Vẻ ngoài được định hình bởi điều mà bạn đưa vào trong tư tưởng.

Người ta nói rằng: “Bạn chính là những gì mình ăn vào” – tất nhiên, việc này là đề cập đến tầm quan trọng của việc lựa chọn cẩn thận những loại thực phẩm nào mà chúng ta đưa vào trong cơ thể. Đúng là như vậy.

Tuy nhiên một con người thì không đơn giản như một loại vật chất. Có thể lập luận rằng thậm chí điều quan trọng hơn đó là việc chọn lựa một cách cẩn thận những tư tưởng nào mà người ta có thể đưa vào trong tâm trí của mình, bởi vì bạn thật sự chính là những gì mà mình suy nghĩ.

Chất lượng của tư tưởng

Việc làm chủ tư tưởng của một người dường như có vẻ là một triển vọng đầy thách thức so với việc kiểm soát cân nặng của họ. Có quá nhiều thứ cả bên trong lẫn bên ngoài ảnh hưởng đến tư tưởng và tình trạng hiện tại của chúng ta. Tuy nhiên, có vẻ như đó là một điều hiển nhiên nếu nói rằng khi những tư tưởng của chúng ta là tốt đẹp, ngay thẳng, chân chính, và có chất lượng tích cực, thì chúng ta đang mang lại lợi ích cho chính bản thân mình và những ai ở trong phạm vi ảnh hưởng của chúng ta (một phạm vi rộng lớn hơn rất nhiều mà chúng ta có thể nhận ra).

Những tư tưởng tốt đẹp chính là yếu tố cho phép chúng ta duy trì một trạng thái bình thản và ở một mức độ nhất định của sự điềm tĩnh. Những tư tưởng này quan tâm đến những người khác, lý trí và có chừng mực, không có các động cơ che giấu; Cho chúng ta thấy được lòng chính trực, vẻ đẹp, đạo đức, chân lý và trao cho chúng ta sức mạnh để nhẫn nại. Những tư tưởng tốt đẹp truyền cảm hứng cho chúng ta, nuôi dưỡng niềm vui, và mang lòng tốt đến cho cả thế giới. Tư tưởng ấy còn cho phép chúng ta nuôi dưỡng sự khiêm nhường, trao cho người khác sự tin tưởng, phát triển lòng trắc ẩn và lòng vị tha. Chúng khai mở tâm trí và trái tim của chúng ta để phát triển không ngừng tinh thần của chính mình.

Trái lại, những tư tưởng xấu làm lu mờ lương tri và tách chúng ta ra khỏi nguồn cảm hứng thiêng liêng. Tư tưởng này khuấy động những thứ bất hảo như nóng giận, ích kỷ, đố kỵ, gian xảo, bất lương, oán hận, quá khích, và tà ác. Khi tư tưởng trở nên vô cùng ích kỷ, người ta có xu hướng khinh thường và ngờ vực người khác. Những tư tưởng bất hảo có thể hạn chế khả năng tận hưởng cuộc sống và trân trọng cái đẹp, cản trở việc phát huy những tiềm năng tốt đẹp nhất của người ta.

Những yếu tố có ảnh hưởng đến chất lượng của tư tưởng có thể là vô cùng phức tạp, tuy nhiên có một số cách thức đơn giản mà chúng ta có thể tìm kiếm được sự ảnh hưởng của mình, đơn giản như việc kiểm soát cách ăn uống, cân nhắc một cách kỹ lưỡng những gì chúng ta đưa vào tư tưởng của mình.

Hãy thận trọng với phương tiện truyền thông

Hãy cân nhắc một cách kỹ lưỡng những bộ phim hoặc chương trình truyền hình mà chúng ta xem, quyển sách mà ta đọc, nguồn tin tức nào mà chúng ta tham khảo, và cả những tài khoản mạng xã hội nào mà ta đang theo dõi, bởi vì những điều đó đều sẽ có tác động một cách mạnh mẽ đến những tư tưởng mà chúng ta mang theo. Các yếu tố tâm lý vốn có trong những nhân tố đó vừa rõ ràng vừa tinh vi, và những thông điệp mà chúng ta hấp thụ vào sẽ luôn ở lại bên trong cho dù chúng ta đã rời mắt. Vì vậy, điều quan trọng là cần thiết lập những  tiêu chuẩn cao khi sắp xếp và tìm kiếm thông tin, đó là sự chân chính, cái đẹp, đạo đức và lòng tốt bụng.

Tạm ngưng sử dụng các công nghệ

Sự trói buộc đối với công nghệ cũng ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát các tư tưởng và duy trì sự thanh tĩnh của chúng ta. Nếu như chúng ta bị tấn công một cách liên tục bởi các kích thích bên ngoài, thì sự an tĩnh trong tư tưởng sẽ rất khó để xuất hiện, và chúng ta sẽ thấy rằng bản thân mình rất dễ phản ứng quá khích và bốc đồng. Thường xuyên làm cho bản thân mất tập trung vào việc giải quyết các tư tưởng và cho phép chính mình ngồi yên thụ động sẽ cản trở khả năng nuôi dưỡng một tâm trí thanh tĩnh và minh bạch của chính chúng ta. Sẽ rất có lợi ích nếu chúng ta hạn chế sử dụng công nghệ và dành nhiều thời gian cho thiên nhiên, cho mọi người trong cuộc sống thật sự và cho sự yên tĩnh.

Hãy suy nghĩ cho những người ở xung quanh

Có thể bạn đã từng nghe nói rằng bạn chính là số trung bình của năm người mà bạn ở bên cạnh họ nhiều nhất. Đúng là những người ở xung quanh ta sẽ ảnh hưởng đến quan điểm và tư tưởng của chính ta. Chúng ta có thể hướng tới mục tiêu trở thành một nguồn ảnh hưởng tích cực và tươi sáng với những người xung quanh và lựa chọn dành thời gian nhiều hơn cho những ai có thể truyền cảm hứng tốt nhất cho chính mình.

Trân trọng cái đẹp

Sự tập trung vào cái đẹp là một nỗ lực đáng giá mà có thể mang đến lợi ích vô cùng tốt cho chất lượng tư tưởng của chúng ta. Cái đẹp tồn tại ở khắp mọi nơi, từ những kỳ quan thiên nhiên, các nền văn hóa truyền thống được lưu giữ trên toàn thế giới, cho đến những công trình nghệ thuật tráng lệ, âm nhạc và văn chương, những điều tuyệt vời nhất đã được ban tặng cho chúng ta, cũng như nụ cười của một đứa trẻ con và cái ôm ghì thật chặt của ông bà. Cái đẹp tồn tại cả ở bên ngoài cửa sổ lẫn bên trong gia đình của chúng ta. Hãy tìm kiếm, và cho phép cái đẹp trở thành trọng tâm chủ yếu nhất của tâm trí chúng ta.

Như Marcus Aurelius* đã nói, “Hạnh phúc trong cuộc sống tùy thuộc vào chất lượng tư tưởng của chính bạn.” Bạn hãy cẩn thận loại bỏ những tư tưởng khiến cho cuộc sống của mình trở thành một điều phiền muộn và tập trung nuôi dưỡng những suy nghĩ tốt đẹp cho phép bạn tiếp cận với những tiềm năng cao quý nhất.

Chú thích của dịch giả:

*Marcus Aurelius Antoninus Augustus là một Hoàng đế La Mã, trị vì từ năm 161 đến khi Ngài mất vào năm 180. Ngài từng là quan chấp chính của Đế quốc La Mã vào năm 140. Từ thuở thiếu thời, Ngài đã được học kỹ về triết học. Sau này Ngài được vị minh quân Antoninus Pius chọn làm con nuôi để thừa kế ngai vàng. 


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn