Trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết tuyên bố của Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ bảo vệ Đài Loan trước sự xâm lược của Trung Quốc “là rõ ràng,” nhưng ông bác bỏ cuộc xâm lược như vậy sắp xảy ra.

Ông Austin nói thêm rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn coi Trung Quốc là một quốc gia độc đảng, đang nỗ lực bình thường hóa sự hiện diện quân sự của họ xung quanh Đài Loan. Ông nói, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp cho chính phủ của hòn đảo này những khí tài cần thiết để tự vệ.

“Tôi không thấy có một cuộc xâm lược nào sắp xảy ra cả,” ông Austin nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật (02/10).

“Những gì chúng tôi thấy là Trung Quốc đang tiến tới thiết lập cái mà chúng tôi gọi là một ‘quy tắc mới.’”

Các bình luận được đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc xâm lược.

Mặc dù trước đó ông Biden đã vài lần đưa ra những bình luận tương tự, nhưng nhân viên Tòa Bạch Ốc luôn vội vã xác nhận rằng Hoa Kỳ không có sự thay đổi chính thức nào trong chính sách về Đài Loan, trong đó quốc gia này tuyên bố không đơn phương ủng hộ cho nền độc lập của Đài Loan.

“Tôi nghĩ rằng tổng thống đã rất rõ ràng trong việc đưa ra câu trả lời của mình khi ông phúc đáp một câu hỏi giả định,” ông Austin nói về tình huống này.

Khi được hỏi liệu quân đội Hoa Kỳ hiện có đang chuẩn bị cho một tình huống như vậy hay không, ông Austin đã không phúc đáp trực tiếp.

“Chúng tôi cam kết giúp Đài Loan phát triển khả năng tự vệ,” ông Austin nói.

Khi bị thúc ép về vấn đề này, ông Austin chỉ nói rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào.

Ông nói: “Quân đội Hoa Kỳ luôn sẵn sàng bảo vệ lợi ích của chúng ta và tuân thủ các cam kết của chúng ta.”

ĐCSTQ tìm cách ‘bình thường hóa’ sự hiện diện quân sự xung quanh Đài Loan

Mối bang giao không chính thức của Hoa Kỳ với Đài Loan đã trở nên nổi bật kể từ hồi đầu tháng Tám, khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đến thăm hòn đảo này.

Các nhà chức trách của ĐCSTQ đã coi chuyến thăm này là một cái cớ để khởi động một loạt các cuộc tập trận quân sự chưa từng có xung quanh hòn đảo này. Các cuộc tập trận đó bao gồm các cuộc tấn công mạng thực sự vào cơ sở hạ tầng của Đài Loan, phong tỏa giao thông hàng hải và hàng không quốc tế, đồng thời phóng một số hỏa tiễn đạn đạo trực tiếp qua Đài Loan hạ cánh trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Kể từ đó, ĐCSTQ đã tiếp tục các cuộc tập trận tương tự ở quy mô nhỏ hơn và tuyên bố sẽ “bình thường hóa” hành vi đó như một phần trong nỗ lực buộc Đài Loan phải nằm dưới sự kiểm soát của họ.

Giới lãnh đạo ĐCSTQ cho rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai cần phải thống nhất với đại lục. Tuy nhiên, Đài Loan là một quốc gia dân chủ tự trị và chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ.

Hoa Kỳ bị ràng buộc về mặt pháp lý bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, cung cấp cho Đài Loan các phương tiện tự vệ, nhưng duy trì các thỏa thuận với Trung Quốc rằng không có cường quốc nào tìm cách đơn phương thay đổi hiện trạng.

Ông Austin xác nhận rằng các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm bình thường hóa một sự hiện diện quân sự đang được tiến hành xung quanh Đài Loan, đồng thời cho biết rằng số lượng tàu thuyền và phi cơ của ĐCSTQ đi qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan đã gia tăng đều đặn kể từ tháng Tám.

Hoa Kỳ và các đồng minh của mình tiếp tục di chuyển qua khu vực này bất chấp áp lực của ĐCSTQ, thường xuyên quá cảnh qua eo biển Đài Loan, mặc dù cả Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đều không có bất kỳ hành động trả đũa nào đối với hành vi gây hấn của ĐCSTQ.

Hoa Kỳ đã duy trì sự hiện diện hải quân liên tục ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương kể từ năm 1835, và ông Austin nói rằng quốc gia này, các đồng minh, và đối tác của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo đảm khu vực này vẫn “tự do và cởi mở” theo luật nội bộ.

Điều đáng chú ý, ông Austin thừa nhận rằng Hoa Kỳ và ĐCSTQ đã không thiết lập lại liên lạc quân sự thường xuyên trong khu vực kể từ khi ĐCSTQ cắt đứt mọi liên lạc mặt trận trong các cuộc tập trận hồi tháng Tám.

Ông Austin cho biết ông đã liên lạc với người đồng cấp của ĐCSTQ, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe). Ông cho hay ông Ngụy đã đồng thuận rằng liên lạc cởi mở là rất quan trọng.

Tuy nhiên, hồi tháng Sáu, ông Ngụy đã lợi dụng những cuộc trao đổi cởi mở đó để đe dọa ông Austin, nói rằng ĐCSTQ sẽ “không ngần ngại châm ngòi cho một cuộc chiến, bất kể giá nào” để ngăn Đài Loan được quốc tế công nhận là một quốc gia độc lập.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tiếp tục phát đi tín hiệu rằng chúng tôi muốn các kênh đó mở ra và tôi hy vọng Trung Quốc sẽ bắt đầu tiến về phía trước hơn một chút nữa và hợp tác với chúng tôi,” ông Austin nói.

“Những kênh mở đó rất quan trọng đối với cả hai [quốc gia] chúng ta.”


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn