Sáng sớm thứ Hai (24/10), Bắc Hàn và Nam Hàn đã bắn cảnh cáo qua lại dọc theo một đường biên giới biển phía tây đang trong tình trạng tranh chấp ở Hoàng Hải khi một tàu của Bắc Hàn được cho là đã băng qua biên giới biển với Nam Hàn.

Hãng thông tấn Yonhap News Agency đưa tin, Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS) cho biết họ đã bắn cảnh cáo sau khi một tàu buôn của Bắc Hàn vượt qua Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) lúc 3 giờ 42 phút sáng (giờ địa phương) hôm thứ Hai.

Sau đó, quân đội Bắc Hàn đã đưa ra một tuyên bố cho rằng họ đã bắn 10 quả đạn của nhiều bệ phóng hỏa tiễn vào lúc 5 giờ 15 phút sáng (giờ địa phương), nơi phát hiện “hoạt động di chuyển của kẻ thù trên biển,” theo Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA).

Hôm 14/10, Bắc Hàn cũng đã bắn 560 viên đạn vào vùng đệm ngăn cách hai quốc gia để đáp trả các cuộc tập trận quân sự chung của Nam Hàn với Hoa Kỳ. Không có tin tức nào về thiệt hại từ các vụ việc này.

Bắc Hàn đã leo thang phóng hỏa tiễn và điều động các chiến đấu cơ để trả đũa những cuộc tập trận quân sự chung của Nam Hàn với Hoa Kỳ trên Bán đảo Triều Tiên, mà nước này xem là “cuộc diễn tập xâm lược.”

Bắc Hàn đã thông qua luật mới vào tháng trước (tháng Chín) cho phép nước này tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân “tự động” chống lại bất kỳ “thế lực thù địch” nào gây ra một mối đe dọa sắp xảy ra. Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un cho biết luật này sẽ khiến cho quyền tự quyết sử dụng vũ khí hạt nhân của quốc gia này là “không thể đảo ngược” (irreversible).


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn