Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng Quốc hội phải tăng mức trần nợ quốc gia để tránh thảm họa tài chính.

Bà Yellen nói hôm 06/02 trên chương trình “Good Morning America” của đài ABC: “Mỹ đã luôn thanh toán hóa đơn đúng hạn kể từ năm 1789. Và việc không làm được như vậy sẽ tạo ra một thảm họa kinh tế và tài chính.”

“Và mọi thành viên có trách nhiệm của Quốc hội phải đồng ý tăng mức trần nợ. Đó là việc mà đơn giản là không thể thương lượng.”

Chưa đầy một tuần trước bình luận của bà Yellen, Dân biểu Kevin Hern (Cộng Hòa-Oklahoma) đã nói điều hoàn toàn ngược lại.

Ông Hern, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, viết cho các thành viên ủy ban hôm 01/02: “Đòi hỏi của Đảng Dân Chủ rằng Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu tăng giới hạn nợ ngay lập tức để đáp ứng hàng ngàn tỷ USD chi tiêu mới mà Đảng Cộng Hòa phản đối không gì khác hơn là một chiêu trò chính trị ích kỷ, vô trách nhiệm.”

Đảng Cộng Hòa đang tìm kiếm nhượng bộ chi tiêu để đổi lấy việc tăng trần nợ. Tổng thống Joe Biden đã từ chối tham gia đàm phán về chủ đề này vì việc không nâng trần nợ sẽ khiến niềm tin và uy tín quốc gia gặp rủi ro.

Tuy nhiên, ông Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã gặp nhau để bắt đầu đàm phán về chủ đề này hôm 01/02.

Ngày hôm sau, Tổng thống Biden và Chủ tịch McCarthy đã ngồi cạnh nhau tại Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc ở Hoa Thịnh Đốn, và cả hai đã trò chuyện thân tình về cuộc thảo luận ban đầu của họ. Tuy nhiên, hai người vẫn cam kết với quan điểm tương ứng của mỗi người.

Ông McCarthy nói với các phóng viên tại Điện Capitol vào cuối ngày: “Chúng tôi sẽ không thông qua trần nợ ngay lập tức nếu không có một số hình thức cải tổ chi tiêu.”

Trần nợ là giới hạn theo luật định đối với khoản vay của chính phủ. Trần nợ hiện tại là 3.4 ngàn tỷ USD.

Vì Hoa Kỳ đã hoạt động với ngân sách thâm hụt trong tất cả trừ bốn năm kể từ năm 1970, nên việc vay mượn liên tục là bắt buộc để đáp ứng các nghĩa vụ chi tiêu đã được Quốc hội thông qua.

Hoa Kỳ đã tiến gần đến mức trần nợ vào tháng Một. Để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính, bà Yellen đã thực hiện “các biện pháp đặc biệt” để giữ quốc gia ở dưới mức giới hạn đó cho đến một thời điểm nào đó trong tháng Sáu.

Cho đến nay, Đảng Cộng Hòa đã tránh đưa ra chi tiết cụ thể về việc cắt giảm chi tiêu mà họ dự định thực hiện. Tuy nhiên, họ đã nói rằng An sinh Xã hội và Medicare sẽ không được nhắm mục tiêu cắt giảm.

Các chương trình đó có tổng trị giá hơn 1.8 ngàn tỷ USD mỗi năm, nhiều hơn tất cả các chương trình chi tiêu tùy ý cộng lại.

Tổng thống sẽ công bố ngân sách của mình hôm 09/03.

Bất chấp cảnh báo nghiêm trọng về thảm họa tài chính nếu mức trần nợ không được nâng lên, bà Yellen vẫn lạc quan rằng việc nâng trần nợ sẽ xảy ra. Bà nói rằng Quốc hội luôn nhận ra đây là trách nhiệm của họ và họ “cần phải làm [như vậy] một lần nữa.”

Lawrence Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lawrence Wilson đưa tin về giáo dục K-12 cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn