Hôm 18/01, các quan chức của Hoa Kỳ và Trung Quốc cộng sản đã gặp nhau tại Thụy Sĩ, nơi họ cam kết kiềm chế những bất đồng của mình và ngăn không cho sự cạnh tranh đang diễn ra giữa hai quốc gia biến thành xung đột.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Zurich trong cuộc gặp cao cấp nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11/2022.

Theo một bản ghi hội đàm của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, bà Yellen và ông Lưu Hạc đã đạt được đồng thuận rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc nên tìm kiếm sự hợp tác hơn nữa về các vấn đề liên quan đến tài chính và biến đổi khí hậu.

Bản ghi này cũng nêu rõ rằng các nhà lãnh đạo đã đồng ý làm việc để cung cấp “sự trợ giúp cho các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của họ.”

Bộ Ngân khố mô tả cuộc họp này là một cuộc đối thoại “thẳng thắn, thực chất, và mang tính xây dựng” nhưng cho biết thêm rằng giữa họ đã có “sự trao đổi quan điểm thẳng thắn” về một số vấn đề.

Bà Yellen nói trong một tuyên bố được chuẩn bị sẵn rằng, “Trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu phức tạp, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này cần liên lạc chặt chẽ với nhau về các điều kiện tài chính và kinh tế vĩ mô toàn cầu, đồng thời trao đổi quan điểm về cách chúng ta đối phó với những thách thức khác nhau.”

“Mặc dù chúng ta có những điểm bất đồng và chúng ta sẽ trực tiếp truyền đạt những ý kiến đó, nhưng chúng ta không nên để xảy ra những hiểu lầm, đặc biệt là những hiểu lầm bắt nguồn từ việc thiếu giao thiệp, khiến cho mối quan hệ kinh tế và tài chính song phương của chúng ta xấu đi một cách không cần thiết.”

Cuộc họp này diễn ra khi Hoa Kỳ đang cố gắng tìm ra lối thoát với nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc về nền kinh tế bị ứ đọng của hai cường quốc cũng như những căng thẳng liên quan đến hoạt động gián điệp, xây dựng quân đội, và các mối đe dọa đối với Đài Loan của nhà cầm quyền nước này.

Nền kinh tế của cả hai quốc gia hiện cũng đang phải chịu đựng rất nhiều điều bất lợi.

Theo các quan chức Trung Quốc, quyết định đột ngột chấm dứt cái gọi là chính sách zero COVID của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kích khởi một làn sóng tử thương trên khắp Trung Quốc, khiến gần 600,000 người thiệt mạng kể từ đầu tháng 12/2022. Các chuyên gia cho rằng nhà cầm quyền này đang che giấu số ca tử vong thực sự, họ tin rằng con số thực tế có thể lên đến hàng triệu.

Làn sóng tử thương này cũng như nhiều năm phong tỏa của ĐCSTQ đã khiến vô số doanh nghiệp phải đóng cửa.

Trong khi đó, Hoa Kỳ cũng vừa mới bắt đầu thoát khỏi tình trạng lạm phát cao nhất trong 40 năm và có thể chạm trần nợ theo luật định vào đầu tuần này. Đây là vấn đề mà ĐCSTQ rất quan tâm, vì Trung Quốc là chủ nợ lớn thứ hai của Hoa Kỳ trên thế giới sau Nhật Bản.

Bà Yellen và ông Lưu Hạc đồng ý rằng họ sẵn sàng làm việc với nhau về các vấn đề quan trọng chung trong tương lai.

Cuối cùng, bản ghi của Bộ Ngân khố nói rằng bà Yellen dự định sẽ tới Trung Quốc trong tương lai gần để giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai cường quốc.

Nội dung cụ thể của cuộc họp này, liên quan đến các hành động cụ thể trong hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, không được làm rõ. Trong những năm gần đây, bà Yellen đã vấp phải nhiều lời chỉ trích vì thay đổi quan điểm về việc nền kinh tế Mỹ đang vững mạnh hay đang suy thoái, cũng như khẳng định của bà rằng lạm phát quốc gia chạm mốc kỷ lục là vì người Mỹ “đang chi tiêu phung phí cho hàng hóa.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn