Bắc Kinh đã phạt cửa hàng tiện lợi 7-Eleven vì không tuân thủ yêu sách của nhà cầm quyền cộng sản này đối với Đài Loan và một số khu vực tranh chấp trên các bản đồ mà cửa hàng này trưng bày.

Hôm 21/12, Chi nhánh Đông Thành thuộc Ủy ban Kế hoạch và Tài nguyên Thành phố Bắc Kinh đã áp dụng một mức phạt 15,000 NDT (2,300 USD), theo trang web chính thức ghi lại lịch sử tín dụng của các công ty và cá nhân.

Chính quyền địa phương Bắc Kinh cho biết họ đã đưa ra các cảnh báo và yêu cầu Công ty TNHH Seven-Eleven (Bắc Kinh), một chi nhánh tại địa phương của chuỗi cửa hàng tiện lợi toàn cầu này, để “đính chính lại” bản đồ “chưa hoàn thiện” đó, theo thông báo trên trang web Credit China.

Bản đồ hiển thị trên trang web của công ty này đã xác định Đài Loan là một quốc gia riêng biệt, thông báo trên viết.

Bắc Kinh phạt 7-Eleven vì có bản đồ hiển thị Đài Loan là một quốc gia
Một bản đồ do Bắc Kinh thiết kế bao gồm một hình vẽ bổ sung với các đường chấm màu đỏ thể hiện lãnh thổ mà chính quyền Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông tại Bắc Kinh vào ngày 15/06/2016. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Cả bản đồ trên trang web và bản đồ đường chỉ dẫn tới công ty này đều bỏ qua một số quần đảo tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Các bản đồ đó cũng không bao gồm một số đường biên giới dọc theo khu vực Tân Cương và Tây Tạng, vốn là khu vực mà Bắc Kinh có tranh chấp với Ấn Độ.

Lệnh trừng phạt này đánh dấu những nỗ lực mới nhất của chế độ cộng sản này trong việc thúc đẩy các công ty quốc tế tuân theo lập trường của họ về các vấn đề như Đài Loan. Nhà cầm quyền này tuyên bố Đài Loan tự trị là lãnh thổ của họ và sẽ bị chiếm đoạt bằng vũ lực nếu cần thiết.

Các trường hợp nổi tiếng trong những năm gần đây bao gồm công ty quần áo Gap của Hoa Kỳ, chuỗi khách sạn Marriott International, và thương hiệu cao cấp của Pháp Christian Dior, đã phải xin lỗi sau khi vấp phải phản ứng dữ dội tại một trong những thị trường lớn nhất của họ.

Nhà cầm quyền này cũng đã yêu cầu các hãng hàng không Hoa Kỳ thay đổi tham chiếu đến Đài Loan và các khu vực khác vào năm 2018, nơi mà chính phủ của ông Trump đã chỉ trích điều đó là “phi lý kiểu Orwell” và là “một phần của xu hướng ngày càng khuếch trương của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm áp đặt quan điểm chính trị của mình lên công dân và các công ty tư nhân của Mỹ.”

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn