Sau khi nói rằng Đài Loan có thể được biến thành “một đặc khu hành chính” dưới sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc, ông Elon Musk đã nhận được lời khen từ phía Bắc Kinh, nhưng Đài Bắc lại có phản ứng khác.

Theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan, Đài Loan và bất kỳ quốc gia nào khác đều sẽ không chấp nhận đề xướng thay đổi một quốc gia dân chủ thành một đặc khu hành chính nằm dưới sự lãnh đạo của một quốc gia do độc tài để mang lại lợi ích cho hoạt động đầu tư doanh nghiệp, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan tuyên bố hôm 09/10.

Hội đồng này tuyên bố rằng đề nghị của ông Musk được đưa ra dựa trên góc độ lợi ích kinh doanh và đã mời giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX đến thăm Đài Loan dân chủ.

“Chúng tôi hoan nghênh ông Musk và các doanh nhân quốc tế khác đến thăm Đài Loan và tìm hiểu nền dân chủ, tự do, sáng tạo, và phát triển ở Đài Loan … vốn khác biệt hoàn toàn với hệ thống thị trường độc tài cùng với sự cưỡng bức và đàn áp xấu xa của Đảng Cộng sản [Trung Quốc].”

Phản hồi này được đưa ra sau khi ông Musk cân nhắc về những căng thẳng liên quan đến Đài Loan trong cuộc phỏng vấn với Financial Times được xuất bản hôm 07/10.

Ông Musk cho rằng xung đột về Đài Loan là không thể tránh khỏi. Ông cũng thảo luận về việc Tesla, vốn có một nhà máy ở Thượng Hải sản xuất tới một nửa số xe hơi điện của công ty này, và các công ty toàn cầu khác sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

“Đề nghị của tôi … sẽ là tìm ra một đặc khu hành chính cho Đài Loan mà có thể chấp nhận được một cách hợp lý, điều đó có lẽ sẽ khiến mọi người không hài lòng,” ông nói. “Và có thể, và tôi nghĩ có lẽ, trên thực tế, họ có thể đạt được một thỏa thuận mềm mỏng hơn trường hợp Hồng Kông.”

Hồng Kông đã được trao lại từ sự cai trị của Vương Quốc Anh sang sự cai trị của Trung Quốc cộng sản vào năm 1997, khi hai nước ký Tuyên bố Chung Trung-Anh. Bắc Kinh cam kết cho phép thành phố này duy trì các quyền tự do dân sự của mình mà các thành phố khác của Trung Quốc đại lục không được hưởng cho đến năm 2047 theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Nhưng Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, và các nước phương Tây khác đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc vi phạm thỏa thuận pháp lý này sau khi Bắc Kinh đàn áp bất đồng chính kiến ​​trong Cơ quan Lập pháp, xã hội dân sự, và truyền thông của Hồng Kông.

Hôm 08/10, đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Thịnh Đốn, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), cũng bác bỏ bình luận của vị tỷ phú công nghệ này.

“Đài Loan bán nhiều sản phẩm, nhưng chúng tôi không đem bán tự do và dân chủ của mình,” bà Tiêu viết trên Twitter. “Bất kỳ đề nghị lâu dài nào cho tương lai của chúng tôi phải được xác định một cách hòa bình, không bị ép buộc, và tôn trọng nguyên vọng dân chủ của người dân Đài Loan.”

Được Bắc Kinh ca ngợi 

Bất chấp những lời chỉ trích từ phía Đài Loan, chính quyền Trung Quốc đã ca ngợi khuyến nghị của ông Musk cuối tuần qua.

Ông Tần Cương (Qin Gang), đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã tán thưởng đề xướng của ông Musk trên Twitter.

“Tôi muốn cảm ơn @elonmusk vì lời kêu gọi hòa bình trên Eo biển Đài Loan và ý tưởng thành lập một đặc khu hành chính cho Đài Loan của ông ấy,” vị đại sứ này viết hôm 08/10.

Ông Cương viết rằng hệ thống “Một Quốc gia, Hai Chế độ” là nguyên tắc để “giải quyết vấn đề Đài Loan”.

Vài giờ sau, bà Mao Ninh (Mao Ning), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tái khẳng định lập trường của chính quyền này đối với Đài Loan khi được hỏi về bình luận của ông Musk và phản ứng của Đài Loan.

“Với điều kiện chủ quyền quốc gia, an ninh, và lợi ích phát triển được bảo đảm, Đài Loan có thể áp dụng mức độ tự trị cao như một đặc khu hành chính,” bà Mao nói trong một cuộc họp thường kỳ hôm 09/10.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố Đài Loan tự trị là lãnh thổ của riêng mình, sẽ được chiếm đoạt bằng vũ lực nếu cần thiết. Họ đã gia tăng áp lực chính trị và quân sự đối với Đài Bắc trong những năm gần đây. Hồi tháng Tám, Bắc Kinh bắt đầu các cuộc tập trận bắn đạn thật và phóng 11 hỏa tiễn đạn đạo vào vùng biển xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tới hòn đảo này.

Bắc Kinh ca ngợi đề nghị đặc khu cho Đài Loan của ông Elon Musk, Đài Bắc phẫn nộ
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn diễn thuyết tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh của hòn đảo trước Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc hôm 10/10/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Trước sự hung hăng quyết đoán ngày càng tăng từ Trung Quốc, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nói rõ rằng không có “chỗ cho sự thỏa hiệp” về chủ quyền của hòn đảo tự trị này cùng với quyền tự do và dân chủ của người dân Đài Loan.

“Sự đồng thuận lớn nhất giữa người dân Đài Loan và các đảng phái chính trị khác nhau của chúng ta là chúng ta phải bảo vệ chủ quyền quốc gia cùng lối sống tự do và dân chủ của mình,” bà Thái nói trong bài diễn thuyết hôm 10/10 nhân Ngày Quốc khánh. “Về điểm này, chúng ta không có chỗ cho sự thỏa hiệp.”

“Tôi muốn nói rõ với chính quyền Bắc Kinh rằng đối đầu vũ trang chắc chắn không phải là một lựa chọn cho cả hai bên. Chỉ bằng cách tôn trọng cam kết của người dân Đài Loan đối với chủ quyền, dân chủ, và tự do của chúng ta thì mới có thể có nền tảng để nối lại tương tác mang tính xây dựng xuyên Eo biển Đài Loan.”


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn