Một bác sĩ ở Texas đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về hoạt động cưỡng bức mổ cướp nội tạng của chế độ cộng sản Trung Quốc.

Bác sĩ Texas phản đối mổ cướp nội tạng
Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc diễn hành tại Flushing, New York, hôm 18/04/2021, nhân dịp kỉ niệm 22 năm sự kiện thỉnh nguyên ôn hòa ngày 25/04/1999 của 10,000 học viên Pháp Luân Công tại Bắc Kinh. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Bác sĩ Howard Monsour, một trong những bác sĩ đầu tiên tham gia cấy ghép gan ở Hoa Kỳ vào những năm 1980, đã điều trần vào tháng trước tại Thượng viện Texas để ủng hộ một nghị quyết lên án “hành động cực kỳ ghê tởm cưỡng bức lấy nội tạng người để cấy ghép.” Nghị quyết được Thượng viện tiểu bang này nhất trí thông qua vào ngày 15/04/2021.

Một thập kỷ trước, ông Monsour có một bệnh nhân bị ung thư gan đã di căn quá xa nên phải phẫu thuật cấy ghép gan. Ông này đã bị một số bệnh viện cấy ghép ở Texas từ chối. Nhưng một người quen ở Trung Quốc nói với bệnh nhân này rằng ông ta có thể được ghép gan với giá 88,000 USD ở Trung Quốc. Không nghe lời khuyên của ông Monsour, người bệnh nhân đó đã đến Trung Quốc và được phẫu thuật ghép gan. Ông ta cuối cùng đã qua đời vì căn bệnh ung thư này tám tháng sau đó.

Ông Monsour, người không biết về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng vào thời điểm đó, giờ nghi ngờ rằng lá gan được ghép thời đó có nguồn gốc bất hợp pháp ở Trung Quốc vì quá trình cấy ghép “diễn ra quá nhanh,” ông nói với đài NTD – hãng thông tấn chị em với The Epoch Times.

Trong khi bệnh nhân ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác thường đợi hàng tháng, thậm chí hàng năm để được cấy ghép nội tạng, thì thời gian chờ đợi ở Trung Quốc ngắn hơn rất nhiều, và có thể chỉ mất hai tuần.

Khoảng thời gian ngắn bất thường này, kết hợp với các bằng chứng khác, đã khiến một tòa án nhân dân độc lập vào năm 2019 kết luận rằng Trung Cộng đã cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm còn sống trên một “quy mô đáng kể.” Tòa án này phát hiện ra rằng nguồn nội tạng chính là từ các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù.

Trong hơn hai thập kỷ, chế độ cộng sản này đã giam giữ hàng triệu học viên Pháp Luân Công như một phần của cuộc đàn áp sâu rộng nhằm tiêu diệt môn tu luyện tinh thần đã rất phổ biến ở Trung Quốc trong những năm 1990 này.

Ông Monsour nói nếu như biết được sự tình, thì ông sẽ cảnh báo bệnh nhân đó về các hoạt động cấy ghép tạng phi đạo đức của Trung Quốc.

“Tất cả chúng ta đều tự cho rằng mình sống rất có đạo đức, nhưng khi chúng ta đối mặt với cái chết, quý vị biết đấy, chúng ta sẽ thử bất cứ điều gì,” ông nói. “Chúng ta thực sự phải bảo vệ người dân của chúng ta không được đi tới đó và làm điều này, và chúng ta thực sự phải trừng phạt những người đang tham gia vào việc này.”

Ông Monsour, hiện là bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Lakeside Physicians Express Care có trụ sở tại Granbury, đã nói chuyện với nhiều chuyên gia y tế về trải nghiệm kinh hoàng này trong năm qua.

Nhiều người không biết chuyện gì đang xảy ra và sửng sốt khi nghe về nó, vì nó “nghe giống như một bộ phim kinh dị,” ông Monsour cho biết.

“Đó sẽ là một thử thách – để khiến mọi người tin vào điều này – bởi vì nó nghe quá kinh khủng,” ông nói thêm.

Vị bác sĩ này lưu ý rằng người Mỹ phần nào bị cách ly khỏi những tội ác được gây ra trên khắp thế giới, vì vậy khi họ bắt gặp những điều như vậy, họ có thể cảm thấy khó tin.

Ông Monsour cho biết một phần của sự hoài nghi này bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết về Đảng Cộng sản Trung Quốc, một chế độ đặt ra thách thức lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong những năm tới.

“Chúng ta phải hiểu tư duy đằng sau một chính phủ mà sẽ bắt những người vô tội và giết họ rồi lấy nội tạng của họ.” ông nói. “Điều đó nói lên chính phủ này thực sự là gì … Rõ ràng là không có đạo đức ở đó.”

Ông Monsour đặc biệt hy vọng rằng cộng đồng y khoa và chuyên ngành cấy ghép có thể hành động để cố gắng và hạn chế hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Các bác sĩ  đều “tuyên thệ rằng trước hết không làm hại [bệnh nhân],” ông nói.

“Chúng tôi… tuyên thệ phải có các tiêu chuẩn đạo đức cao. Vì vậy, tôi nghĩ và tôi hy vọng rằng các bác sĩ đồng nghiệp và bác sĩ ghép tạng quanh tôi sẽ bắt đầu tham gia, cố gắng làm việc để giải quyết vấn đề này và chấm dứt hoạt động này.”

Nghị quyết này khuyến khích cộng đồng y tế Texas cảnh báo bệnh nhân về việc đến Trung Quốc để ghép tạng. Nó cũng thúc giục chính phủ liên bang và Quốc hội cấm các công ty y tế và dược phẩm của Hoa Kỳ hợp tác với các công ty Trung Quốc có liên quan đến việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng. Dự luật sẽ được xem xét tại Hạ viện Texas.

Do Jennifer Hsi thực hiện
Công Thành biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn