Hôm thứ Sáu (10/12), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết chính phủ Tổng thống Joe Biden tôn trọng bản án kết tội của bồi thẩm đoàn với diễn viên Jussie Smollett vì đã ngụy tạo một tội ác do thù hận nhằm vào chính mình.

Bà Psaki nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn, “Tôi muốn nói rằng chúng tôi tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn. Khai man với cảnh sát, nhất là về một điều gì đó ghê gớm như một tội ác do thù hận, thì thật đáng hổ thẹn. Các vụ việc như thế cần được điều tra kỹ lưỡng và những người có tội cần bị trừng phạt, hơn nữa các cáo buộc sai lệch sẽ làm chệch hướng các nguồn lực quý giá của cảnh sát khỏi các cuộc điều tra quan trọng; chúng khiến những nạn nhân thực sự khó bước ra hơn.”

Anh Smollett, 39 tuổi, cáo buộc năm 2019 rằng anh bị hai người đàn anh da trắng chặn đường và đe dọa. Những người này mặc đồ thể thao cho thấy họ là những người ủng hộ Tổng thống đương thời Donald Trump.

Nhưng sau khi điều tra, câu chuyện của anh này đã bị đổ bể và người ta phát hiện ra rằng anh ta đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công giả với hai anh em người gốc Nigeria.

Hôm thứ Năm (09/12), anh Smollett đã bị kết án về tội dàn dựng tội ác do thù hận và khai man với cảnh sát.

Khi anh Smollett lần đầu tiên công khai những cáo buộc của mình, ông Joe Biden, đương thời là phó tổng thống, và bà Kamala Harris, đương thời là thượng nghị sĩ (Dân Chủ-California), nằm trong số những nhân vật cánh tả và thiên tả đã bình luận về anh.

Ông Biden đã nói trong vòng vài giờ rằng “những gì đã xảy ra với Jussie Smollett không bao giờ được dung thứ ở đất nước này.”

Ông Biden đã viết trên mạng xã hội, “Chúng ta phải bảo vệ [Jussie] và yêu cầu rằng chúng ta sẽ không chứa chấp sự thù hận này nữa; rằng kỳ thị đồng tính và phân biệt chủng tộc không có chỗ đứng trên các đường phố hay trong trái tim của chúng ta. Chúng tôi ủng hộ anh, Jussie.”

Bà Harris, hiện là phó tổng thống, đã gọi anh Smollett là “một trong những con người tốt bụng, hiền lành nhất mà tôi biết” và nói rằng bà đang cầu nguyện cho anh nhanh chóng bình phục.

“Đây là một âm mưu hành quyết thời hiện đại. Không ai nên phải lo sợ cho tính mạng mình vì giới tính hay màu da của họ. Chúng ta phải đối đầu với sự thù hận này,” bà cũng nói vào thời điểm đó.

Cả ông Biden và bà Harris đều không bình luận gì về những diễn biến trong vụ án này, bao gồm cả bản án kết tội.

Một phóng viên đã dẫn lời các bài đăng nói trên và hỏi bà Psaki liệu có bất kỳ “bài học kinh nghiệm” nào được rút ra kể từ khi có bản án kết tội hay không.

Bà Psaki đáp, “Tôi nghĩ rằng có lẽ có những bài học kinh nghiệm cho tất cả những ai đã bình luận vào thời điểm đó.”

Bà lưu ý rằng cựu Tổng thống Trump, ngay sau khi anh Smollett đưa ra những tuyên bố [cáo buộc] của mình, đã nói: “Tôi có thể nói với quý vị rằng điều đó thật kinh khủng” và “nó sẽ không trở nên tồi tệ hơn,” trước khi khẳng định chính phủ tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn.

Tuy nhiên, khoảng ba tuần sau, sau khi các quan chức cảnh sát Chicago tiết lộ với công chúng rằng anh Smollett có vẻ đã giả mạo vụ tấn công, ông Trump đã lên Twitter để mô tả nhận xét của anh Smollett là “phân biệt chủng tộc và nguy hiểm.”

Trước đó, anh Smollett đã chỉ trích cựu Tổng thống Trump, nhưng trong một cuộc phỏng vấn sau vụ tấn công giả mạo và trước cuộc họp báo của cảnh sát, đã nói, “Tôi đánh giá cao việc ông ấy đã không bỏ qua việc này.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn