Bản khai hữu thệ thuyết phục một thẩm phán phê chuẩn trát khám xét tư dinh của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump sẽ được mở niêm phong vào trưa ngày 26/08, vị thẩm phán này cho biết hôm thứ Năm (25/08).

Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart cho biết ông đã xem xét các đề nghị biên tập lại thông tin của chính phủ đối với bản khai hữu thệ và kết luận chúng là phù hợp.

Ông Reinhart nói trong một phán quyết dài hai trang: “Tôi thấy rằng Chính phủ đã đáp ứng được trách nhiệm của mình trong việc đưa ra lý do thuyết phục/lý do chính đáng để niêm phong các phần của Bản khai hữu thệ này vì việc công khai thông tin sẽ tiết lộ (1) danh tính của các nhân chứng, nhân viên chấp pháp và các bên không bị buộc tội, (2) chiến lược, hướng, phạm vi, nguồn tin và phương pháp của cuộc điều tra, và (3) thông tin về bồi thẩm đoàn được bảo vệ bởi Quy tắc Tố tụng Hình sự Liên bang 6(e).”

“Dựa trên đánh giá độc lập của tôi về Bản khai hữu thệ, tôi còn thấy rằng Chính phủ đã đáp ứng được trách nhiệm của mình khi cho thấy các đề nghị về phần thông tin được biên tập lại của họ được điều chỉnh một cách tỉ mỉ để phục vụ cho lợi ích hợp pháp của Chính phủ đối với tính toàn vẹn của cuộc điều tra đang diễn ra và là giải pháp thay thế ít nguy hiểm nhất cho việc niêm phong toàn bộ Bản khai hữu thệ này,” ông cho biết thêm.

Ông Reinhart đã yêu cầu chính phủ công bố phiên bản được biên tập lại của bản khai hữu thệ.

Ông đã đặt ra thời hạn là trưa ngày 26/08.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã không phản hồi ngay yêu cầu bình luận.

Các quan chức chính phủ đã cố gắng lập luận rằng tài liệu này nên được niêm phong vì nó cần quá nhiều phần biên tập lại đến nỗi kết quả thu được sẽ không cung cấp cho công chúng thông tin quan trọng liên quan đến cuộc đột kích hôm 08/08 vào Mar-a-Lago, tư dinh của  ông Trump ở Palm Beach, Florida.

Lập luận này đã bị các hãng thông tấn và các tổ chức bất vụ lợi phản đối, họ nói rằng tài liệu này nên được công bố vì quyền tiếp cận thông tin rõ ràng của công chúng đối với cuộc đột kích chưa từng có tiền lệ này, ngay cả khi có một số thông tin trong đó được biên tập lại.

Ông Trump đã công khai kêu gọi công bố một phiên bản chưa được biên tập lại của bản khai hữu thệ, nhưng các luật sư của ông đã không chính thức gửi yêu cầu như vậy lên tòa án.

Các tài liệu khác liên quan đến cuộc khám xét đã được công khai, bao gồm chính trát khám xét và bản kiểm kê của FBI về các vật phẩm lấy được từ Mar-a-Lago.

Những tài liệu này cho thấy cuộc khám xét dựa trên khả năng vi phạm đối với ba luật của Hoa Kỳ, trong đó có Đạo luật Gián điệp.

Các đặc vụ đã chuyển đi các tài liệu mật ra khỏi tư dinh của ông Trump và các hồ sơ mật khác trước đó đã được chuyển đến Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia, dẫn đến một cuộc đánh giá của FBI. Ông Trump vẫn khẳng định rằng ông đã giải mật những tài liệu này trước khi rời nhiệm sở.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về thế giới và Hoa Kỳ. Ông sống tại Maryland
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn