Hôm Chủ Nhật (31/07), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã xác nhận rằng bà sẽ đến Á Châu trong tuần này để thăm bốn quốc gia nhưng không đề cập đến Đài Loan.

Theo một tuyên bố hôm 31/07, bà Chủ tịch Hạ viện cho biết bà sẽ đến Singapore, Malaysia, Nam Hàn và Nhật Bản cùng với một phái đoàn Quốc hội để “tổ chức các cuộc họp cao cấp để thảo luận về cách chúng ta có thể thúc đẩy các lợi ích và giá trị của mình, bao gồm hòa bình và an ninh, tăng trưởng kinh tế và thương mại, COVID-19 đại dịch, khủng hoảng khí hậu, nhân quyền và quản trị dân chủ.”

Bình luận của bà không đề cập đến một điểm dừng chân tiềm năng ở Đài Loan trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa ra các mối đe dọa và rõ ràng đã điều động quân đội tại Biển Đông. Từ lâu ĐCSTQ đã tuyên bố rằng Đài Loan, vốn đã tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ bị chính quyền này kiểm soát, là một phần lãnh thổ của mình.

“Hôm nay, phái đoàn quốc hội của chúng tôi tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và không thể lay chuyển của Mỹ đối với các đồng minh và bằng hữu của chúng tôi trong khu vực này.”

Đầu tháng này, trong bối cảnh có tin bà sẽ công du đến đảo quốc đó, Tổng thống Joe Biden nói ngắn gọn với các phóng viên rằng quân đội Hoa Kỳ “nghĩ rằng đó không phải là một ý ​​hay vào thời điểm này.”

Một nhà tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc từ Thời báo Hoàn cầu do nhà nước điều hành đã xóa một bài đăng trên Twitter hôm 30/07 nói rằng Bắc Kinh có thể bắn hạ phi cơ của bà Pelosi nếu nó được quân đội hộ tống tới Đài Loan.

Nếu chiến đấu cơ của Mỹ hộ tống phi cơ của bà Pelosi vào Đài Loan, thì đó là hành động xâm lược.” ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), một nhà bình luận và là cựu tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, viết. “[Quân đội Giải phóng Nhân dân] có quyền xua đuổi phi cơ của bà Pelosi và những chiến đấu cơ của Hoa Kỳ bằng vũ lực, bao gồm cả việc bắn cảnh cáo và thực hiện các chiến thuật di chuyển chặn đường.” 

“Nếu đuổi không đi thì hãy bắn hạ phi đội này.”

Một bình luận của một đơn vị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trên Weibo, một trang mạng xã hội giống Twitter bị kiểm duyệt gắt gao mà người Trung Quốc đại lục đang sử dụng, viết để “chuẩn bị cho chiến tranh!” Bình luận ngày 29/07 này đã nhận được hàng triệu lượt “like”.

Thêm các chi tiết

Tuyên bố cho biết, sau khi hạ cánh xuống Hawaii hôm 31/07, bà Pelosi đã đến thăm Trân Châu Cảng, địa điểm xảy ra cuộc tấn công nổi tiếng của Nhật Bản đã khơi mào cho sự can dự của Hoa Kỳ vào Đệ nhị Thế chiến. Phái đoàn của bà đã nhận được một cuộc báo cáo tóm lược từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Bà Pelosi xác nhận chuyến công du đến Á Châu, không đề cập đến Đài Loan
Một tàu tuần tra lớp Cẩm Giang bắn đạn dưới mặt nước như một phần của cuộc thao diễn lực lượng hải quân trong cuộc tập trận Hán Quang (Han Kuang) thường niên của Đài Loan ngoài khơi bờ biển phía đông của hòn đảo gần thành phố Nghi Lan, Đài Loan, hôm 26/07/2022. (Ảnh: Huizhong Wu, File/AP Photo)

Các Dân biểu Gregory Meeks (Dân Chủ-New York), Mark Takano (Dân Chủ-California), Suzan DelBene (Dân Chủ-Washington), Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois), và Andy Kim (Dân Chủ-New Jersey) sẽ đi cùng bà Pelosi trong chuyến công du này, theo thông báo từ văn phòng của bà.

Dù không phải là chưa từng có tiền lệ, nhưng một chuyến công du của bà Pelosi sẽ là một sự thể hiện đáng chú ý về sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Bà sẽ là quan chức cao cấp nhất được bầu của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich vào năm 1997.

Theo một bản ghi điện đàm, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói với ông Biden trong một cuộc điện đàm dài hôm 28/07 rằng Hoa Thịnh Đốn nên tránh xa Đài Loan, nói rằng “ai đùa với lửa sẽ có ngày bị phỏng tay”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm 29/07, sau cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Biden, rằng Đài Loan sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Tuần trước, Hải quân Hoa Kỳ đã xác nhận rằng hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhóm tác chiến hiện đang ở Biển Đông.

“Tôi có thể xác nhận rằng hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhóm tác chiến hiện đang tiến hành hoạt động ở Biển Đông sau chuyến thăm cảng thành công tới Singapore”, phát ngôn viên của Hải quân, Trung tá Mark Langford nói với các hãng thông tấn hôm 28/07. “Về mặt chính sách, chúng tôi không thảo luận về các chuyển động của tàu trong tương lai; tuy nhiên, tôi sẽ nói thêm rằng Reagan đang tiếp tục các hoạt động bình thường, theo lịch trình như một phần của cuộc tuần tra định kỳ nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn