Hôm thứ Năm (26/08), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã phản hồi những lời kêu gọi của các nhà lập pháp Hoa Kỳ thúc giục Tổng thống Joe Biden từ chức sau khi 13 quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công khủng bố ở Afghanistan.

Bà Psaki nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng hôm nay “không phải là ngày dành cho chính trị,” mà là để tưởng nhớ các quân nhân [đã ngã xuống] – khi bà cũng cố gắng theo sát một thông điệp của tổng thống rằng Hoa Kỳ sẽ tấn công nhóm khủng bố ISIS để đáp trả các cuộc tấn công phi trường Kabul hôm 26/08.

Bà Psaki nói, “Trước tiên, tôi phải nói rằng đây là một ngày mà các quân nhân Hoa Kỳ – 12 người trong số họ – mất mạng dưới tay những kẻ khủng bố. Đó không phải là ngày dành cho chính trị.”

“Chúng tôi mong đợi rằng bất kỳ người Mỹ nào, dù họ có được bầu hay không, sẽ sát cánh với chúng tôi và với cam kết của chúng tôi để truy đuổi và chiến đấu và tiêu diệt những tên khủng bố đó ở bất cứ nơi nào họ sống, và tôn vinh các quân nhân [đã ngã xuống] và đó là những gì dành cho ngày hôm nay,” bà nói thêm.

Cuộc họp báo của bà Psaki được tổ chức vào thời điểm một báo cáo sơ bộ từ các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết 11 lính thủy quân lục chiến và một lính hải quân nằm trong số những người đã thiệt mạng; một quân nhân thứ 13 đã thiệt mạng vài giờ sau đó, theo nhiều báo cáo.

Hôm thứ Năm, hơn một chục thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện và Thượng viện đã kêu gọi TT Biden từ chức, mặc dù bà Psaki chỉ được hỏi cụ thể về “hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa” – có thể là ông Josh Hawley của Missouri và bà Marsha Blackburn của Tennessee, những người đã tham gia vào một làn sóng các chính trị gia thúc giục tổng thống rời Oval Office.

lời kêu gọi TT Biden từ chức
Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói chuyện với các phóng viên khi ông đến tiệc trưa chính sách hàng tuần của Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện tại Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/10/2020. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Ông Hawley nói trong một tuyên bố rằng, “Giờ đây, TT Joe Biden chịu trách nhiệm về ngày chí tử nhất của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan trong hơn một thập kỷ qua, và cuộc khủng hoảng này ngày càng tồi tệ hơn theo từng giờ. Chúng ta phải loại bỏ sai lầm do một tổng thống vô trách nhiệm đã rêu rao rằng đây là lựa chọn duy nhất để rút quân. Đây là kết quả của sự thất bại thảm hại trong vai trò lãnh đạo của ông Joe Biden. Hiện giờ sự thật phũ phàng đó là ông ấy không có cả ý chí lẫn năng lực lãnh đạo. Ông ấy phải từ chức.”

Bà Blackburn đã đưa ra một thông điệp tương tự vào hôm 26/08, đổ lỗi cho chính phủ TT Biden vì “không có kế hoạch và không có chiến lược,” khiến người Mỹ bị tổn hại trực tiếp và gây ra nhiều thương vong.

“Ông Joe Biden, bà Kamala Harris, ông Antony Blinken, ông Lloyd Austin, và Tướng Milley đều nên từ chức hoặc đối mặt với luận tội và cách chức,” bà thúc giục trong một tuyên bố.

Những người khác tham gia làn sóng các chính trị gia và nhân vật công chúng cho là chính phủ TT Biden “không có khả năng” giải quyết tình hình ở Afghanistan là Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), người nói rằng ông Biden có “bàn tay vấy máu,” cũng như Dân biểu Tom Rice (Cộng Hòa-South Carolina), người đổ lỗi cho tổng thống vì đã vội vàng “rút quân một cách bừa bãi” và phớt lờ các cố vấn.

lời kêu gọi TT Biden từ chức
(Từ trái sang phải) các Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) và Tom Rice (Cộng Hòa-South Carolina). (Ảnh: Được cho phép của Hạ viện Hoa Kỳ)

“Chà, TT Joe, ngài đã chứng tỏ mình không có khả năng đảm đương công việc với tư cách là Tổng tư lệnh. Ngài đã phớt lờ các cố vấn của mình, lao vào cuộc rút quân một cách bừa bãi này mà không có các điều kiện thích hợp, và trước khi di tản các công dân và bằng hữu của chúng ta,” ông Rice viết trong một tuyên bố.

Các nữ dân biểu nổi bật khác của Đảng Cộng Hòa, bao gồm Dân biểu Marjorie Taylor Greene và Dân biểu Lauren Boebert, cũng kêu gọi tổng thống phải đối mặt với sự đàn hặc hoặc từ chức.

Cựu Tổng thống Donald Trump, người chỉ trích cách giải quyết tình hình ở Afghanistan của TT Biden, đã đưa ra một thông báo trong đó gửi lời chia buồn về các quân nhân và người dân Afghanistan đã ngã xuống.

“Melania và tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của các Quân Nhân xuất sắc của chúng ta, những người mà bổn phận của họ đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có ý nghĩa rất lớn đối với họ,” cựu TT Trump nói. “Chúng tôi cũng đồng cảm với gia đình của những thường dân vô tội đã thiệt mạng ngày hôm nay trong cuộc tấn công dữ dội ở Kabul.”

“Thảm kịch này lẽ ra không bao giờ được phép xảy ra, điều này khiến cho sự thương tiếc của chúng ta còn sâu sắc hơn và khó khăn hơn để mà hiểu được,” ông nói tiếp.

lời kêu gọi TT Biden từ chức
Tổng thống đương thời Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump bước ra khỏi Không Lực 1 tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland hôm 20/01/2021. (Ảnh: Alex Edelman/AFP/Getty Images) (Ảnh: Alex Edelman/AFP/Getty Images)

ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, khoe khoang về một kẻ đánh bom tự sát đã “xoay sở xâm nhập thành công vào tất cả các công sự an ninh” do lực lượng Hoa Kỳ và Taliban lập nên.

Hôm 26/08, tại Tòa Bạch Ốc, TT Biden đã cho biết Hoa Kỳ sẽ tấn công lại ISIS và “truy lùng” nhóm khủng bố này để trả đũa cho các vụ đánh bom ở Kabul.

Tổng thống đã chỉ thị các quan chức quân sự lên những kế hoạch tấn công các cơ sở và chiến đấu cơ của ISIS. Ông nói “những kẻ khủng bố ISIS sẽ không chiến thắng” và Hoa Kỳ sẽ “không bị đe dọa.”

Bản tin có sự đóng góp của cô Isabel van Brugen
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn