Tôi kể cho cháu trai nghe một câu chuyện nhỏ:

“Có một con voi nhìn thấy một chú chim nhỏ bay trên bầu trời và cảm thấy ghen tị với con chim đó. Kết quả là, mỗi ngày con voi đều vẫy hai tai của nó và tưởng tượng rằng mình đang bay như chú chim nhỏ trên bầu trời. Tuy nhiên, bất kể con voi nỗ lực vẫy tai như thế nào, nó đều không thể bay lên. Cứ như thế, con voi đã trở thành “Neurotic Elephant”, giống như bị bệnh tâm thần vậy. Bởi vì nó không thể nhìn thấy rõ sự thật, nó không thể chấp nhận việc bản thân không thể bay lên”.

Đứa cháu trai 15 tuổi của tôi dường như cảm thấy xúc động và có cảm ngộ sau khi nghe câu chuyện. Cháu không nói dài dòng, chỉ biết ý nghĩa câu chuyện rất sâu sắc và biết ơn…

Câu chuyện này nói về việc nhận thức chính mình, chấp nhận bản thân và đạo lý “trời sinh ra tôi tất có chỗ dùng”. Nếu một người muốn có hạnh phúc, trước tiên anh ta phải chấp nhận và hiểu rõ những hạn chế của bản thân mình, nhưng lại không bi quan và lạc lõng; đồng thời cố gắng hết sức để sống thật với chính mình. Miễn là chúng ta mỗi ngày đều theo đuổi sự tiến bộ, dẫu chỉ là từng chút một, chúng ta cũng đã vượt qua chính mình.

Ngoài ra, câu chuyện còn nói về chủ đề “ghen tị”. Nó có thể chỉ dừng ở “ghen tị”, nhưng cũng có thể nói đến hai thái độ khác nhau: một là “tán thưởng”, hai là “đố kỵ”.

Tán thưởng là một thái độ tích cực. “Đại trượng phu đương như thị dã” (đại trượng phu cũng là như vậy), nhìn thấy sự khôn ngoan thì bắt chước học tập, muốn trở nên tốt như người khác, và thậm chí còn muốn tốt hơn. Biết cách tán thưởng, cho thấy phẩm cách và sự độ lượng của một cá nhân, cho thấy người đó biết cách đánh giá, hiểu rằng mọi người đều độc lập và tự do, và mỗi cá nhân đều muốn được quan tâm, được tôn trọng và lý giải. Tôi vô cùng đồng ý với câu nói này: “Rất nhiều thứ, không phải sở hữu mới là tốt nhất; mà là tán thưởng mới càng thêm mỹ lệ”.

Còn “đố kỵ”, đó lại là chuyện khác! Tâm lý chua ngoa, đầy thù địch, từ cơ sở đó mà hành động, thì rất có khả năng sẽ làm điều phá hoại. Người ghen tị không thể chịu đựng được niềm vui và sự xuất sắc của người khác, và sẽ sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để phá hủy hạnh phúc của người ta. Có người thì tung tin đồn, có người thì dùng những thủ đoạn đáng khinh. Shakespeare nói: “Bạn phải chú ý đến ghen tị, đó là một con quái vật mắt xanh!”

Hiểu và chấp nhận, tán thưởng và học tập, liên tục phát huy tiềm năng và vượt qua bản thân, cuộc sống có thể là một hành trình như vậy. Và câu chuyện “Con voi và chú chim nhỏ” không chỉ dành cho trẻ em, mà còn dành cho chính bạn.

Tác giả: Phương Tĩnh
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn