Sở Thuế vụ (IRS) cho biết sở sẽ “hoàn toàn không” tăng cường giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình trong bối cảnh lo ngại về Đạo luật Giảm Lạm Phát của Đảng Dân Chủ, vốn cung cấp gần 80 tỷ USD tài trợ cho IRS, trong đó bao gồm 45.6 tỷ USD cho việc “thực thi”.

Ủy viên IRS Charles Rettig đã đưa ra nhận xét trên trong một bức thư gửi đến các thượng nghị sĩ hôm 04/08 (pdf), trong đó ông tuyên bố rằng các nguồn lực bổ sung sẽ “đưa chúng ta trở lại với các thông lệ lịch sử trong các lĩnh vực thách thức đối với cơ quan này,” chẳng hạn như các tập đoàn lớn và những người nộp thuế có giá trị tài sản ròng trên toàn cầu cao cũng như người nộp thuế đa quốc tịch với các vấn đề thuế quốc tế.

Ông nói, những vấn đề đó sẽ đòi hỏi phải có “các đội chuyên môn, phức tạp có khả năng làm sáng tỏ các cấu trúc phức tạp và xác định hành vi không tuân thủ.”

“Những nguồn lực này hoàn toàn không phải về việc tăng cường giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình,” ông Rettig nói thêm. “Như chúng tôi đã lên kế hoạch, việc đầu tư của chúng tôi cho các nguồn lực thực thi này sẽ được thiết lập xung quanh chỉ thị của Bộ Ngân khố rằng tỷ lệ kiểm toán sẽ không tăng so với những năm gần đây đối với các gia đình có thu nhập dưới 400,000 USD.”

Đạo luật Giảm Lạm Phát đã được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu với kết quả 51–50 tại Thượng viện vào tuần trước (01-07/08), với Phó Tổng thống Kamala Harris là người bỏ lá phiếu quyết định cho Đảng Dân Chủ.

Dự luật bao gồm một điều khoản phân bổ hàng tỷ USD cho các dịch vụ dành cho người nộp thuế, hiện đại hóa hệ thống kinh doanh, và hỗ trợ hoạt động cũng như “thực thi” đối với IRS trong 10 năm tới.

Một báo cáo của Bộ Ngân khố từ tháng 05/2021 (pdf) ước tính rằng khoản đầu tư như vậy sẽ cho phép cơ quan này thuê khoảng 87,000 nhân viên tính đến năm 2031.

Ủy viên IRS: Sở sẽ ‘hoàn toàn không’ tăng cường giám sát kiểm toán với doanh nghiệp nhỏ, người Mỹ trung lưu
Phó Tổng thống Kamala Harris nói chuyện với các phóng viên bên ngoài phòng họp Thượng viện sau khi thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Người giàu đang tránh thuế?

Điều khoản nêu rõ: “Các khoản tiền được phân bổ này sẽ vẫn có sẵn cho đến ngày 30/09/2031 và việc sử dụng các khoản tiền này không nhằm mục đích tăng thuế đối với bất kỳ người đóng thuế nào có thu nhập chịu thuế dưới 400,000 USD.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ lập luận rằng nguồn tài trợ là cần thiết vì “các gia đình Mỹ chăm chỉ đóng thuế đúng hạn trong khi các triệu phú và tỷ phú giàu có tránh nộp thuế mà họ nợ cho chính phủ liên bang” và IRS cần giải quyết vấn đề này.

Các nhà lập pháp nói: “Nếu không có những khoản đầu tư mới này, những người giàu có nhất sẽ có thể tránh thuế ngày càng nhiều hơn. Điều đó không công bằng đối với hàng chục triệu người đóng thuế trung thực, chăm chỉ, những người chơi đúng luật.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã chỉ ra một báo cáo hồi tháng 05/2022 từ Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ cho thấy các cuộc kiểm toán của IRS đã giảm trong thập niên vừa qua đối với tất cả các mức thu nhập, bao gồm cả những người nộp thuế có thu nhập cao hơn.

Một báo cáo tháng 03/2021 (pdf) của Tổng thanh tra Ngân khố về Quản lý Thuế cho thấy tổng số các cuộc kiểm toán của IRS đã giảm 44% giữa các năm tài chính 2015 và 2019.

IRS đã đổ lỗi tỷ lệ kiểm toán giảm cho các vấn đề về nhân sự và việc thiếu các chuyên gia cần thiết để xử lý các cuộc kiểm toán phức tạp về thu nhập cao hơn.

Họ cũng đã trích dẫn một cuộc thăm dò gần đây của Data for Progress, trong đó gần ¾ người Mỹ cho biết họ tin rằng IRS nên tiến hành kiểm toán thuế nhiều hơn đối với các tập đoàn lớn và các triệu phú.

Tuy nhiên, những người chỉ trích hành động này đã nêu lên lo ngại rằng IRS sẽ sử dụng tiền “thực thi” và hàng chục ngàn nhân viên bổ sung để nhắm vào những người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu.

Ủy viên IRS: Sở sẽ ‘hoàn toàn không’ tăng cường giám sát kiểm toán với doanh nghiệp nhỏ, người Mỹ trung lưu
(Từ trái qua phải) Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) rời phòng họp Thượng viện sau khi thông qua lần cuối Đạo luật Giảm Lạm Phát tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Nhắm vào người Mỹ Trung lưu’

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), người đã bỏ phiếu chống cho Đạo luật Giảm Lạm Phát tuần trước, cho biết các đại lý IRS bổ sung sẽ “nhắm vào người Mỹ với 1.2 triệu cuộc kiểm toán mới, hơn một nửa trong số đó sẽ dành cho những người có thu nhập ít hơn 75,000 USD một năm.”

Ông Cruz viết trong một tuyên bố hôm 07/08: “Dự luật này là một tặng phẩm cho cơ sở cử tri cánh tả cấp tiến của Đảng Dân Chủ trước chi phí của người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu. Đó là sự phản bội lời hứa của Tổng thống [Joe] Biden về việc không tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu. Đừng nhầm lẫn — dự luật này sẽ làm tổn thương nước Mỹ và những người Mỹ chăm chỉ vào thời điểm mà chúng ta ít có khả năng chi trả nhất.”

Dân biểu Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota), Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia (NRCC), nói với Fox News Digital hôm 08/08 rằng ông Biden đang “xây dựng một đội quân gồm các nhân viên IRS để nhũng nhiễu và áp bức tầng lớp trung lưu.”

“Đó là điều mà mỗi người đóng thuế ở Hoa Kỳ đều cần quan tâm,” ông Emmer nói. “IRS đã nhắm đến những người theo phái bảo tồn truyền thống trong chính phủ cựu Tổng thống Obama, nên cũng hợp lý thôi khi tự hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có sử dụng đội quân IRS mới của mình để tấn công người theo phái bảo tồn truyền thống hay không.”

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng hòa-Idaho), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp của Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết IRS mới được củng cố sẽ theo đuổi những cá nhân có thu nhập ít hơn 400,000 USD thay vì những người gian lận thuế và các triệu phú.

Ông nói trong một tuyên bố hôm 07/08: “Các đồng sự của tôi tuyên bố rằng đợt tăng tài trợ khổng lồ này sẽ cho phép IRS theo đuổi các triệu phú, tỷ phú và những người được gọi là người giàu ‘gian lận thuế’, nhưng thực tế là một phần đáng kể thu được từ khoản tài trợ IRS khổng lồ của họ sẽ đến từ những người nộp thuế có thu nhập dưới 400,000 USD.”

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (OMB), việc tăng cường tài chính cho IRS dự kiến ​​sẽ mang lại doanh thu 203.7 tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2031.

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào tin tức Hoa Kỳ, tin thế giới, và tin kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn