Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đặt câu hỏi về những tác dụng của các loại thuế quan mà chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump áp đặt lên hàng tỷ dollar hàng hóa của Trung Quốc, khi nói rằng chúng đã gây hại cho người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Bà Yellen là quan chức đầu tiên của chính phủ TT Biden chỉ trích các loại thuế quan hiện hành, và bình luận của bà đặt ra câu hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có đang chuẩn bị thay đổi chính sách thương mại của nước này với Trung Quốc hay không.

Bà Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times vào tuần trước (12-18/07) rằng, “Quan điểm cá nhân của tôi là các loại thuế quan đã không được áp dụng phù hợp đối với Trung Quốc theo cách chú ý đến những chỗ có vấn đề và lợi ích của Hoa Kỳ là gì.”

chính sách thương mại của trump với trung quốc
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói trong một cuộc họp báo, sau khi tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G7 tại Winfield House ở London hôm 05/06/2021. (Ảnh: Justin Tallis/Poo/Reuters)

TT Joe Biden đã giữ nguyên các mức thuế quan đối với gần 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc do chính phủ cựu TT Trump ban hành. Nhưng ông cũng đưa ra đánh giá toàn diện về hiệp định thương mại “giai đoạn 1” đã ký với Bắc Kinh hồi đầu năm 2020.

Bà Yellen nói, “Thuế quan là thuế đánh vào người tiêu dùng. Trong một số trường hợp, đối với tôi, dường như những gì chúng ta đã thực hiện gây tổn thương cho người tiêu dùng Hoa Kỳ, và kiểu thỏa thuận mà chính phủ tiền nhiệm đã đàm phán thực sự không giải quyết được nhiều vấn đề căn bản mà chúng ta gặp phải với Trung Quốc.”

Không rõ liệu chính phủ TT Biden đã kết thúc việc đánh giá và sẽ sớm dỡ bỏ các loại thuế quan hiện hành hay không. Các đại diện của chính phủ đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times về các nhận định của bà Yellen.

Giai đoạn một thỏa thuận thương mại ký kết vào tháng 01/2020 dưới sự điều hành của cựu TT Trump yêu cầu Bắc Kinh mua bổ sung thêm 200 tỷ USD giá trị hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong thời gian hai năm 2020 và 2021. Phân tích dữ liệu thương mại của Trung Quốc do Viện Kinh tế quốc tế Peterson cho thấy Trung Quốc đã đạt được khoảng 58% mục tiêu mua hàng vào năm 2020 và 69% tính đến tháng 05/2021.

Chính phủ cựu TT Trump nhiều lần nói rằng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc là hợp lý để giải quyết các chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc, bao gồm đánh cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp của chính phủ cho các công ty trong nước, và hạn chế tiếp cận của ngoại quốc với các thị trường Trung Quốc.

Trong thời gian ký kết thỏa thuận giai đoạn một, Tổng thống đương thời Donald Trump cho biết ông sẽ giữ lại các loại thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc như đòn bẩy cho các vòng đàm phán tiếp theo. Tuy nhiên, sau đại dịch, ông đã bày tỏ sự do dự về việc đàm phán một thỏa thuận mới với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh không quản lý được việc bùng phát đại dịch COVID-19.

Ông Biden và nhóm thương mại quốc tế của ông chỉ ra rằng sẽ không có thay đổi ngay lập tức đối với chính sách thương mại của Hoa Kỳ.

Các công ty và hiệp hội thương mại đã và đang nỗ lực chống lại [chính sách] thuế quan do chính phủ cựu TT Trump áp đặt. Hơn 6,000 công ty Hoa Kỳ, bao gồm Ford, Tesla và Home Depot, đã đệ đơn kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ để tìm cách đảo ngược lại thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Một nhóm công ty đã gửi thư cho ông Biden yêu cầu giải quyết vụ kiện tụng. Họ tuyên bố rằng việc đánh thuế này “không gây khó khăn cho Trung Quốc” nhưng “gây khó khăn cho các công ty Hoa Kỳ, người lao động Hoa Kỳ và người tiêu dùng mà đã chi trả cho các loại thuế quan này như thuế [áp vào họ] từ túi tiền của chính họ.”

Ý kiến ​​của bà Yellen lặp lại những lo ngại của các nhà nhập cảng đó.

Trong một đơn gửi lên tòa án, chính phủ TT Biden yêu cầu tòa bác bỏ các khiếu nại đối với các loại thuế quan này, khi nói rằng chúng đã được áp đặt một cách hợp pháp.

Trong phiên điều trần xác nhận vào tháng 01/2021, bà Yellen bảo đảm với các nhà lập pháp rằng chính phủ sẽ “đối mặt với thách thức đối với các hành vi lạm dụng, không công bằng và bất hợp pháp của Trung Quốc.”

Không rõ liệu chính phủ TT Biden có gỡ bỏ các loại thuế quan này khi chưa nhận được sự nhượng bộ từ Bắc Kinh hay không.

Một số chuyên gia thương mại đã bày tỏ sự hoài nghi về việc liệu Trung Cộng có thể thực sự cam kết cải cách cấu trúc hay không. Một số người cũng tin rằng nhóm ông Biden, so với chính phủ tiền nhiệm, đã ít rõ ràng hơn về cách họ chế ngự Trung Quốc và thách thức các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Do Emel Akan thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn