Mặc dù cơ quan y tế hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố hạ cấp các biện pháp quản lý dịch COVID-19 của Trung Quốc và đổi tên thuật ngữ tiếng Trung cho bệnh COVID, nhưng các bác sĩ Trung Quốc đã đăng trên mạng rằng virus này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi của hầu hết bệnh nhân COVID mà họ đã khám.

Hôm 28/12, một bác sĩ khoa hô hấp và chăm sóc tích cực từ Bệnh viện Trực thuộc Số 1 của Đại học Y An Huy đã đăng trên Weibo rằng trong số 60 bệnh nhân mà ông khám tại phòng khám ngoại trú, “80% bệnh nhân đã bị viêm phổi ở các mức độ khác nhau.”

Bác sĩ này viết, “Hầu như tất cả họ đều dương tính với COVID, và hầu hết họ đều có các đặc điểm của bệnh viêm phổi do virus từ các hình ảnh quét. ‘Viêm phổi do virus corona chủng mới’ là đúng với tên gọi của căn bệnh này. Căn bệnh này không thể được xem là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên của bệnh ‘cúm’ virus corona chủng mới.”

Các nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc đã xóa bài đăng của ông.

The Epoch Times không thể liên lạc với vị bác sĩ này.

Bác sĩ Tống (hóa danh) làm việc tại một bệnh viện ở thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 27/12, “Hầu hết bệnh nhân đến với chúng tôi đều bị sốt và viêm phổi. Tôi không biết số người tử vong, nhưng giám đốc của chúng tôi đã nói với chúng tôi trong nội bộ rằng đó chắc chắn không phải là bệnh cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên đã được công bố công khai, mà hoàn toàn là một căn bệnh làm tổn thương phổi, điều đó thật khủng khiếp.”

Bác sĩ: Các triệu chứng nghiêm trọng, lây nhiễm trên diện rộng

Bác sĩ Tống cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng các bệnh nhân đã báo cáo các triệu chứng nghiêm trọng.

“Có bệnh nhân đau nhức xương cốt khắp người như có mũi khoan điện dùi vào xương. Một số người bị đau rát cổ họng đến nỗi họ không thể uống nước hoặc ăn uống, đến mức thở cũng đau,” Bác sĩ Tống cho biết.

Ông Tống cho biết ông đã bị nhiễm COVID và nhiều đồng nghiệp của ông cũng vậy.

“Nhiều bác sĩ và y tá trong bệnh viện của chúng tôi đã bị nhiễm bệnh, nhưng chúng tôi chỉ cố gắng ở đó và tiếp tục làm việc. Tôi có thể nghe thấy các đồng nghiệp của mình ho khù khụ mỗi ngày,” ông Tống nói, và cho biết thêm rằng chỉ những người bị sốt cao liên tục không hạ mới được phép về nhà và nghỉ ngơi.

Mọi người xếp hàng bên ngoài một phòng khám sốt tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 11/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Mọi người xếp hàng bên ngoài một phòng khám sốt tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 11/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Bác sĩ Trần (hóa danh), từ một bệnh viện ở thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, cho biết nhiều bệnh nhân mà bà khám đã bị nhiễm trùng phổi.

“Các bệnh nhân trong phòng cấp cứu của chúng tôi đều có các đám kính mờ trên phổi khi chụp CT,” bà Trần nói với The Epoch Times hôm 27/12. Bà nói rằng bà đã thảo luận về các triệu chứng này của bệnh nhân với một người bạn học cũ hiện đang làm việc tại một bệnh viện ở Nhật Bản.

Bà Trần cho biết, “Bạn cùng lớp của tôi nói rằng, ngay cả khi Nhật Bản rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong đợt bùng phát đại dịch, thì cũng không là gì so với tình hình hiện tại ở Trung Quốc. Ông ấy nói với tôi rằng đó là một vấn đề nghiêm trọng vì có rất nhiều người đã tử vong vì hội chứng phổi trắng.”

Tiến sĩ Đổng Vũ Hồng (Yuhong Dong) giải thích: Hội chứng phổi trắng đề cập đến việc các phế nang trong phổi chứa đầy các tế bào tiết dịch hoặc viêm nhiễm ngăn chặn sự đi qua của các tia chụp CT hoặc X-quang và do đó hiển thị dưới dạng các vùng màu trắng. Tiến sĩ Đổng là giám đốc khoa học kiêm đồng sáng lập của một công ty công nghệ sinh học Thụy Sĩ và là một cựu chuyên gia khoa học y tế cao cấp về phát triển thuốc kháng virus tại Novartis Pharma ở Thụy Sĩ.

Theo bác sĩ Trần, hầu hết các nhân viên y tế trong bệnh viện này đã bị nhiễm bệnh, và các chuyên gia y tế bị ốm của bệnh viện rất khó lấy được một lịch hẹn do số lượng bệnh nhân tăng đột biến.

“Hầu hết các bác sĩ và y tá đều dương tính với COVID kèm theo sốt, nên họ phải ở nhà. Vì thiếu các chuyên gia y tế, nên chính quyền này đã đẩy các sinh viên y khoa ra tuyến đầu và yêu cầu họ làm thế chỗ bác sĩ,” bà Trần nói.

Bà Trần không thể xếp hàng để chụp CT vì có quá nhiều bệnh nhân đang chờ.

Bà Trần nói với The Epoch Times: “Hôm nay toàn bộ nơi này đã chật ních bệnh nhân, và tôi đã không thể đặt một lịch hẹn chụp CT cho mình.”

Theo bác sĩ Trần, đây là lần thứ hai bà có kết quả dương tính với COVID, và bà đã bị sốt nhẹ khoảng 98.8 độ F (37.1 độ C) trong bảy ngày liên tiếp. Bà Trần cho biết mẹ và chị gái bà cũng bị nhiễm COVID-19.

Bác sĩ: Thiếu hụt thuốc men

Bà Trần đã chỉ trích chế độ cộng sản vì các biện pháp zero COVID nghiêm ngặt cũng như việc kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc.

Một kệ thuốc thường đựng thuốc cảm gần như trống rỗng tại một hiệu thuốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát ở Bắc Kinh hôm 15/12/2022. (Ảnh: Yuxuan Zhang/AFP qua Getty Images)
Một kệ thuốc thường đựng thuốc cảm gần như trống rỗng tại một hiệu thuốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát ở Bắc Kinh hôm 15/12/2022. (Ảnh: Yuxuan Zhang/AFP qua Getty Images)

Bà nói rằng không có phương pháp chữa trị nào cho COVID được phát triển trong ba năm qua kể từ khi đại dịch bùng phát và ngay cả bệnh viện cũng thiếu thuốc điều trị COVID.

Bà Trần cho biết, “Chúng tôi đã hết thuốc điều trị COVID. Bệnh viện của chúng tôi thậm chí không còn bất kỳ loại thuốc cảm lạnh và hạ sốt nào. Tôi đã kê đơn thuốc viêm phổi ngày hôm qua, nhưng thuốc này cũng đã hết hàng. Hai ngày trước, tôi đã tìm kiếm một số loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc, nhưng bệnh viện cũng đã hết thuốc thảo dược Trung Quốc, kể cả gừng khô.”

Các nhà chức trách Trung Quốc đã khuyến nghị một bài thuốc sắc thảo dược Trung Quốc, có chứa gừng khô và các lát rễ cam thảo, như một biện pháp phòng ngừa COVID vào năm 2020, theo bài báo của Nhật báo Lão niên (Seniors Daily), một ấn phẩm hàng ngày của nhà nước dành cho người cao niên do tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc Trung Quốc xuất bản, và được đăng lại bởi Sohu, một trong những cổng tin tức trực tuyến lớn của Trung Quốc.

Vì không thể mua được thuốc trong bệnh viện này, nên bà Trần đã đến một hiệu thuốc nhưng ở đó cũng không có thuốc.

“Nhân viên hiệu thuốc nói với tôi rằng chính quyền thành phố đã ban hành một lệnh hạn chế số lượng thuốc có thể mua và họ đã bán hết tất cả các loại thuốc trị cảm sốt,” bà Trần nói.

Bà Trần còn cho biết thêm, khẩu trang và cồn sát khuẩn cũng đã hết hàng tại các hiệu thuốc địa phương.

“Có hàng ngàn công ty dược phẩm ở Trung Quốc; nhưng tại sao chúng ta không có đủ thuốc?” bác sĩ Trần đổ lỗi cho ĐCSTQ về việc kiểm soát sản xuất và kinh doanh dược phẩm.

“ĐCSTQ đúng là vô nhân tính. Họ là những kẻ sát nhân!” bà Trần nói trong cuộc phỏng vấn.

Kiểm duyệt các ca tử vong do COVID

Một bài đăng trên Twitter tiết lộ rằng một chính quyền cấp tỉnh đã ra lệnh cho “các thanh tra chất lượng của mỗi ban ngành” nên lo liệu làm sao để tránh trường hợp các bác sĩ ghi lại nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới.

Bài đăng trên không ghi rõ tên của tỉnh này.

The Epoch Times không thể kiểm chứng tính xác thực của dòng tweet này.

Các thông báo chính thức mới đây cho thấy ĐCSTQ đang nỗ lực làm giảm mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát mới đây vốn đang càn quét đất nước này, trong đó các bệnh viện và lò hỏa táng thì quá tải và có hàng dài xe tang đậu bên ngoài nhà tang lễ chờ đưa thi thể vào hỏa táng.

Theo một thông báo trên trang web của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), sau khi đột ngột hủy bỏ các biện pháp zero COVID hồi đầu tháng Mười Hai, chính quyền Trung Quốc đã hạ cấp việc quản lý dịch bệnh từ Loại A xuống Loại B, và loại bỏ các biện pháp cách ly bắt buộc hôm 26/12. Cùng ngày hôm đó, NHC đã thông báo rằng tên tiếng Trung của bệnh COVID-19 đã được thay đổi từ “viêm phổi do virus corona chủng mới” thành “nhiễm trùng do virus corona chủng mới,” vì loại virus này hiện chỉ gây ra “một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường” với “tỷ lệ bệnh nặng và tỷ lệ tử vong ở mức rất thấp.”


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia Epoch Times từ năm 2021 và đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Triệu Phượng Hoa và Hồng Ninh
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn