Bắc Hàn đã tăng cường hàng loạt các vụ thử vũ khí gần đây hôm 30/01, bắn thứ mà các nhà phân tích cho là hỏa tiễn mạnh nhất mà chế độ biệt lập này đã thử nghiệm trong vòng năm năm trở lại đây.

Hỏa tiễn phóng lần thứ bảy của Bình Nhưỡng trong tháng 01/2022 này đã lên cao đến 1,242 dặm (khoảng 2000 km) và hạ cánh xuống đại dương cách đó khoảng 500 dặm (khoảng 800 km), theo các quan chức của chính phủ Nhật Bản và Nam Hàn. Không có thiệt hại hoặc thương tích nào được báo cáo.

Tham mưu trưởng Liên quân của Nam Hàn nói với Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn rằng họ đã phát hiện hỏa tiễn này, được bắn ở một góc dốc từ tỉnh Jagang, Bắc Hàn, vào khoảng 7 giờ 52 phút sáng theo giờ địa phương. Cơ quan quân sự này cũng đã xác nhận khoảng cách và độ cao mà hỏa tiễn này bay được, đồng thời lưu ý rằng hỏa tiễn này đạt tốc độ tối đa Mach 16, tức 16 lần tốc độ âm thanh.

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi và giám sát các động tĩnh liên quan của Bắc Hàn và duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu,” Tham mưu trưởng Liên quân nói với các phóng viên.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết Bình Nhưỡng có thể đã phá vỡ cam kết năm 2018 của Bắc Hàn về việc ngừng thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa và các thiết bị hạt nhân.

Lập luận rằng vụ thử ngày 30/01 đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông Moon nói rằng hành động này là một “thách thức đối với nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ổn định hòa bình, và tìm ra một giải pháp ngoại giao” đối với sự bế tắc về vấn đề hạt nhân giữa Bắc Hàn và phần còn lại của thế giới.

Bắc Hàn diễn tập chiến tranh
Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nói khi ông chủ trì cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Thanh Ngõa Đài của tổng thống ở Seoul, Nam Hàn, hôm 30/01/2022. (Ảnh: Thanh Ngõa Đài của Tổng thống Nam Hàn/Yonhap/AP)

Ông Moon cho biết chế độ của ông Kim Jong Un “nên dừng các hành động gây căng thẳng và áp lực đồng thời đáp ứng các đề nghị đối thoại của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Nam Hàn và Hoa Kỳ.”

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (USINDOPACOM) đã lên án vụ phóng thử nghiệm này.

“Chúng tôi đã đánh giá rằng sự kiện này không gây ra mối đe dọa tức thời cho nhân viên, lãnh thổ của Hoa Kỳ, hoặc lãnh thổ của các đồng minh của chúng tôi,” Bộ tư lệnh nêu rõ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.”

Cuộc thử nghiệm này là đợt phóng thứ bảy của Bắc Hàn trong tháng này. Tần suất bất thường của các cuộc thử nghiệm cho thấy ý định của họ nhằm gây áp lực với chính phủ Tổng thống Biden về các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ trong thời gian dài, trong khi những khó khăn liên quan đến đại dịch đã gây thêm căng thẳng cho một nền kinh tế trì trệ sau nhiều thập niên quản lý yếu kém, và các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ dẫn đầu đối với chương trình vũ khí hạt nhân của họ đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói với các phóng viên rằng hỏa tiễn này là loại đạn tầm xa nhất mà Bắc Hàn đã thử nghiệm kể từ ICBM Hwasong-15 hồi tháng 11/2017.

Năm 2021, ông Kim đã công bố kế hoạch năm năm mới để phát triển các vũ khí và đưa ra một bản danh sách mong muốn đầy tham vọng bao gồm các vũ khí siêu thanh, vệ tinh do thám, hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn, và hỏa tiễn hạt nhân phóng từ tàu ngầm.

Hôm 28/01, các hãng truyền thông nhà nước đưa tin rằng ông Kim đã đến thăm một nhà máy sản xuất vũ khí không xác định. Nhà máy này đang sản xuất một “hệ thống vũ khí lớn” và các công nhân đã cam kết trung thành với nhà lãnh đạo của họ, người “với sự can trường đã đánh bại những thách thức của đế quốc Mỹ và các lực lượng chư hầu của nước này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn