Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis sẽ dành 8 triệu USD trong ngân sách 2022–2023 của mình để đưa người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi Tiểu bang Ánh Dương.

Ông đã đề nghị khoản chi này trong Ngân sách Tự do Đầu tiên (pdf) để bảo vệ khỏi những tác hại do nhập cư bất hợp pháp. Khoản chi này có thể bao gồm việc đưa những người ngoại quốc định cư trái phép ở Florida đến các tiểu bang khác hoặc District of Columbia.

Ông nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (10/12) rằng, “Trong ngân sách ngày hôm qua, tôi đã dành 8 triệu USD để chúng ta có thể đưa người định cư bất hợp pháp [tại Hoa Kỳ] ra khỏi tiểu bang Florida.” 

Ngài thống đốc Đảng Cộng Hòa đã liệt kê Delaware, tiểu bang quê hương của Tổng thống Joe Biden và đảo Martha’s Vineyard, nơi cựu Tổng thống Barack Obama sở hữu một dinh thự, là những điểm đến tiềm năng để tái định cư người nhập cư bất hợp pháp.

Ông nói: “Nếu quý vị gửi [người nhập cư bất hợp pháp] đến Delaware hay đảo Martha’s Vineyard hoặc một số nơi như vậy, thì biên giới đó sẽ được bảo đảm an toàn ngay ngày hôm sau.”

Tòa Bạch Ốc và Quỹ Obama đã không phúc đáp ngay các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Ông DeSantis cũng đã khuyến khích nhiều quận hơn tham gia vào chương trình 287(g) của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), theo đó những cá nhân đã bị bắt vì tội hình sự và đang bị đưa vào các nhà tù quận sẽ được thẩm vấn về tình trạng nhập cư của họ.

Trong số các biện pháp khác được đề xướng nhằm giảm tác hại của người nhập cư bất hợp pháp có việc liệt kê danh sách những người ngoại quốc định cư phi pháp đã bị kết án trên một trang web công cộng.

người nhập cư bất hợp pháp
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis (ở giữa phía trên) nói chuyện với Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott tại một cuộc họp biên giới ở Del Rio, Texas, hôm 18/07/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Hồi tháng 11/2021, ông DeSantis đã đe dọa sẽ gửi người nhập cư bất hợp pháp đến Delaware. Ông cho biết văn phòng của ông đang xem xét các phương thức hợp pháp sau khi chính phủ của ông cáo buộc rằng khoảng 70 chuyến bay chở người ngoại quốc định cư bất hợp pháp đã được gửi đến Jacksonville, Florida, sau khi được các nhân viên dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico đón.

“Chúng tôi sẽ họp lại với nhau và tìm ra những gì chúng tôi có thể làm trước mắt để bảo vệ người dân ở Florida,” ông DeSantis nói với các phóng viên, lưu ý rằng các lựa chọn của ông là có hạn vì chính phủ liên bang kiểm soát các hành động và chính sách nhập cư.

Nhưng “nếu họ không làm điều đó,” ông DeSantis nói thêm, “thì rõ ràng là chính quyền tiểu bang sẽ có thể can thiệp và cung cấp sự bảo vệ, và đó là những gì chúng tôi sẽ làm.”

“Nếu họ định đến đây, chúng tôi sẽ cung cấp xe buýt,” ông DeSantis nói, trước khi tuyên bố, “Tôi sẽ gửi họ đến Delaware.”

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn