Theo một phát ngôn viên của Hải quân, Ngũ Giác Đài đã cử một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đến Biển Đông trong bối cảnh có suy đoán rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) sẽ đến thăm Đài Loan.

“Tôi có thể xác nhận hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhóm tấn công của mẫu hạm này hiện đang trên đường đi, hoạt động ở Biển Đông sau khi ghé cảng ở Singapore thành công,” phát ngôn viên Hải quân, Trung úy Mark Langford, nói với các hãng thông tấn hôm thứ Năm (28/07). “Vì là một vấn đề chính trị, nên chúng tôi không thảo luận về những đợt di chuyển của mẫu hạm này trong tương lai; tuy nhiên, tôi sẽ nói thêm rằng hàng không mẫu hạm Reagan đang tiếp tục các hoạt động bình thường, theo lịch trình như một phần của cuộc tuần tra định kỳ nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ cũng cho biết trong một tuyên bố với Bloomberg News trong tuần này rằng nhóm tấn công hàng không mẫu hạm đã tiến đến Biển Đông sau khi rời Căn cứ Hải quân Changi ở Singapore hôm thứ Ba (26/07). 

Bất kỳ chuyến công du ngoại quốc nào của một nhà lãnh đạo cao cấp Hoa Kỳ đều cần phải tăng cường an ninh. Nhưng các quan chức cho biết trong tuần này rằng một chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi — bà sẽ là quan chức dân cử cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ năm 1997 — sẽ vượt khỏi phạm vi các biện pháp phòng ngừa an toàn thông thường cho các chuyến công du tới các điểm đến ít rủi ro hơn.

Chưa có quyết định

Bà Pelosi, người đã đến thăm Ukraine hồi tháng Năm, chưa công khai xác nhận bất kỳ kế hoạch mới nào cho chuyến đi đến Đài Loan. Bà đã dự định đi hồi tháng Tư, nhưng đã hoãn lại sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19.

Hôm thứ Tư (27/07), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley nói với các phóng viên rằng “nếu có một quyết định nói rằng Chủ tịch Hạ viện Pelosi hoặc bất kỳ ai khác sẽ có chuyến công du được đưa ra và họ yêu cầu hỗ trợ quân sự, thì chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo đảm chuyến thăm của họ được tiến hành an toàn. Và tôi sẽ không nói gì thêm.”

Tuy nhiên, tuần trước (18-24/07), Tổng thống Joe Biden đã nêu ra những mối lo ngại về chuyến thăm này và nói với các phóng viên rằng quân đội tin rằng chuyến đi của bà Pelosi “không phải là một ý tưởng ​​hay ngay lúc này.” Ông không nói thêm chi tiết.

Các tin tức về việc nhóm hàng không mẫu hạm được điều động trên Biển Đông được đưa ra trước một cuộc gọi dự kiến ​​giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về Đài Loan, nơi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ lâu đã tuyên bố là thuộc quyền sở hữu của họ. Ông Tập tuyên bố sẽ khiến Đài Loan nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, mặc dù quốc đảo này đã và đang được tự quản từ năm 1949.

“Đây là một cuộc gọi đã được lên lịch từ lâu và đã có một nghị trình khá chặt chẽ về các nội dung mà hai nhà lãnh đạo này thảo luận,” phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài John Kirby nói hôm thứ Tư (27/07). “Mọi thứ từ những căng thẳng đối với Đài Loan cho đến cuộc chiến ở Ukraine, cũng như cách chúng ta xoay sở tốt hơn với sự cạnh tranh giữa hai nước, tất nhiên là trong lĩnh vực kinh tế.” 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn