Vào Chủ nhật (ngày 11/7), Bộ Y tế Thái Lan cho biết hơn 600 nhân viên y tế đã được chích đủ hai liều vaccine Sinovac (hay còn gọi CoronaVac) đã bị lây nhiễm COVID-19.

Theo số liệu của Bộ Y tế Thái Lan, từ tháng 4 đến tháng 7, trong số 677,348 nhân viên y tế được chích hai liều vaccine Sinovac thì đã có 618 người bị nhiễm virus. Trong số này, một y tá đã tử vong và một nhân viên y tế đang trong tình trạng nguy kịch.

chích vaccine Sinovac bị nhiễm COVID
Vaccine Sinovac. (Ảnh: Billy H.C. Kwok/Getty Images)

Theo một quan chức Y Tế Thái Lan, ông Sopon Iamsirithawon, cho biết tại một cuộc họp báo hôm Chủ nhật rằng, một hội đồng chuyên gia đã khuyến nghị chích mũi thứ 3 nhằm tăng khả năng miễn dịch cho các nhân viên y tế có nguy cơ cao.

Ông cho biết, mũi thứ ba “sẽ là một vaccine khác, có thể là của AstraZeneca hay một vaccine mARN mà Thái Lan sẽ nhận được trong thời gian sắp tới”. Đồng thời Chính phủ Thái Lan sẽ xem xét đề xuất này vào thứ Hai (12/7).

Thông tin được đưa ra sau khi Thái Lan ghi nhận số ca lây nhiễm cao kỷ lục vào hôm 10/7 với 9,418 ca mắc, 91 ca tử vong. 

Mới đây, một tài liệu rò rỉ của Bộ Y tế Thái Lan đã khiến dư luận lo ngại về tính an toàn của vaccine Sinovac của Trung Quốc. Theo tài liệu, các quan chức và chuyên gia nổi tiếng ở Thái Lan đã kêu gọi cơ quan chức năng dùng vaccine mRNA như Pfizer làm liều vaccine tăng cường cho các nhân viên y tế, chứ không dùng Sinovac.

Trong các tài liệu bị rò rỉ còn có lời bình luận của một quan chức giấu tên. Ông này khuyên cơ quan chức năng không nên chích nhắc lại vaccine Pfizer cho các nhân viên y tế tuyến đầu, vì nếu làm như vậy sẽ “chứng minh vaccine Sinovac không hiệu quả.” Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của ủy ban y tế và các chuyên gia y tế nổi tiếng ở Thái Lan vẫn kêu gọi chính phủ chích vaccine Pfizer cho các nhân viên y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan, Anutin Charnvirakul, đã xác nhận rằng tài liệu bị rò rỉ là tài liệu của chính phủ.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch virus vào năm ngoái, Thái Lan đã ghi nhận 336.371 ca mắc và 2.711 ca tử vong.

Hầu hết các nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu ở Thái Lan đã được chích vaccine Sinovac sau tháng hai, còn vaccine AstraZeneca đã được nhận vào tháng sáu.

Thái Lan dự kiến sẽ nhận 1,5 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech do Hoa Kỳ tài trợ vào cuối tháng này và đặt hàng thêm 20 triệu liều sẽ nhận sau tháng 10. Hôm thứ sáu (9/7), quốc gia này đã thông báo sẽ chích mũi thứ 3 là vaccine Moderna cho các nhân viên y tế.

Do Cao Tĩnh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: