TOKYO — Nhật Bản sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Bắc Hàn bằng cách đóng băng tài sản của các nhóm liên quan đến việc phát triển hỏa tiễn, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Ba (18/10).

Ông Matsuno nói: “Chúng ta không thể dung thứ cho các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Bắc Hàn đe dọa đến an ninh của Nhật Bản cũng như hòa bình và an toàn quốc tế.”

Quân đội Nam Hàn cho biết vào cuối ngày thứ Ba, Bắc Hàn đã nã đạn pháo ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây của họ, sau khi Seoul bắt đầu các cuộc tập trận quốc phòng thường niên nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (19/10) rằng Bắc Hàn đã bắn khoảng 100 quả đạn vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây của họ vào khoảng 10 giờ tối (13:00 theo giờ GMT) và bắn thêm 150 quả đạn nữa ra ngoài khơi bờ biển phía đông.

Sau đó, Bắc Hàn nói rằng các vụ nã pháo là để gửi một “lời cảnh báo nghiêm túc” tới Nam Hàn nhằm đáp trả việc nước này bắn hàng chục quả đạn pháo vào ngày thứ Ba từ 9:55 sáng đến 5:22 chiều.

Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Bắc Hàn (KPA) cho biết “cuộc diễn tập chiến tranh chống miền Bắc” của miền Nam “đang diễn ra một cách điên cuồng.”

“Để gửi đi một lời cảnh báo nghiêm túc một lần nữa, Bắc Hàn bảo đảm rằng các đơn vị KPA trên các mặt trận phía đông và phía tây đã tiến hành bắn cảnh báo, đe dọa về phía vùng biển phía đông và phía tây trong đêm ngày 18/10, như một biện pháp đáp trả quân sự mạnh mẽ,” Bắc Hàn cho biết trong một tuyên bố được phát hành bởi hãng thông tấn nhà nước KCNA.

“Kẻ thù nên lập tức ngừng các hành động khiêu khích liều lĩnh và kích động làm leo thang căng thẳng quân sự ở khu vực tuyến đầu.”

Cuộc tập trận Hoguk, dự kiến ​​kết thúc vào thứ Bảy (23/10), là cuộc tập trận mới nhất trong một loạt các cuộc tập trận quân sự của Nam Hàn trong những tuần gần đây, bao gồm cả các hoạt động chung với Hoa Kỳ và Nhật Bản.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn