Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã ra lệnh cho Sở Thuế vụ (IRS) không cử các cơ quan thực thi thuế đến kiểm toán các hộ gia đình có thu nhập ít hơn 400,000 USD mỗi năm sau khi có lo ngại rằng việc tăng khoản ngân sách lớn cho cơ quan này sẽ được sử dụng không phải để truy quét những người giàu có trốn thuế mà là để bắt nạt những người Mỹ có thu nhập trung bình.

Đạo luật Giảm lạm phát, gần đây đã được Thượng viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu theo quan điểm đảng phái và dự kiến ​​sẽ được Hạ viện thông qua vào thứ Sáu, phân bổ khoảng 80 tỷ USD tài trợ bổ sung cho IRS, với một phần dành cho việc tăng cường thực thi như kiểm toán.

Bà Yellen cho biết trong một bức thư hôm 10/08 cho Ủy viên IRS Charles Rettig rằng nguồn tài trợ “rất cần thiết” này sẽ được sử dụng để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng công nghệ lỗi thời, cải thiện dịch vụ của người nộp thuế, và thực thi luật thuế đối với những người có thu nhập cao và các tập đoàn lớn không trả những gì họ nợ về thuế.

Bà thề rằng tỷ lệ kiểm toán sẽ không tăng đối với các hộ gia đình thu nhập ít hơn 400,000 USD mỗi năm.

Bà Yellen nói, “Cụ thể, tôi chỉ thị rằng bất kỳ nguồn lực bổ sung nào — bao gồm bất kỳ nhân sự hoặc kiểm toán viên mới nào được thuê — sẽ không được sử dụng để tăng phần các doanh nghiệp nhỏ hoặc hộ gia đình dưới ngưỡng 400,000 USD được kiểm toán so với mức lịch sử.” 

Bà nói thêm, “Điều này có nghĩa là, trái ngược với thông tin sai lệch từ những người phản đối luật này, các doanh nghiệp nhỏ hoặc hộ gia đình kiếm được 400,000 USD mỗi năm hoặc ít hơn sẽ không thấy sự gia tăng khả năng bị kiểm toán.”

Ông Charles P. Rettig, ủy viên Sở Thuế vụ, làm chứng trong một phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện về yêu cầu ngân sách của IRS trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2021. (Ảnh: Tom Williams/POOL/AFP qua Getty Images)

Kiểm toán nhắm mục tiêu người Mỹ có thu nhập trung bình?

Đảng Cộng Hòa đã suy đoán rằng số tiền này sẽ được sử dụng để thuê hàng chục ngàn nhân viên IRS trong khi lập luận rằng các nỗ lực thực thi của họ sẽ nhắm vào những người Mỹ bình thường.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết trong một tuyên bố: “Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn có kế hoạch thuê một đội quân gồm 87,000 nhân viên IRS để họ có thể kiểm tra nhiều người Mỹ như quý vị hơn. Con số đó nhiều hơn toàn bộ dân số của quê hương Scranton của [Tổng thống] Joe Biden.”

Một báo cáo của Bộ Ngân khố từ tháng 05/2021 (pdf) ước tính rằng một khoản đầu tư gần bằng quy mô của một khoản đầu tư trong Đạo luật Giảm lạm phát sẽ cho phép IRS thuê khoảng 87,000 nhân viên trong một loạt các vị trí vào năm 2031.

Và mặc dù bản thân dự luật không đề cập đến mục tiêu tuyển dụng, con số 87,000 cũng được ông Grover Norquist, chủ tịch của tổ chức Người Mỹ về Cải cách Thuế, trích dẫn trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Fox News.

Ông nói với hãng tin, “Họ muốn lấy 80 tỷ USD từ người đóng thuế, 80 tỷ USD và thuê thêm 87,000 quan chức trong IRS. Họ đang nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp nhỏ. Bản thân IRS cho biết họ sẽ tăng đáng kể cách họ nhắm mục tiêu các nhà thầu độc lập và các doanh nghiệp nhỏ, không phải General Motors,mà các doanh nghiệp nhỏ hơn. Đó là nơi họ nghĩ rằng họ sẽ kiếm được tiền.”

Nhưng các quan chức Bộ Ngân khố nói với tạp chí Time trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng khoản tài trợ này sẽ chi trả cho việc tuyển dụng nhiều vị trí, bao gồm kỹ thuật viên CNTT và nhân viên hỗ trợ người nộp thuế, cũng như các kiểm toán viên chuyên môn cao sẽ tập trung vào việc trốn thuế của các tập đoàn và những người có thu nhập cao.

Cô Natasha Sarin, một cố vấn về chính sách thuế và việc thực thi tại Bộ Ngân khố, nói với hãng tin này: “Hoàn toàn không chính xác khi miêu tả những nguồn lực này là để tăng việc kiểm toán các doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp trung lưu.”

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 30/08/2020. (Ảnh: Andrew Kelly/Ảnh tư liệu/Reuters)

‘Tuân thủ pháp luật’

Theo một bức thư gửi các thành viên của Thượng viện hôm 04/08 (pdf), Giám đốc IRS cũng khẳng định rằng cơ quan thuế sẽ “hoàn toàn không” tăng cường giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình nhưng khoản tiền bổ sung sẽ “đưa chúng ta trở lại các tiêu chuẩn lịch sử trong các lĩnh vực nhiều thách thức đối với cơ quan này,” chẳng hạn như những công ty lớn và những người đóng thuế có giá trị tài sản ròng cao về các vấn đề thuế.

Ông Rettig nói, những vấn đề đó sẽ đòi hỏi phải có “các đội chuyên môn, có khả năng làm rõ các cấu trúc phức tạp và xác định sự không tuân thủ”.

Ông Rettig cho biết thêm: “Những nguồn lực này hoàn toàn không phải về việc tăng cường giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình. Như chúng tôi đã lập kế hoạch, việc đầu tư của chúng tôi cho các nguồn lực thực thi này được thiết lập xung quanh chỉ thị của Bộ Ngân khố rằng tỷ lệ kiểm toán sẽ không tăng so với những năm gần đây đối với các hộ gia đình có thu nhập dưới 400,000 USD.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã lập luận rằng nguồn tài trợ này là cần thiết để truy quét những kẻ trốn thuế giàu có.

Các nhà lập pháp nói, “Nếu không có những khoản đầu tư mới này, những người đứng đầu sẽ có thể trốn tránh thuế ngày càng nhiều hơn. Điều đó không công bằng đối với hàng chục triệu người đóng thuế trung thực, chăm chỉ, những người tuân thủ luật pháp.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã chỉ ra một báo cáo hồi tháng Năm từ Văn phòng Trách nhiệm Giải trình Chính phủ cho thấy các cuộc kiểm toán của IRS đã giảm mạnh trong thập niên qua.

IRS nói rằng tỷ lệ kiểm toán giảm là do các vấn đề về nhân sự và việc thiếu các chuyên gia cần thiết để xử lý các cuộc kiểm toán phức tạp về thu nhập cao hơn.

Tòa nhà Trụ sở Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/03/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

‘Khoản tài trợ phình to cho IRS’

Một số người chỉ trích việc tăng tài trợ IRS khẳng định rằng một phần lớn số tiền mới sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu vào tầng lớp trung lưu của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho) cho biết trong một  tuyên bố hôm 07/08: “Các đồng sự của tôi tuyên bố rằng đợt tăng tài trợ lớn này sẽ cho phép IRS theo đuổi các triệu phú, tỷ phú và cái gọi là người giàu ‘gian lận thuế’, nhưng thực tế là một phần đáng kể từ khoản tài trợ IRS phình to của họ sẽ đến từ những người nộp thuế có thu nhập dưới 400,000 USD.”

Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính rằng việc tăng cường tài trợ cho IRS dự kiến ​​sẽ mang lại doanh thu 203.7 tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2031.

Cô Katabella Roberts đã đóng góp cho báo cáo này.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: