Một bản khai hữu thệ được công bố hôm thứ Sáu (26/08) cho thấy, các công tố viên của Bộ Tư pháp (DOJ) lập luận rằng họ tin rằng đã có “các lý do hợp lý” để các tài liệu và tư liệu được cho là mật được lưu trữ tại tư gia của cựu thống Donald Trump ở Florida trước khi FBI tiến hành cuộc đột kích chưa từng có hôm 08/08. 

Trong một phần bị bôi đen rất nhiều (pdf) trong bản khai hữu thệ này, các công tố viên của Bộ Tư pháp khẳng định rằng “có các lý do hợp lý để tin rằng các tài liệu chứa thông tin quốc phòng mật và hồ sơ tổng thống vẫn còn ở dinh thự này,” đề cập đến Mar-a-Lago. Và bởi vì có một số phần bị bôi đen, nên không rõ những tài liệu được cho là mật và hồ sơ tổng thống nào đang được lưu giữ ở đó cùng với lý do tại sao Bộ Tư pháp tin rằng cần phải đột kích nhà của một cựu tổng thống để lấy những tư liệu đó. 

Văn bản pháp lý này nêu rõ: “Theo đó, bản khai hữu thệ này tìm kiếm sự cho phép để khám xét ‘Văn phòng 45’ [của cựu Tổng thống Trump] và tất cả các phòng lưu trữ cũng như bất kỳ phòng hoặc địa điểm nào khác nơi các thùng hoặc hồ sơ có thể được lưu trữ trong DINH THỰ này.” 

Văn bản này nói thêm: “DINH THỰ này hiện đang đóng cửa với các thành viên câu lạc bộ vào mùa hè; tuy nhiên, như được nêu rõ trong Bản đính kèm A, nếu tại thời điểm khám xét, có các khu vực của DINH THỰ này đang được các bên thứ ba chiếm giữ, thuê, hoặc sử dụng, và mặt khác không được hoặc không sẵn sàng để được Cựu Tổng thống Hoa Kỳ và nhân viên của ông sử dụng, thì cuộc khám xét sẽ không bao gồm những khu vực như vậy.” 

Cuối cùng thì hồi đầu tháng Tám, Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart, người đã công bố bản khai hữu thệ này, đã chấp thuận lệnh khám xét dinh thự của ông Trump.

Gần đây, cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc Kash Patel đã tiết lộ rằng những tài liệu bị cáo buộc là mật bị lấy đi có liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane năm 2016 của FBI mà cuối cùng không đưa ra bằng chứng hỗ trợ cho các cáo buộc rằng ông Trump đã thông đồng với chính phủ Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm đó.

Ông Patel nói với The Wall Street Journal: “Điểm mấu chốt là ông ấy nói rằng thông tin này phải được công khai với công chúng Hoa Kỳ.” Ông Patel cho hay ông không biết trong những chiếc thùng mà các nhân viên FBI đã lấy từ tư gia của ông Trump có cụ thể những thứ gì.

Ông cho biết thêm, những tài liệu đó “liên quan đến vụ bê bối với Nga. Nó liên quan đến vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary. Nó liên quan đến rất nhiều thứ khác nữa.” 

“Và [ông Trump] nói, ‘Tất cả đều đã được giải mật,’” ông Patel cho biết, thách thức các lập luận then chốt của Bộ Tư pháp rằng phải thực hiện hành động khẩn cấp này vì tài liệu nhạy cảm đang gặp nguy cơ.

Cho đến nay, cả Bộ Tư pháp và FBI đều không đưa ra lời giải thích cho các hãng thông tấn về lý do tại sao các đặc vụ FBI khám xét tư gia ông Trump hoặc chính xác là họ đang tìm kiếm những gì. 

Một trát khám xét và giấy biên nhận tịch thu tài sản đã được Thẩm phán Reinhart công khai vài ngày sau cuộc đột kích cho thấy các đặc vụ đã lấy đi 11 thùng tài liệu được cho là mật. Trát khám xét này chỉ ra rằng ông Trump đang bị điều tra vì có thể vi phạm Đạo luật Gián điệp và cản trở công lý.

Vài ngày sau cuộc đột kích của FBI, ông Trump đã đăng trên trang Truth Social của mình rằng, khi còn là tổng thống, ông đã giải mật một loạt tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane. Trong một bài đăng, ông chỉ đến một liên kết được lưu trữ của một lệnh giải mật mà ông ban hành hôm 19/01/2021, một ngày trước khi ông rời nhiệm sở.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn