Trong những tuần gần đây, Liên minh vaccine và chích ngừa toàn cầu và Chương trình COVAX đã đề nghị cung cấp cho Bắc Hàn 3 triệu liều vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất nhưng quốc gia này từ chối. Chương trình COVAX là chương trình quốc tế trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giúp các quốc gia có thu nhập thấp có thể tiếp cận được với vaccine thông qua viện trợ từ các chính phủ phương Tây.

Hôm thứ Tư (1/9), phát ngôn viên của UNICEF cho biết Bộ Y tế Công cộng Bắc Hàn đã từ chối lô vaccine này. Lý do được đưa ra là nguồn cung vaccine COVID-19 trên toàn cầu có hạn, trong khi tình hình dịch bệnh ở nhiều khu vực khác đang ngày càng gia tăng. Do đó Bắc Hàn muốn đưa số vaccine Trung Quốc này “chuyển đến các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”

Nhưng điều nghịch lý ở đây là Bắc Hàn vốn là một quốc gia nghèo không đủ khả năng mua vaccine nên phải nộp đơn xin hỗ trợ thông qua Chương trình COVAX, và họ vẫn chưa nhận được bất cứ liều vaccine nào. Ngoài ra, kế hoạch vận chuyển khoảng 2 triệu vaccine AstraZeneca của COVAX vào đầu năm nay đã bị đình trệ.

Mặc dù chính quyền của ông Kim Jong Un báo cáo với WHO là “không ca nhiễm” nhưng nước này vẫn đóng cửa biên giới. Ngoài ra, truyền thông chính thức trong nước còn kêu gọi người dân cần cảnh giác trong phòng chống dịch. Ông Kim Jong Un còn nói rằng việc bùng phát virus liên quan đến “sự tồn vong của đất nước”.

Truyền thông chính thống Bắc Hàn cũng công khai đăng tải những thông tin trái chiều về vaccine và liên tục đưa tin về sự cố do chích vaccine ở Hoa Kỳ và Âu Châu. Vào tháng Năm, một kênh truyền thông lớn của Bắc Hàn còn tuyên bố rằng: “Vaccine không phải là linh đan diệu dược cho mọi vấn đề.”

Ngày 1/9, Tờ Wall Street Journal đưa tin, hồi tháng Bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói với các phóng viên rằng Moscow đã nhiều lần đề nghị cung cấp vaccine của Nga cho Bình Nhưỡng. Hiện không rõ chính quyền Kim Jong Un có chấp nhận hay không.

Gần đây, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã thảo luận về viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn bao gồm cả các biện pháp cứu trợ dịch bệnh.

Báo cáo của Wall Street Journal cũng đề cập, các chuyên gia y tế nắm rõ điều kiện cơ sở hạ tầng của Bắc Hàn cho biết họ rất nghi ngờ tuyên bố “không ca nhiễm” của Bình Nhưỡng.

Theo Viện Chiến lược An ninh Quốc gia do các cơ quan tình báo của Nam Hàn quản lý, Bình Nhưỡng không muốn nhận vaccine sản xuất từ Trung Quốc. Trước đó, nhiều quốc gia như Chile, Mông Cổ, Seychelles, Indonesia… đã xuất hiện đỉnh dịch sau đợt chích vaccine Trung Quốc trên quy mô lớn.

Tháng Năm năm nay, có thông tin cho rằng một quan chức cấp cao của Bắc Hàn đã qua đời sau khi chích vaccine Trung Quốc. Điều này khiến ông Kim Jong Un vô cùng bất mãn và cấm các bệnh viện sử dụng các loại thuốc do Trung Quốc sản xuất, kể cả vaccine COVID-19.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Bắc Hàn vẫn giấu kín tình hình dịch bệnh. Vào tháng Sáu, ông Kim Jong Un không nói rõ trong nước đã xảy ra điều gì, nhưng lại đề cập rằng tình hình dịch bệnh đã trở nên nghiêm trọng và khiển trách các quan chức cấp cao về những sai lầm của họ.

Hiện tại, các kênh truyền thông chính thức của Bắc Hàn kêu gọi người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đồng thời yêu cầu các quan chức của bộ phận xét nghiệm và kiểm dịch rằng: “Không thể có bất kỳ sự khoan nhượng hoặc buông lỏng nào trong phong trào này.”

Lâm Nghiên, Từ Giản Tông
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn