Bắc Kinh cho biết những công dân báo cáo các vụ vi phạm luật an ninh quốc gia có thể giành được một chứng chỉ công nhận hoặc một phần thưởng bằng tiền từ 10,000 nhân dân tệ (khoảng 1,500 USD) đến hơn 100,000 nhân dân tệ (khoảng 15,000 USD), tùy thuộc vào giá trị của thông tin mật.

Hôm 06/06, Bộ An ninh Quốc gia đã công bố trong một văn bản chính thức các quy định mới của bộ về việc khen thưởng những người báo cáo đã chứng kiến ​​các hành vi “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.”

Theo tài liệu, mọi người có thể gửi thông tin bằng cách gọi 12339, một đường dây nóng được chỉ định; gửi trực tuyến; gửi qua thư; hoặc đến trực tiếp cơ quan an ninh quốc gia.

Một đại diện của bộ tuyên bố rằng hành động này nhằm “củng cố nền tảng cơ sở” cho an ninh quốc gia của Trung Quốc và chống lại các hoạt động tình báo ngoại quốc.

Tuy nhiên, các quy định mới không đưa ra định nghĩa “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, mà cơ quan thực thi của Trung Quốc có thể diễn giải và sử dụng như một cáo buộc mơ hồ nhằm vào những nhà hoạt động và người bảo vệ nhân quyền, những người muốn có sự đối xử công bằng, chỉ trích những hành động tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hoặc chấp nhận các cuộc phỏng vấn với các ký giả ngoại quốc.

Các quy định mới có hiệu lực từ ngày được công bố.

Nhà bình luận tin tức Trung Quốc Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) nói với The Epoch Times rằng hành động này về căn bản giống với các chiến dịch truy bắt gián điệp mà ĐCSTQ sử dụng, và có thể bắt nguồn từ thời kỳ của cố lãnh đạo đảng Mao Trạch Đông, người đã sử dụng công cụ này để thanh trừng các đối thủ chính trị của mình và những người bất đồng chính kiến.

“ĐCSTQ đã sử dụng chiến thuật này từ lâu,” ông Đường cho biết. “Mục tiêu của đảng là ngăn chặn hoặc làm tan biến tất cả các yếu tố góp phần vào các cuộc biểu tình lớn bằng cách thúc đẩy các thông tin mật. Điều này cũng tạo ra một mối quan hệ giữa người với người như các nguyên tử: có sự sợ hãi và ngờ vực lẫn nhau, giúp củng cố sự cai trị của ĐCSTQ.”

Ông Đường cho biết tổ chức cộng sản này sử dụng phương pháp này để chuyển trọng tâm chú ý bất cứ khi nào họ đối mặt với một cuộc khủng hoảng nội bộ nghiêm trọng.

Ông Đường lưu ý, trong nội bộ ĐCSTQ, các phong trào truy bắt gián điệp đã trở thành một công cụ đấu tranh nội bộ tàn bạo nhưng hiệu quả. Trong lịch sử của ĐCSTQ, “gián điệp” số 1 mà họ tuyên bố từng lộ diện là cựu nguyên thủ quốc gia, ông Lưu Thiếu Kỳ, người đã bỏ mạng một cách thê thảm sau khi bị cách chức và cô lập, ngược đãi một cách bất hợp pháp trong khi bị giam giữ.

Hôm 08/06, chỉ hai ngày sau khi Bắc Kinh ban hành các quy định mới, cảnh sát Hồng Kông đã công bố một hệ thống khen thưởng tương tự — lần đầu tiên trong lịch sử — cho việc tiết lộ hành vi khủng bố hoặc bạo lực. Bất kỳ ai phát hiện ra kẻ vi phạm có thể nhận được tới 800,000 HKD (khoảng 101,915 USD).

“Ý định của chính quyền Hồng Kông là rất rõ ràng,” ông Chung Kiếm Hoa (Chung Kim-wah), cựu Phó Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Dư luận Hồng Kông, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với VOA. “Điều đó đang biến thành phố này thành một xã hội trong đó mọi người giám sát lẫn nhau để ngăn người dân Hồng Kông chỉ trích chính quyền và ĐCSTQ như họ đã làm trước đây.”

Bản tin có sự đóng góp của Luo Ya và Cheng Jing.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn