Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bác bỏ bài diễn văn của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, nơi bà nói rằng cần giữ vững trật tự dựa trên luật lệ khi chính quyền Trung Quốc ngày càng trở nên táo bạo hơn và sẵn sàng thách thức các quy tắc quốc tế.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại New Zealand đã gọi các bình luận trên là “không hợp lý” và “đáng tiếc.”

Trong tuyên bố này, ông nói thêm rằng những bình luận như vậy “không hữu ích” cho việc tăng cường sự tin cậy lẫn nhau cũng như để giữ cho quan hệ song phương “đi đúng hướng.”

Với tư cách là một đối tác của NATO, bà Ardern đã được mời tham dự phiên họp của NATO, nơi lần đầu tiên liên minh quân sự này chính thức công nhận Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh.

Trong bài diễn văn của mình, bà cho biết New Zealand đã không có mặt tại sự kiện này để mở rộng liên minh quân sự, nói thêm rằng nước này đang có một chính sách đối ngoại “hết sức độc lập.”

Nhưng khi đề cập đến ĐCSTQ, thủ tướng nhấn mạnh rằng liên minh và các đồng minh của họ cần phải “giữ vững” trật tự dựa trên luật lệ của thế giới.

Bà Ardern nói, “Ở đây, chúng ta phải đáp lại những hành động mà chúng ta chứng kiến. Chúng ta phải giữ vững trật tự dựa trên luật lệ, kêu gọi hợp tác ngoại giao và lên tiếng chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền mọi lúc, mọi nơi mà chúng ta thấy những hành động này.”

Bình luận của bà Ardern về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền đã không được bàn hay đề cập đến, nhưng phát ngôn viên của đại sứ quán này cho biết ĐCSTQ phản đối các quốc gia đã “áp đặt” “ý chí riêng” và định nghĩa của các quy tắc quốc tế lên những nước khác, cho rằng điều đó “đã phá hoại” hòa bình toàn cầu.

Cảnh báo cho New Zealand

Tuy nhiên, trong Khái niệm Chiến lược mới nhất của NATO, họ tuyên bố rằng Bắc Kinh đã tận dụng đòn bẩy kinh tế để “tạo ra sự phụ thuộc và nâng cao sức ảnh hưởng của mình,” đáng chú ý nhất là thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

“CHND Trung Hoa (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) sử dụng một loạt các công cụ chính trị, kinh tế, và quân sự để gia tăng dấu ấn toàn cầu và sức mạnh dự án trong khi vẫn không rõ ràng về chiến lược, ý định, và xây dựng quân đội của mình,” tài liệu khái niệm chiến lược này cho biết.

Bà Ardern cũng nói với hội nghị thượng đỉnh NATO rằng mối liên hệ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nên được tăng cường thông qua “các mối bang giao và kiến trúc kinh tế” hơn là quân sự hóa.

Phát ngôn viên của đại sứ quán này đã đáp trả bằng cách nói rằng mối bang giao của Trung Quốc với các quốc gia Thái Bình Dương là vì mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện sự phát triển.

Ông tuyên bố rằng nếu thực sự có sự leo thang căng thẳng ở Thái Bình Dương, thì đó không phải là do Trung Quốc gây ra.

Phát ngôn viên này đã đưa ra lời cảnh báo nhẹ nhàng cho New Zealand, khi cho biết chính quyền Bắc Kinh sẽ “sẵn sàng” làm việc với New Zealand thông qua “hợp tác cùng có lợi” bằng cách tôn trọng lẫn nhau và loại bỏ sự khác biệt.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand và quốc đảo nhỏ bé thường tránh sử dụng ngôn từ mạnh mẽ đối với nhà cầm quyền này do lo sợ bị trả đũa kinh tế.

Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Quý vị muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với cô ấy tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: