Một bác sĩ ở Charlottesville đã hủy bỏ mọi kế hoạch để đảm đương một ca vượt cạn phức tạp cách nơi anh ở hàng giờ đồng hồ. Hiện tại, mọi người ca ngợi anh như một anh hùng. Bác sĩ này đã lái xe vượt qua cơn bão tuyết để thực hiện một thủ thuật chuyên biệt có khả năng cứu sống một em bé sơ sinh.

Bác sĩ Stephen Early, bác sĩ tai mũi họng khoa nhi tại Đại học Virginia, nói với đài CBS: “Thật không khác gì một người đang trong chiến trận. Bạn chỉ cần đưa ra quyết định, và bạn tiến vào vùng khói lửa.”

lái xe qua bão tuyết
(Ảnh minh hoạ: Jukka Salo/Shutterstock)

Carrie Rush, người mẹ của đứa trẻ, đã phải vật lộn với chứng vô sinh trước khi mang thai và sau đó trải qua 3 tháng đầu tiên của thai kỳ một cách bình yên vô sự. Nhưng sau đó, các cuộc siêu âm định kỳ và hình chụp MRI thai nhi cho thấy một vấn đề: thai nhi của cô có một số điểm bất thường về quai hàm và nó có thể đe dọa tính mạng đứa trẻ.

Cô Rush đã tham khảo thêm sự tư vấn từ Đại học Virginia (UVA), nơi bác sĩ Early đã xác nhận rằng sự bất thường ở quai hàm của thai nhi sẽ gây khó thở khi sinh và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, bác sĩ Early đã nghĩ ra một giải pháp: một phương pháp can thiệp chuyên biệt được gọi là EXIT. Với phương pháp này, em bé vẫn chào đời trong một ca phẫu thuật tương tự như một ca mổ đẻ. Điểm khác biệt là khi em bé vẫn còn dính dây rốn, các bác sĩ sẽ đặt nội khí quản cho em bé và thiết lập nhịp thở trước khi cắt dây rốn đi.

lái xe qua bão tuyết
Bác sĩ Stephen Early (Ảnh: được sự cho phép của bác sĩ Stephen Early)

Bác sĩ Early cho biết, thủ tục phức tạp này có thể cần đến gần 20 chuyên gia tham gia vào ca phẫu thuật cùng một lúc. Cô Rush đã đặt lịch hẹn cho cuộc phẫu thuật này vào tháng Ba.

Nhưng thai nhi của cô lại có những kế hoạch khác.

Người mẹ tương lai này đã chuyển dạ vào một đêm giông bão. Giữa một cơn bão tuyết, cô không có thời gian và phương tiện để đến trường Đại học Virginia (UVA), cô đã được đưa đến bệnh viện gần nhất.

Khi cô sắp được phẫu thuật bằng thủ tục EXIT do một đội ngũ bác sĩ chưa từng biết đến kế hoạch cẩn thận của bác sĩ Early, cô đã nghe được tin này. Bác sĩ Early đang trên đường lái xe vượt qua cơn giông bão để giám sát ca sinh nở.

lái xe qua bão tuyết
(Ảnh minh hoạ: Nenov Brothers Images/Shutterstock)

“Vài giờ sau, bác sĩ Early bước vào căn phòng,” cô Rush nói, “và tôi cảm thấy nhẹ nhõm trong khoảnh khắc đó… Tôi thậm chí không thể giải thích được điều này. Nếu ông ấy không có mặt, chúng tôi có thể đã mất đứa con của mình, và điều đó khiến tôi kinh hoàng mỗi khi nghĩ đến.”

Bác sĩ Early đã chuẩn bị xong các chi tiết khi lên đường, và khẳng định rằng việc xuất hiện bất chợt là một phần trong công việc của ông. “Như họ đã nói trong phim The Field of Dreams, ‘Hãy đi cho hết chặng đường dài,’” ông nói.

Bác sĩ Early được tôn vinh như một anh hùng, và ông nằm trong số 233 bác sĩ của trường Đại học Virginia được các đồng nghiệp bình chọn vào danh sách Bác sĩ giỏi nhất Hoa Kỳ năm 2019 và 2020.

Louise Bevan
Tự Minh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn