Hôm thứ Ba (29/6), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã dùng những từ như “nham hiểm”, “vô trách nhiệm” và “nguy hiểm” khi nhắc đến phát ngôn của Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama.

Trước đó, hôm 28/6, ông Nakayama đã cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng do sự hợp tác giữa Trung Cộng và Nga, đồng thời đặt ra câu hỏi về lập trường lâu dài của các quốc gia như Nhật Bản và Hoa Kỳ trong việc chấp thuận theo chính sách “một Trung Quốc” công nhận Bắc Kinh thay vì Đài Bắc.

Tờ South China Morning Post đưa tin về phát ngôn của ông Nakayama, rằng cần phải “thức tỉnh” trước sức ép của Bắc Kinh đối với Đài Loan, cũng như cần bảo vệ hòn đảo “như một quốc gia dân chủ”.

Nêu quan điểm trong họp báo ngày 29/6, ông Uông nói, “Đây là những phát ngôn sai lầm khủng khiếp. Chính trị gia kia đã công khai gọi Đài Loan là một quốc gia, vi phạm nghiêm trọng tuyên bố chung Trung – Nhật”.

Trước đó hôm 24/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg rằng, hòa bình và ổn định của Đài Loan gắn kết trực tiếp với Tokyo và Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, cũng như hoạt động quân sự của Trung Cộng.

Chuyên gia George Yin thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Harvard nhận định với tờ The Guardian, “Trước đây, các chính trị gia Nhật Bản, dù có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc đến mấy cũng đều thận trọng khi nói đến vị thế của Đài Loan. Giờ đây, họ nói về việc ủng hộ Đài Loan một cách công khai dù nó có thể khiến Trung Quốc khó chịu”.

Hôm 4/6, Chính phủ Nhật Bản công bố chính thức việc cung cấp hơn 1.2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do hãng AstraZeneca của Anh phát triển (được sản xuất tại Nhật Bản), trên danh nghĩa là quà tặng cho Đài Loan, bất chấp phản ứng gay gắt trước đó của Trung Quốc liên quan vấn đề này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu bày tỏ mong muốn, số vaccine này sẽ đóng góp vào hoạt động ngăn ngừa lây lan COVID-19 tại Đài Loan. “Khi gặp khó khăn, chúng ta cần giúp đỡ nhau”, ông Motegi Toshimitsu lý giải.

Ông Motegi nhấn mạnh thêm rằng, Đài Loan chính là bên đầu tiên gửi cứu trợ tới Nhật Bản sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Đài Loan chịu áp lực quân sự từ Trung Cộng

Đài Loan phải chịu áp lực vô cùng lớn từ Trung Cộng, vốn coi hòn đảo dân chủ này là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, và đã tuyên bố hàng thập kỷ qua rằng sẽ “giải phóng” hoặc “thống nhất” Đài Loan với đại lục, nghĩa là chiếm Đài Loan ngay cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Năm 2020, Trung Cộng đã gia tăng các cuộc diễn tập quân sự nhằm vào Đài Loan sau khi Tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử.

Hôm 26/03/2020, phi cơ quân sự Trung Cộng đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, bao gồm 4 oanh tạc cơ H-6K có khả năng mang vũ khí hạt nhân, 10 oanh tạc cơ J-16, 2 oanh tạc cơ chống tàu ngầm Y-8 và một phi cơ kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500. Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, đây là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất từ ​​trước đến nay.

Hành động quấy rối quân sự của Trung Cộng thậm chí không dừng lại ở đó, trong khi một vụ tai nạn hỏa xa nghiêm trọng đã xảy ra ở Đài Loan hôm 02/04/2021, cướp đi sinh mạng của 50 người và khiến nhiều người khác bị thương.

Bắc Kinh luôn lên tiếng trước các vấn đề liên quan đến Đài Loan

Chính quyền Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chưa thể thu hồi nên luôn lên tiếng trước các vấn đề liên quan đến hòn đảo này. Theo giới phân tích, Trung Quốc đang ngày càng lo lắng trước các nỗ lực nâng vị thế Đài Loan mà Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh đang thực hiện.

Mới đây nhất, trước việc Washington chuyển 2.5 triệu liều vaccine COVID-19 cho Đài Loan, Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ ‘thao túng chính trị’ và ‘can thiệp công việc nội bộ nước này’.

Cụ thể, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 21/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ không sử dụng việc hỗ trợ vaccine để thao túng chính trị và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Chỉ trích của Trung Quốc được đưa ra khi 2.5 triệu liều vaccine Moderna được vận chuyển từ thành phố Memphis, bang Tennessee, Hoa Kỳ tới thành phố Đài Bắc của Đài Loan ngày 20/6. Số vaccine này tăng gấp 3 lần so với cam kết ban đầu (750,000 liều) của Hoa Kỳ dành tặng hòn đảo này.

Hai ngày trước, một vị quan chức Hoa Kỳ dấu tên nói trên Reuters: “Chúng tôi không phân bổ những liều vaccine này dựa trên điều kiện chính trị hoặc kinh tế. Chúng tôi tặng chúng với mục tiêu duy nhất là cứu sống mọi người”. Đài Loan đang phải đối mặt với sự “bất công” khi mua vaccine COVID-19 trên thị trường thế giới.

Hồi đầu tháng 6, phái đoàn gồm 3 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đến Đài Loan và đưa ra các cam kết hỗ trợ vaccine. Tại chuyến viếng thăm này, Hoa Kỳ hứa tặng Đài Loan 750,000 liều vaccine COVID-19.

Về việc này, quan chức Trung Quốc cũng lại tỏ ra khó chịu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích quan chức Đài Loan “tìm mọi cách cản trở vận chuyển vaccine từ đại lục”.

Trước đó, ngày 26/5, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, Trung Quốc đã can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa nước này với BioNTech, đối tác phát triển vaccine ngừa COVID-19 ở Đức của hãng Pfizer, khi họ gần đạt được thỏa thuận với công ty Đức.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn