Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng hàng ngàn tỷ dollar trong các đề nghị chi tiêu mới của Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả khi chúng đẩy lạm phát lên cao hơn và khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

Lạm phát đẩy lãi suất lên cao
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói chuyện trong một cuộc họp báo, sau khi tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính G7, tại Winfield House ở London hôm 05/06/2021. (Ảnh: Justin Tallis/Pool/Reuters)

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 06/06/2021 trên Bloomberg, bà Yellen nói rằng, “Nếu chúng tôi kết thúc với một môi trường lãi suất cao hơn một chút thì đó thực sự sẽ là một điểm cộng cho quan điểm của xã hội và quan điểm của Fed.”

Là một phần của các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng, Fed đã giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 và đã thực hiện việc mua khoảng 120 tỷ USD tài sản hàng tháng.

Bà Yellen đã đưa ra những nhận xét này khi trở về sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G-7 ở London, tại đó bà nhắc lại quan điểm của mình rằng đợt lạm phát hiện tại sẽ chỉ là tạm thời.

Trong một cuộc họp báo hôm 05/06/2021 sau cuộc họp, bà Yellen nói rằng, “Chúng ta đang chứng kiến một mức lạm phát, nhưng tôi không tin rằng nó là vĩnh viễn.”

Bà cho biết quan điểm đồng thuận tại Bộ Tài chính là tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ tiếp tục trong suốt thời gian còn lại của năm ở mức “có thể khoảng 3%.”

Lạm phát đẩy lãi suất lên cao
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói chuyện trong một sự kiện trực tuyến ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 05/02/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, được gọi là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE)—không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ biến động giá—tăng 3.1% trong năm tính đến tháng 04/2021, vượt qua mục tiêu trung bình 2% của ngân hàng trung ương gần đây đã được sửa đổi và đạt mức chưa từng thấy trong gần 30 năm.

Sự gia tăng mạnh mẽ của thước đo PCE diễn ra sau sự gia tăng trước đó của một biện pháp lạm phát thay thế được gọi là chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tăng 4.2% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 04/2021—mức tăng lớn nhất trong vòng 12 tháng kể từ tháng 09/2008, khi chỉ số này tăng 4.9%.

Các quan chức Fed đã nhiều lần cho biết họ tin rằng đợt lạm phát hiện tại chỉ là nhất thời và đã bày tỏ sẵn sàng chứng kiến ​​lạm phát tăng nóng trong ngắn hạn để đạt được mục tiêu trung bình dài hạn là 2% bằng cách tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế đang phục hồi với lãi suất thấp và một chương trình mua trái phiếu mạnh mẽ.

Lạm phát đẩy lãi suất lên cao
Tòa nhà của Hội đồng Dự trữ Liên bang trên Đại lộ Hiến pháp ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 27/03/2019. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Tuy nhiên, một số  nhà kinh tế đã cảnh báo rằng lạm phát hiện đã thay thế tỷ lệ thất nghiệp cao và áp lực giảm phát, trở thành rủi ro chính đối với nền kinh tế, đồng thời thúc giục ngân hàng trung ương bắt đầu báo hiệu một sự thay đổi chính sách có thể theo hướng giảm mua tài sản và tăng lãi suất.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, bà Yellen có quan điểm lành mạnh về môi trường lạm phát hiện tại, nói rằng về lâu dài, giảm phát [mới] là nỗi lo chính của các nhà hoạch định chính sách.

“Chúng tôi đã chống lại lạm phát quá thấp và lãi suất quá thấp trong suốt một thập kỷ,” bà Yellen nói. “Chúng tôi muốn chúng quay trở lại” môi trường lãi suất bình thường, “và nếu điều này giúp một chút để loại bớt một số thứ thì đó không phải là một điều xấu—đó là một điều tốt.”

Bà Yellen nói thêm rằng các đề nghị chi tiêu của ông Biden tổng cộng sẽ ở mức khoảng 400 tỷ USD mỗi năm và đó không phải là mức đủ cao để lạm phát có thể tồn tại lâu dài.

Một hậu quả có thể xảy ra của việc lãi suất cao hơn sẽ là đồng dollar mạnh hơn, vốn đã có xu hướng giảm kể từ tháng 03/2020, khi Fed giảm lãi suất và khởi động chương trình mua tài sản khổng lồ của mình. Người tiết kiệm cũng được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn, điều này không khuyến khích việc đi vay và khuyến khích tiết kiệm.

Bình luận của bà Yellen được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách của Fed bắt đầu thừa nhận rằng họ đang tiến gần đến việc tranh luận khi nào nên rút lại một số hỗ trợ khủng hoảng cho nền kinh tế, ngay cả khi họ nói rằng chúng vẫn cần thiết để thúc đẩy sự phục hồi và việc làm.

Các quan chức Fed đã hứa sẽ cung cấp cho thị trường nhiều thông báo trước khi thay đổi chính sách, để tránh lặp lại cơn giận dữ của thị trường khi Fed rút lui kích thích (“taper tantrum”) tăng đột biến về lợi suất trái phiếu sau khi Chủ tịch Fed đương thời là ông Ben Bernanke đã khiến thị trường ngạc nhiên khi đánh dấu việc giảm mua trái phiếu của Fed vào năm 2013.

Do Tom Ozimek thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn