Chế độ Bắc Kinh đã thêm một cựu quan chức tôn giáo Hoa Kỳ vào danh sách trừng phạt của chính quyền này để đáp trả sự trừng phạt của Hoa Kỳ với một quan chức Trung Cộng vì tham gia vào bức hại những học viên Pháp Luân Công. 

danh sách đen quan chức Hoa Kỳ
Ông Johnnie Moore diễn thuyết trên sân khấu của Bữa tối Tưởng nhớ Quốc gia năm 2017 của Trung tâm Simon Wiesenthal tại Khách sạn Beverly Hilton ở Beverly Hills, California, vào ngày 05/04/2017. (Ảnh: Frederick M. Brown/Getty Images)

Johnnie Moore, ủy viên hai lần của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), cùng các thành viên gia đình ông sẽ bị cấm đến Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết trong một cuộc họp báo hôm 26/05.

Ông Moore, người biện hộ thay mặt cho các nhóm tôn giáo bị đàn áp ở Trung Quốc, nói rằng “được Trung Cộng trừng phạt là một vinh dự.”

“Trung Cộng [Đảng Cộng sản Trung Quốc] không hiểu sự khác biệt giữa “sự thật” và “xảo ngôn” nhưng đây là một số sự thật mà chúng tôi biết: họ yếu ớt hơn những gì họ muốn chúng ta nghĩ về họ,” ông viết trong một tuyên bố trên Twitter. “Chúng tôi sẽ không giao thế giới của mình vào tay Trung Cộng để biến những người vô tội thành nạn nhân theo ý họ.”

Lệnh trừng phạt mới từ Trung Cộng được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quyết định trừng phạt ông Dư Huy (Yu Hui), trước đây từng là người cầm đầu chi nhánh Phòng 610 ở thành phố Thành Đô, một lực lượng chuyên trách ngoài vòng pháp luật được cài cắm vào các cơ quan tổ chức trên toàn Trung Quốc để tiến hành cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện giảng dạy về các nguyên lý chân, thiện và nhẫn cùng các bài tập chậm rãi. Vào năm 1999, ước tính có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người theo học, trước khi chế độ này thực hiện một cuộc đàn áp sâu rộng lên các học viên Pháp Luân Công.

Theo báo cáo tự do tôn giáo năm 2020 của Hoa Kỳ, được công bố cùng ngày Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt ông Dư, cho thấy có hơn 6,600 vụ bắt giữ và gần 8,600 trường hợp sách nhiễu các học viên diễn ra trên khắp Trung Quốc vào năm 2020.

Bộ Ngoại giao và USCIRF đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Levi Browde, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp có trụ sở tại New York, lưu ý rằng “trong suốt những năm 1990, Trung Cộng đã tán dương những lợi ích về sức khỏe cùng những đóng góp về mặt đạo đức của Pháp Luân Công trong nhiều tuyên bố công khai,” nhưng chính quyền này đã “trở mặt” sau khi môn tu luyện này trở nên phổ biến rộng rãi.

danh sách đen quan chức Hoa Kỳ
Các học viên của môn tu luyện Pháp Luân Công tổ chức cuộc diễn hành ở New York để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới và phản đối cuộc bức hại Pháp Luân Công của Trung Cộng vẫn đang tiếp diễn ở Trung Quốc, vào ngày 13/05/2020 (Ảnh: Larry Dai/The Epoch Times)

“Trong hơn 20 năm, Trung Cộng đã tìm cách xóa sổ Pháp Luân Công thông qua việc giam giữ trái phép, tra tấn và thu hoạch nội tạng học viên trên diện rộng, vì thế không có gì ngạc nhiên khi Trung Cộng nỗ lực đáng kể hòng đổi hướng sự thảo luận từ vi phạm nhân quyền sang bản chất của Pháp Luân Công,” ông Browde nói với The Epoch Times.

“Nhưng tất cả chỉ là một màn khói để che giấu đi những hành động tàn bạo khủng khiếp mà Trung Cộng đã gây ra cho những người dân vô tội, ôn hòa.”

Ông Browde đã lưu ý đến sự trớ trêu đằng sau những nỗ lực của chế độ này nhằm vu khống môn tu luyện tinh thần này.

Ông nói, “Thật là trớ trêu và đáng buồn rằng, Trung Cộng, kẻ vốn kiểm soát cuộc sống của người dân, khủng bố họ bằng bức hại và không ngừng tẩy não họ, lại còn làm ra những nỗ lực vụng về để dán nhãn Pháp Luân Công, một môn tu luyện Phật Gia không hề ghi danh gì và hoàn toàn miễn phí, đúng là một ‘tập đoàn tà ác.’ Không còn tập đoàn tà ác nào trên thế giới lớn hơn Trung Cộng.”

Theo dữ liệu mới nhất từ Minh Huệ (Minghui.org), một trang web được thành lập ở Hoa Kỳ để ghi nhận về cuộc bức hại này, ít nhất 504 người đã bị kết án tù trong năm nay tính đến tháng Tư.

Ông Thời Thiệu Bình (Shi Shaoping), 50 tuổi, là một học viên Pháp Luân Công, tốt nghiệp thạc sĩ tại một học viện khoa học đứng đầu của Trung Quốc, Học viện Khoa học Trung Quốc do nhà nước điều hành, mới đây đã bị kết án 9 năm tù vì đức tin của mình. Trước đây ông Thời đã từng thụ án 10 năm tù vì nói cho mọi người biết về cuộc bức hại Pháp Luân Công.

Do Eva Fu thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn