Hôm thứ Hai (24/10), Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho biết bà tin rằng áp lực giá cả sẽ giảm bớt “trong một hoặc hai năm tới,” đồng thời để ngỏ khả năng lạm phát trong ngắn hạn có thể trở nên tệ hơn nữa.

Bà Yellen đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, phát hành hôm 24/10, trong đó bà nói có “những dấu hiệu tốt” rằng lạm phát cuối cùng sẽ giảm xuống, nhưng bà không cho rằng lạm phát sẽ không trở nên tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn.

Bà nói, “Tôi không cho rằng như vậy,” khi trả lời câu hỏi của bà Stephanie Ruhle, nhà phân tích kinh doanh cao cấp của NBC News, người đã hỏi liệu lạm phát đã đạt đỉnh điểm chưa.

“Tôi không muốn dự báo số liệu lạm phát cho từng tháng,” bà Yellen tiếp tục. “Dữ liệu gần đây nhất cho thấy chúng ta vẫn có lạm phát cao không thể chấp nhận được, nhưng có những dấu hiệu tốt trước đó trong quá trình thực hiện rằng lạm phát sẽ giảm xuống.”

Bà nói thêm: “Tôi có lòng tin lạm phát sẽ giảm trong một hoặc hai năm tới, vì vậy tôi tin rằng những gì [Cục Dự trữ Liên bang] đang làm sẽ hiệu quả.” 

Kỳ vọng lạm phát tăng

Nhận xét của bà Yellen được đưa ra khi kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ tăng cao vào thứ Hai, theo dữ liệu về tỷ lệ lạm phát hòa vốn trong 5 và 10 năm từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis.

Cả hai công cụ này đều dự đoán tỷ lệ lạm phát trong tương lai tăng lên mức cao nhất trong hai tháng.

Kỳ vọng lạm phát 10 năm đã tăng lên 2.59% vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ ngày 24/08/2022. Điểm chuẩn 5 năm đã tăng lên 2.72%, khớp với mức cao hôm 26/08/2022.

Với lạm phát gần mức cao nhất trong nhiều thập niên, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu một chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực, với việc thị trường định giá trong một đợt tăng lớn 75 điểm cơ bản khác vào tháng Mười Một.

Những dấu hiệu giảm tốc

Nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại khi Fed tăng lãi suất để hạ nhiệt nhu cầu và đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

S&P Global cho biết hôm thứ Hai rằng Chỉ số Sản lượng PMI Tổng hợp Hoa Kỳ nhanh của họ, theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 47.3 trong tháng này so với chỉ báo gần đây nhất là 49.5 vào tháng Chín. Các chỉ báo dưới 50 cho thấy hoạt động kinh doanh đang thu hẹp.

Ngoại trừ sự sụt giảm trong đợt đại dịch COVID-19 đầu tiên vào mùa xuân năm 2020, sản lượng kinh doanh hiện đang thoái lùi với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008–2009, theo dữ liệu của S&P Global.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng của S&P cho biết: “Suy thoái kinh tế Mỹ đã tạo ra động lực đáng kể trong tháng Mười, trong khi niềm tin vào triển vọng cũng xấu đi đáng kể.”

“Sự sụt giảm được dẫn đầu bởi sự đi xuống trong hoạt động dịch vụ, thúc đẩy bởi chi phí sinh hoạt tăng và điều kiện tài chính thắt chặt.”

Trong cuộc phỏng vấn trên NBC, bà Yellen cho biết bà không thể loại trừ khả năng xảy ra suy thoái, nhưng nói thêm rằng bà tin là “có một con đường để giảm lạm phát” mà không làm tổn hại quá nhiều đến thị trường việc làm.

Trong khi nền kinh tế Mỹ có thêm 263,000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc đã giảm xuống còn 3.5% vào tháng trước (09/2022), tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn giảm so với các tiêu chuẩn lịch sử.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, phản ánh tỷ lệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động đang tìm việc làm hoặc đang làm việc, đạt 62.3% trong tháng Chín, thấp hơn nhiều so với mức 63.4% trước đại dịch.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn