Hôm thứ Ba (04/10), theo các quan chức Nhật Bản, Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo bay qua Nhật Bản vào khoảng 7 giờ 29 phút sáng theo giờ địa phương. Nam Hàn cũng quan sát thấy và đưa tin về vụ phóng hỏa tiễn này của Bắc Hàn.

Chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo người dân ở các tỉnh Hokkaido và Aomori nên trú ẩn trong các tòa nhà kiên cố hoặc dưới lòng đất trong bối cảnh có các báo cáo về một vụ nghi là phóng hỏa tiễn. Các công dân Nhật Bản đã được cảnh báo theo dõi tin tức để cập nhật.

Bộ phận Dịch vụ Công dân Hoa Kỳ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo, nơi cung cấp thông tin cho công dân Hoa Kỳ tại Nhật Bản, đã chia sẻ cảnh báo này trên Twitter.

Cơ quan này cho biết, “Chính phủ Nhật Bản đang cảnh báo rằng Bắc Hàn dường như đã phóng ít nhất một hỏa tiễn đạn đạo. Có khả năng phi đạn này đang phóng về phía Nhật Bản. Chính phủ nước này đang kêu gọi mọi người dân trong nước theo dõi thông tin trên phương tiện truyền thông.”

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết trong một bản cập nhật hồi 7 giờ 46 phút sáng rằng, theo Bộ Quốc phòng, “một hỏa tiễn đạn đạo có thể đã rơi” xuống Thái Bình Dương.

Vụ phóng mới nhất này là lần phóng hỏa tiễn thứ năm của Bình Nhưỡng trong một tuần, trong đó Hoa Kỳ và Nam Hàn đáp trả bằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực, trong đó có các cuộc tập trận chống tàu ngầm ba bên được tổ chức hồi tuần trước (30/09) với lực lượng hải quân Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cho biết các tàu đang tiến hành thu hồi bất cứ thứ gì còn sót lại của hỏa tiễn.

Thủ tướng Nhật Bản gọi vụ phóng hỏa tiễn này là ‘thái quá’

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án mạnh mẽ hành động của Bắc Hàn, gọi đây là hành động “thái quá” và là mối đe dọa đối với an ninh của Nhật Bản và cộng đồng quốc tế.

Tại cuộc họp báo sau vụ việc, ông Kishida nói rằng giới chức Nhật Bản đang tập hợp để bàn thảo cách ứng phó đối với vụ việc này ngay sau khi các nhà chức trách nắm được tất cả các dữ kiện về vụ phóng, với sự hợp tác của các đồng minh.

Ông Kishida cho biết ông sẽ triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia nước này ngay sau cuộc họp báo.

“Dựa trên phân tích, chúng tôi sẽ quyết định các hành động tiếp theo của mình,” ông Kishida nói.

Giới chức Nhật Bản cho là hỏa tiễn đã được phóng vào lúc 7 giờ 22 phút sáng theo giờ địa phương. Chính phủ Nhật Bản có thể ban hành cảnh báo trên toàn quốc cho các quan chức địa phương thông qua hệ thống cảnh báo vệ tinh.

Hệ thống tàu cao tốc của nước này đã tạm thời ngừng hoạt động để đề phòng và giao thông hàng không cũng đã nhận được cảnh báo.

Chính phủ Nhật Bản lưu ý đây là vụ phóng hỏa tiễn thứ 22 của Bắc Hàn trong năm nay.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn