Nếu quý vị kiếm được ít hơn 100,000 USD một năm, quý vị có thể gặp khó khăn để tìm được một căn hộ cho thuê ở 15 thành phố hàng đầu của Hoa Kỳ. Trên thực tế, một báo cáo gần đây của Apartment Guide cho thấy các gia đình cần có thu nhập hàng năm ít nhất 254,000 USD để thuê được một căn hộ trung bình ở thành phố New York và 188,000 USD cho một căn hộ ở Boston.

Điểm quanh năm thành phố đắt đỏ hàng đầu của Hoa Kỳ về nhà cho thuê là Oakland, California, với đòi hỏi thu nhập trên 177,000 USD, tiếp theo là San Francisco ở mức 173,400 USD và Los Angeles là 158,000 USD.

Apartment Guide đã nghiên cứu 50 thành phố lớn nhất hàng đầu và xác định chi phí thuê trung bình cho các căn hộ một và hai phòng ngủ ở mỗi địa điểm. Giá thuê trung bình ở thành phố New York thật đáng kinh ngạc là 6,351 USD, so với 4,700 USD ở Boston và 4,336 USD ở San Francisco. Trang web thông dụng về nguồn nhà trên toàn quốc này chuyên tìm căn hộ phù hợp cho những người đi thuê và sử dụng “quy tắc 30%” rất phổ biến, có nghĩa là mọi người không nên chi quá 30% thu nhập của họ cho nhà ở.

Ông Brian Carberry, biên tập viên quản lý của Apartment Guide, nói với The Epoch Times: “Quy tắc 30% chỉ là một nguyên tắc hướng dẫn và không nhất thiết có nghĩa là nếu quý vị không kiếm được một mức lương cao, thì quý vị không thể chi trả cho một nơi để sống ở những địa điểm này. Rất nhiều người thực sự chi tới 50% cho nhà ở – tất cả phụ thuộc vào những gì họ đang tìm kiếm và số tiền họ sẵn sàng dành cho việc thuê nhà.”

Dựa trên “quy tắc 30%”, một người kiếm được 100,000 USD không nên chi quá 30,000 USD một năm cho tiền thuê nhà. Điều đó có nghĩa là tiền thuê hàng tháng là 2,500 USD. Ông Carberry giải thích rằng mức lương cần thiết để trả tiền thuê nhà cũng có thể được san sẻ giữa vợ chồng hoặc người cùng phòng. Ông nói, “Nhiều người trẻ tuổi thường thuê nhà chung với người khác để có thể chi trả cho một căn hộ – đặc biệt nếu họ muốn ở một vị trí trung tâm trong một thành phố lớn.”

Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, với mức lương gia đình trung bình hiện tại của Hoa Kỳ là 64,944 USD, một phần lớn dân số có thể phải tìm bên ngoài 15 thành phố hàng đầu của Hoa Kỳ để kiếm được một căn hộ giá cả phải chăng. Góp mặt trong top 15 địa điểm có giá thuê nhà cao nhất là Seattle, Washington, San Diego, và San Jose, California, với mức thu nhập được khuyến nghị lên đến 150,000 USD. Chicago cũng góp mặt với mức yêu cầu thu nhập 117,000 USD, tiếp theo là Đặc khu Columbia với 113,000 USD.

Các địa điểm có mức thu nhập khuyến nghị thấp hơn tức là trên 100,000 USD gồm có Sacramento, California, Miami, Florida, và Portland, Oregon, tất cả đều dao động quanh mức khuyến nghị thu nhập 105,000 USD.

Ông Carberry thừa nhận: “Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy Portland có giá thuê cao như vậy, bởi vì khu vực đó thường rẻ hơn nhiều so với nhiều địa điểm ở California. Giá thuê trung bình của Portland được niêm yết ở mức 2,529 USD mỗi tháng.

Kiếm ít hơn 100,000 USD mỗi năm? Quý vị có thể không đủ tiền thuê nhà ở 15 thành phố hàng đầu của Mỹ
Một căn hộ một phòng ngủ với phòng sinh hoạt chung ở Boston, giá thuê từ 4,200 USD đến 4,475 USD mỗi tháng. (Ảnh: Được phép của Apartment Guide)

Giá thuê nhà phải chăng

Đối với những người thuê nhà đang tìm kiếm các giao dịch tốt nhất, ông Carberry chỉ đến các thành phố ở Trung Tây hoặc miền Nam. Ví dụ, ở Aurora, Colorado, giá thuê trung bình hàng tháng là 1,989 USD, trong đó mức lương hàng năm là 79,579 USD sẽ có thể trang trải tiền thuê nhà. Charlotte, Bắc Carolina, nơi giá thuê trung bình là 1,646 mỗi tháng, yêu cầu thu nhập hàng năm là 65,857 USD. Chỉ Arlington, Corpus Christi và El Paso, Texas, có sẵn nhà cho thuê cho những người kiếm được khoảng 50,000 USD một năm, và Wichita, Kansas, cung cấp dịch vụ cho thuê hàng tháng tiết kiệm nhất ở mức 719 USD, với mức thu nhập 28,741 USD một năm là có thể kiếm được một căn hộ.

Ông Carberry cho biết thêm: “Trong thời gian đại dịch xảy ra, chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều cuộc di cư đến các thành phố phía nam, điều này khiến giá thuê nhà ở đó leo thang. Tuy nhiên, thuê một căn hộ ở Dallas rẻ hơn nhiều so với thành phố New York.”

Báo cáo cho thấy giá thuê ở Seattle tăng nhiều nhất so với chỉ một năm trước – tăng 45.21% với giá thuê trung bình là 3,614 USD. Ngược lại, giá thuê ở Baltimore có mức giảm lớn nhất – giảm 18.81% – với mức trung bình hiện tại là 1,550 USD mỗi tháng.

Ông Carberry cho biết, không có gì đáng ngạc nhiên, vùng Đông Bắc và California có truyền thống là những vùng đắt đỏ nhất trên cả nước, nơi cũng đòi hỏi mức lương cao nhất để trả tiền thuê nhà. Ông nói, “Các khu vực ven biển luôn nổi tiếng nhất, đó là lý do tại sao quý vị thường có thể nhận được các hợp đồng thuê nhà tốt hơn nhiều từ Thung lũng Ohio qua Texas đến Arizona. Tất nhiên, mức lương cũng có xu hướng thấp hơn ở những khu vực đó, và nhìn chung, nhiều người đang thực sự gặp căng thẳng nhiều hơn vì tiền thuê nhà của họ.”

Kiếm ít hơn 100,000 USD mỗi năm? Quý vị có thể không đủ tiền thuê nhà ở 15 thành phố hàng đầu của Mỹ
Căn hộ một phòng ngủ ở Witchita, giá thuê từ 1,039 USD đến 1,059 USD mỗi tháng. (Ảnh: Được phép của  Apartment Guide)

Một tia hy vọng

Nhưng có thể có một tin tốt lành đang đến. Dữ liệu mới được công bố từ Dwellsy, nền tảng niêm yết cho thuê nhà lớn nhất cả nước với 13 triệu danh sách nhà ở, tiết lộ rằng một số giá cho thuê thực sự đã giảm trong tháng Chín.

Ông Jonas Bordo, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Dwellsy nói với The Epoch Times: “Chúng tôi đã thấy một mô hình trên khắp đất nước, trong đó giá thuê giảm khoảng 15 USD mỗi tháng so với tháng trước. Mặc dù đó là một lượng giảm nhỏ, nhưng nó thể hiện sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm ngoái.”

Giá chào thuê trung bình của Hoa Kỳ tăng 27% kể từ tháng Chín năm 2021. Dwellsy cũng báo cáo rằng giá thuê nhà cho một gia đình đang thúc đẩy thị trường nói chung.

Ông Bordo cho rằng mức độ hình thành gia đình giảm nhẹ là nguyên nhân góp phần vào sự suy giảm này. Ông giải thích: “Với giá thuê đang leo thang, nhiều người trẻ đang chọn ở nhà với cha mẹ hoặc tiếp tục sống với bạn cùng phòng thay vì sống tách ra và tạo lập gia đình của riêng mình.”

Hiện tại, ông Bordo lưu ý, khoảng 70% bất động sản cho thuê ở Hoa Kỳ thuộc sở hữu của các cá nhân, với trung bình một người sở hữu hai căn. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cũng ước tính rằng những người đi thuê nhà hiện chiếm 36% tổng số gia đình Hoa Kỳ.

Xem xét các thành phố hàng đầu có giá thuê tăng nhanh nhất, Springfield, Missouri, dẫn đầu danh sách với giá chào thuê trung bình vào tháng Chín năm 2022 là 1,590 USD – tăng 120.8% kể từ tháng Chín năm 2021. Anderson, Nam Carolina, đứng thứ hai, tiếp theo là Harrisburg, Virginia. Greenville, Nam Carolina, chiếm vị trí thứ tư, và Detroit, Michigan, chiếm vị trí thứ năm với giá chào thuê trung bình là 1,782 mỗi tháng – tăng 81.8% so với tháng Chín năm ngoái.

Ông Bordo cho biết: “Rất nhiều người đang suy nghĩ lại về nơi họ muốn sống, vì nhiều người hiện có thể làm việc từ xa từ bất cứ đâu. Detroit đã chứng kiến ​​rất nhiều thay đổi trong vài năm qua với những phát triển mới và điều đó có thể là nguyên nhân khiến giá thuê tăng đáng kể.”

Đối với những căn nhà cho thuê dành cho một gia đình đắt nhất, không có gì ngạc nhiên khi tất cả năm địa điểm hàng đầu đều ở California, với San Jose đứng đầu danh sách với giá chào thuê trung bình là 3,600 USD vào tháng Chín. Các khu vực khác trong danh sách năm địa điểm hàng đầu, có giá thuê tương tự, bao gồm Salinas, San Francisco, Santa Barbara và Los Angeles. Báo cáo của Dwellsy cũng chỉ ra rằng 35% giá thuê nhà ở Mỹ là đối với những ngôi nhà dành cho một gia đình.

Hướng về năm 2023, ông Bordo dự đoán giá thuê nhà sẽ ổn định.

“Tôi không mong đợi sự sụt giảm mạnh, nhưng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều,” ông nói, “Hiện tại, giá thuê vẫn đang vượt quá khả năng chi trả của mọi người.”


Mary Prenon
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary T. Prenon đưa tin về địa ốc và kinh doanh. Cô là một nhà văn và phóng viên trong hơn 25 năm cho nhiều hãng truyền thông in ấn và phát sóng ở New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn