Trong cơn giông bão hàng ngày của cuộc sống, thật khó mà nhìn nhận mọi thứ với nhận thức chân thực, để biết rằng điều gì quan trọng và hiện tại điều gì đơn giản đang tác động đến nhận thức. Và chúng ta cần dành thời gian chú tâm vào những điều đó. 

Chúng ta nhờ mọi người viết thư cung cấp thông tin và yêu cầu phản hồi, chúng ta có những cuộc điện thoại, những vị khách mời, một danh sách dài những việc cần làm và hàng triệu công việc cũng như chuyện vặt vãnh để chạy theo, tất cả những bẫy ngụy trang và mũi tên của hiện thực hàng ngày….tuy vậy, điều nào mới là quan trọng?

Bạn hãy hỏi chính mình điều này: nếu bất ngờ phát hiện chỉ còn sống được 6 tháng nữa (vì bất kỳ lý do gì), liệu những việc trước mắt đó có thành vấn đề với bạn không?

Liệu 20 lá thư đang đợi phản hồi có thành vấn đề chăng? Liệu thủ tục giấy tờ đang đợi giải quyết có ảnh hưởng gì không? Liệu những cuộc họp dự kiến có là gì quan trọng không? Liệu xe hơi to, nhà đẹp, và công việc lương cao cùng với máy điện toán và thiết bị di động đắt tiền cũng như nhiều đôi giày cùng quần áo đẹp có hữu ích ngay lúc này?

Tôi không định nói rằng những vật dụng đó không là gì, mà thật quan trọng để hỏi chính bản thân mình liệu những thứ ấy có là vấn đề chăng?

Vậy điều gì mới là quan trọng với bạn?

Với phần đông chúng ta, đó là những người thân yêu trong cuộc đời. Nếu chúng ta không có họ … có lẽ đến lúc chúng ta nên tìm hiểu tại sao, và nhìn thẳng vào sự việc này. Có thể chúng ta đã không dành thời gian cho người khác, không ra ngoài gặp gỡ, không giúp đỡ mọi người và thiếu lòng trắc ẩn cũng như thiếu vắng tình thương yêu. Có thể bằng cách nào đó chúng ta đã tự khép mình lại hoặc thật sự có những người thân thương bên cạnh nhưng chúng ta dường như không có thời gian cho họ.

Lần cuối bạn nói với những người thân yêu rằng bạn yêu họ là khi nào? Bạn có đặt tâm dành thời gian cho họ, hiện diện trong giây phút này hay không?

Nhiều người trong số chúng ta cho rằng làm những công việc có ý nghĩa mới là quan trọng. Chẳng hạn như giúp đỡ người khác, hoặc đóng góp thiết yếu cho xã hội, hoặc sáng chế ra điều gì đó thông minh và truyền cảm hứng, hoặc bằng cách nào đó thể hiện bản thân. Bạn có đang làm công việc nào như vậy không?

Nhiều người trong số chúng ta cho rằng trải nghiệm cuộc sống mới là cần thiết. Chẳng hạn như hiện diện ngay giây phút này, tìm thấy niềm đam mê trong cuộc sống, chu du và ngắm nhìn thế giới, hoặc chỉ là ngắm nhìn thế giới chung quanh mình ngay lúc này, ở cùng với những người tuyệt vời, làm những điều kinh ngạc, ăn thực phẩm hấp dẫn, và chơi đùa.

Trên đây chỉ là một vài ý tưởng…nhưng điều gì mới là quan trọng với bạn?

Tôi rất khuyến khích bạn bây giờ và đều đặn, hãy dành ít nhất một chút thời gian suy ngẫm về câu hỏi này…tìm tòi ra điều gì mới thực sự xứng đáng….và sống một cuộc sống vì điều đó.

Bằng cách nào bạn sẽ sống một cuộc sống dành tất cả tâm huyết vào những điều quan trọng? Hãy bắt đầu tìm kiếm điều gì cần thiết, điều gì không. Sau đó loại bỏ càng nhiều càng tốt những sự việc không ảnh hưởng mấy, ít nhất giảm thiểu tới mức tối đa có thể. Bạn hãy dọn dẹp để dành chỗ cho những điều xứng đáng.

Hôm nay, bạn hãy dành thời gian để mắt đến điều gì thật trọng yếu với mình… rồi lên kế hoạch và không bỏ lỡ cuộc hẹn, đưa ra những quyết định khó xử bởi vì chọn cách sống một cuộc đời đầy ắp điều quan trọng có nghĩa là cần biết chọn lọc, và thật không phải là những chọn lựa dễ dàng. Tuy nhiên, đó mới chính là mấu chốt.

Bạn hãy dành thời gian cho người đặc biệt quan trọng, hãy cho họ thấy rằng họ quan trọng với bạn như thế nào. Hãy dành thời gian để âu yếm con trẻ, đọc truyện cho bé nghe, chơi đùa và trò chuyện thân mật cùng bé, đi dạo với con. Hãy dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, cảm kích vẻ đẹp của thế giới chung quanh mình. Bạn hãy tận hưởng những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống.

Bởi vì có thể bạn không có đến 6 tháng để sống, tôi ở đây mang đến tin nóng dành cho bạn: bạn thực sự chỉ có rất ít thời gian còn sống. Cho dù đó là 6 tháng, 6 năm hay 60 … đó cũng chỉ là một cái chớp mắt.

Cuộc sống mà bạn đã bỏ lại sau lưng chính là một món quà. Hãy trân quý, hãy tận hưởng cuộc sống một cách đầy đủ nhất. Ngay bây giờ, hãy thực hiện điều gì quan trọng với mình.

Câu chuyện này lần đầu được xuất bản trên blog ZenHabits.net

Leo Babauta là tác giả của sáu cuốn sách và là nhà văn của Zen Habits, một blog với hơn 2 triệu người ghi danh. Bạn có thể tìm hiểu thêm khi truy cập trang web ZenHabits.net.

Liên Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: