Theo các quan chức Nam Hàn và Nhật Bản, Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo nữa ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào Biển Nhật Bản, đánh dấu vụ mới nhất trong một loạt vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng trong những tuần gần đây.

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết, một hỏa tiễn đạn đạo đã được phóng vào khoảng 10:17 sáng giờ địa phương, đồng thời cho biết thêm rằng đây được cho là hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Địa điểm này là nơi Bắc Hàn cất giữ tàu ngầm cũng như các trang thiết bị để bắn thử nghiệm hỏa tiễn SLBM. Bắc Hàn cũng đã phóng các loại hỏa tiễn khác từ khu vực này.

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố, “Quân đội của chúng tôi đang theo dõi sát sao tình huống này và duy trì tư thế sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ, để chuẩn bị cho khả năng có thể xảy ra các vụ phóng bổ sung”.

Lực lượng Tuần Duyên Nhật Bản mô tả vật thể này như là một hỏa tiễn đạn đạo, đồng thời khuyến cáo các tàu thuyền trong khu vực này phải tránh bất kỳ vật thể rơi nào và chú ý theo dõi thông báo cập nhật, truyền thông địa phương đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết phân tích ban đầu cho thấy [có] hai hỏa tiễn đạn đạo đã được bắn đi. Thủ tướng Fumio Kishida nhận xét rằng thật “lấy làm tiếc” khi Bắc Hàn đã tiến hành một loạt vụ thử hỏa tiễn trong những tuần gần đây.

Cả Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn và Tuần Duyên của Nhật Bản đều đã không tiết lộ ngay lập tức bất kỳ chi tiết nào về vị trí hỏa tiễn có thể đã hạ cánh hay hỏa tiễn đã bay bao xa.

Bắc Hàn đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí trong tháng qua giữa bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn của nước này. Gần đây, Bắc Hàn cũng đã nối lại các cuộc đối thoại đóng băng với Nam Hàn, vốn đã bị tạm dừng trong hơn một năm, sau khi Seoul kêu gọi làm như vậy.

Bước tiến tới sự hòa giải này diễn ra khoảng một tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng một hỏa tiễn siêu thanh mới phát triển ngoài khơi bờ biển phía đông của họ hồi cuối tháng Chín.

Cho đến nay, nhà cầm quyền Bắc Hàn đã gạt bỏ các nỗ lực của Hoa Kỳ để khởi động lại các cuộc đàm phán nhằm mục đích loại bỏ các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng, vốn bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Bắc Hàn cho biết Hoa Thịnh Đốn trước tiên phải bãi bỏ “chính sách thù địch” của mình, một thuật ngữ mà họ sử dụng để biểu thị các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các cuộc tập trận quân sự giữa Hoa Kỳ-Hàn Quốc.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: