăng vọt, với dữ liệu của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy gần 70% thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi ở Hoa Kỳ thường xuyên sử dụng nền tảng chia sẻ video này.

Trong khi đó, ByteDance đã nhiều lần phủ nhận việc dữ liệu TikTok được chuyển cho Bắc Kinh và cho biết họ lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trên các máy chủ bên ngoài Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói trong một Tiểu ban An ninh Nội địa của Thượng viện về các Mối đe dọa Mới nổi và Giám sát Chi tiêu tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói trong một Tiểu ban An ninh Nội địa của Thượng viện về các Mối đe dọa Mới nổi và Giám sát Chi tiêu tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư giữa các nhà lập pháp Thượng viện để đồng lòng thông qua dự luật của Thượng nghĩ sĩ Hawley, phát ngôn viên của TikTok, bà Brooke Oberwetter, nói với Bloomberg trong một tuyên bố: “Một lần nữa, Thượng nghị sĩ Hawley đã tiến hành luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ, một đề nghị không giúp ích gì cho các lợi ích về an ninh quốc gia Hoa Kỳ.”

Bà Oberwetter nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng thay vì tiếp tục đi theo phương pháp đó, ông ấy sẽ thúc đẩy chính phủ tiến tới một thỏa thuận thực sự giải quyết được các lo ngại của ông ấy.”

The Epoch Times đã liên lạc với TikTok để đề nghị bình luận.

Một loạt các tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ, bao gồm Maryland, South Dakota, và South Carolina, với lý do tiềm ẩn nguy cơ gián điệp mạng và giám sát các cơ quan chính phủ, cũng như việc thu thập không hợp lệ thông tin cá nhân nhạy cảm.

Hồi thứ Ba (13/12), Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), đã đưa ra luật cấm hoàn toàn TikTok hoạt động ở Hoa Kỳ.

Nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này cho biết trong một tuyên bố loan báo về dự luật, “Chính phủ liên bang vẫn chưa thực hiện một hành động có ý nghĩa nào để bảo vệ người dùng Mỹ khỏi mối đe dọa từ TikTok. Đây không phải là về các video sáng tạo — đây là về một ứng dụng đang thu thập dữ liệu về hàng chục triệu trẻ em và người Mỹ trưởng thành mỗi ngày. Chúng tôi biết ứng dụng này được sử dụng để thao túng nguồn cấp dữ liệu và ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử.”

“Chúng tôi biết việc đó là tuân lệnh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Không còn thời gian để lãng phí vào những cuộc đàm phán vô nghĩa với một công ty bù nhìn của ĐCSTQ. Đã đến lúc cấm vĩnh viễn TikTok do Bắc Kinh kiểm soát.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn