Một quan chức cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chính quyền Trung Quốc đã báo cáo các ca nhập viện và tử vong do COVID-19 thấp hơn mức thực tế ở nước này.

Ông Mike Ryan, giám đốc đặc trách các tình huống khẩn cấp y tế của WHO, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 04/01: “Chúng tôi tin rằng những con số hiện tại mà Trung Quốc công bố đang chưa phản ánh đúng tác động thực sự của dịch bệnh ở nước này đối với số ca nhập viện, số ca nhập ICU (phòng chăm sóc tích cực), đặc biệt là về số ca tử vong.”

“Và chúng tôi muốn xem thêm dữ liệu dựa trên một cơ sở địa lý hơn trên khắp Trung Quốc.”

Vào cuối tháng 12/2022, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thu hẹp định nghĩa phân loại các ca tử vong do COVID-19 bằng cách chỉ tính những trường hợp liên quan đến viêm phổi hoặc suy hô hấp do COVID-19 gây ra. Điều này đã khiến một số chuyên gia y tế thế giới không khỏi ngạc nhiên.

ĐCSTQ đã báo cáo các ca tử vong do COVID-19 hàng ngày với số liệu một chữ số.

“Chúng tôi vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ,” ông Ryan nói.

Các bệnh nhân đang nằm trên băng ca tại bệnh viện Đồng Nhân ở Thượng Hải hôm 03/01/2023. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Các bệnh nhân đang nằm trên băng ca tại bệnh viện Đồng Nhân ở Thượng Hải hôm 03/01/2023. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Ông Ryan cho biết WHO cho rằng định nghĩa của chính quyền Trung Quốc về các ca tử vong do COVID-19 là “rất hạn hẹp.” Ông kêu gọi đưa ra một định nghĩa rộng hơn để có được bức tranh toàn cảnh và chính xác hơn về tác động của dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Hướng dẫn của WHO (pdf) quy định rằng một trường hợp tử vong nên được cho là do COVID-19 nếu đó là kết quả của “một căn bệnh tương thích về mặt lâm sàng, trong một ca nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19, trừ khi có một nguyên nhân tử vong rõ ràng khác không thể liên quan đến đến bệnh COVID (ví dụ như chấn thương).”

Hướng dẫn này cũng nêu rõ rằng các trường hợp tử vong do COVID-19 “không nên bị đổ thừa cho một căn bệnh khác”, chẳng hạn như ung thư, và nên được tính là một ca tử vong do COVID-19, ngay cả khi có nghi ngờ rằng một tình trạng bệnh lý sẵn có có thể đã gây ra một ca bệnh nặng trong quá trình nhiễm COVID-19.

Công ty Anh ước tính số người tử vong ở Trung Quốc cao hơn nhiều

Trong một bức tranh hoàn toàn khác so với bức tranh mà ĐCSTQ cung cấp, hôm 29/12/2022, công ty dữ liệu y tế Airfinity có trụ sở tại Vương quốc Anh ước tính rằng có khoảng 9,000 ca tử vong vì COVID-19 ở Trung Quốc mỗi ngày trong tháng 12/2022 và rằng số ca tử vong có thể chạm đỉnh 25,000 ca một ngày trong tháng 01/2023.

Biên bản cuộc họp của một cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc bị rò rỉ đã được nhiều hãng thông tấn xác nhận cho thấy rằng có tới 248 triệu người đã bị nhiễm bệnh trong vòng 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2022, và rằng chủng virus này đã lây nhiễm cho hơn một nửa dân số của Bắc Kinh và tỉnh Tứ Xuyên.

Bất chấp nhiều thông tin cho thấy các trường hợp nhiễm COVID-19 và các trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 đã gia tăng ở Trung Quốc, ĐCSTQ đã tuyên bố hồi cuối tháng 12/2022 rằng họ sẽ mở lại biên giới vào ngày 08/01/2023.

Đầu tháng 12/2022, ĐCSTQ đột ngột đảo ngược chính sách zero-COVID hà khắc, vốn đã có hiệu lực gần ba năm, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chế độ cộng sản lan rộng.

Sau bước thay đổi chính sách đột ngột, hiện giờ các ca nhiễm COVID-19 đang không ngừng gia tăng trên khắp đất nước 1.4 tỷ dân này.

WHO: Các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ dữ liệu tuyên bố không có biến thể mới

Hôm 03/01, Nhóm Cố vấn Kỹ thuật của WHO về sự Tiến hóa của Virus và các nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp kín. WHO cho biết, các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã trình bày dữ liệu cho thấy các biến thể chiếm ưu thế hiện đang lưu hành là hai biến thể phụ của Omicron BA.5.2 và BF.7. Hai biến thể phụ này chiếm 97.5% tổng số ca nhiễm bệnh tại địa phương.

Nhóm cố vấn của WHO lưu ý về dữ liệu họ nhận được từ các nhà khoa học Trung Quốc: “Không có biến thể hoặc đột biến mới được xác định là nghiêm trọng nào được ghi nhận trong dữ liệu trình tự có sẵn công khai.”

Kể từ đó, WHO đã yêu cầu các nhà khoa học Trung Quốc trình bày dữ liệu chi tiết về trình tự [gene của] virus để có được một bức tranh toàn diện hơn về tình hình dịch bệnh của nước này, cụ thể là số ca nhập viện, tử vong, và chích ngừa.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn