Hôm thứ Hai (21/11), đại sứ về tư pháp hình sự toàn cầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Hoa Thịnh Đốn đã chứng kiến “tội ác chiến tranh có hệ thống” do các lực lượng Nga gây ra ở Ukraine và gọi tình hình hiện tại là một “khoảnh khắc Nuremberg mới”.

Đại sứ Lưu động của Hoa Kỳ về Tư pháp Hình sự Toàn cầu Beth Van Schaack đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp báo đặc biệt.

Bà Van Schaack cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc xâm lược Ukraine của Nga “đã kéo theo các tội ác chiến tranh có hệ thống xảy ra ở mọi khu vực nơi các lực lượng Nga được điều động”. Bà cho biết các tội ác này bao gồm “các cuộc tấn công có chủ ý, bừa bãi, và không thích đáng nhằm vào dân thường và các công trình của cơ sở hạ tầng dân sự.”

Bà Van Schaack cho biết “cuộc xâm lược Ukraine” là một hành động vi phạm rõ ràng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, hiệp ước mà các thành viên Liên Hiệp Quốc bị ràng buộc.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​những vụ lạm dụng giam giữ thường dân và tù nhân chiến tranh cũng như các nỗ lực che đậy những tội ác này,” bà Van Schaack cho biết thêm.

Cuộc họp báo hôm thứ Hai diễn ra ngay sau lễ kỷ niệm khai mạc phiên tòa Nuremberg, tòa án quốc tế xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên trong lịch sử mà theo đó các cựu lãnh đạo Đức Quốc xã đã bị xét xử vì các tội ác chiến tranh sau Đệ nhị Thế chiến.

Các phiên tòa diễn ra từ năm 1945 đến năm 1956 và chứng kiến ​​hơn 160 bị cáo Đức còn sống bị kết án phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại hòa bình, và tội ác chống lại nhân loại, trong khi 37 bị cáo bị tuyên án tử hình.

Phiên tòa Nuremberg, vào khoảng năm 1945. Các nhà công nghiệp Đức Quốc xã đã bị trừng phạt nhẹ tại phiên tòa xét xử, theo tác giả David De Jong. (Ảnh: Fotosearch/Getty Images)
Phiên tòa Nuremberg, vào khoảng năm 1945. Các nhà công nghiệp Đức Quốc xã đã bị trừng phạt nhẹ tại phiên tòa xét xử, theo tác giả David De Jong. (Ảnh: Fotosearch/Getty Images)

Khi được hỏi liệu bà có tin vào khả năng có bất kỳ người Nga nào phải chịu trách nhiệm về những hành động và những hành vi tàn bạo bị cáo buộc đã phạm phải ở Ukraine hay không, bà Van Schaack trả lời “đây chắc chắn là một khoảnh khắc Nuremberg mới.”

“Cũng giống như các nước Đồng minh khi kết thúc Đệ nhị Thế chiến đã tập hợp lại với nhau để thúc đẩy hành động cấp thiết vì công lý và mở ra một kỷ nguyên mới về việc chịu trách nhiệm pháp lý cho điều mà vào thời đó là tội ác tồi tệ nhất có thể hình dung được, giờ đây đến lượt tất cả chúng ta phải bảo đảm rằng những người chịu trách nhiệm cho những tội ác chiến tranh và các hành động tàn bạo khác mà chúng ta đang thấy ở Ukraine phải bị trừng phạt,” bà nói.

Bà đại sứ lưu động cũng lưu ý rằng thật khó hình dung việc những tội ác bị cáo buộc đó có thể diễn ra như vậy mà không có “trách nhiệm pháp lý xuyên suốt toàn bộ chuỗi chỉ huy.”

Báo cáo về tù nhân chiến tranh

Đầu tháng 11, Liên Hiệp Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng các tù nhân chiến tranh từ cả Nga và Ukraine đã nói với các nhà điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc rằng họ đã bị tra tấn hoặc chịu nhiều hình thức bạo lực tình dục trong khi bị giam cầm.

Các tù nhân chiến tranh Nga, do Ukraine giam giữ, tuyên bố họ đã bị đá vào mặt và người sau khi đầu hàng và trong một số trường hợp thì họ bị đâm bằng dao găm hoặc bị điện giật.

Các tù nhân chiến tranh Ukraine do Nga giam giữ cũng tuyên bố tương tự.

Hôm thứ Hai, các quan chức Ukraine cho biết họ sẽ điều tra đoạn video mà Moscow cáo buộc cho thấy quân nhân Ukraine sát hại binh lính Nga bị bắt giữ, những người có thể đã cố gắng đầu hàng tại làng Makiivka ở vùng Luhansk, miền đông Ukraine.

Đoạn video cho thấy một nhóm khoảng 10 người đàn ông mặc đầy đủ quân trang và đeo dải băng màu đỏ ở cẳng chân—một dấu hiệu được đeo bởi binh lính Nga và những binh lính về phe Nga.

Một số người trong số họ nằm sấp dưới đất trong khi những người khác ló ra từ một tòa nhà gần đó với hai tay giơ lên. Họ dường như không có vũ khí khi đi tới chỗ những người lính đang nằm sấp trên mặt đất.

Một người đàn ông đeo dải băng tay màu vàng—thường được các lực lượng Ukraine đeo để nhận diện—dường như đang quay lại tình huống đó. Vào phút cuối cùng, một người đàn ông đi ra từ phía sau tòa nhà phụ và dường như có vũ khí. Sau đó có tiếng súng vang lên trước khi video này bị cắt.

Hai binh sĩ Nga tuần tra trong nhà hát kịch Mariupol, nơi bị đánh bom hôm 16/03, ở Mariupol, Ukraine, hôm 12/04/2022. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFPqua Getty Images)
Hai binh sĩ Nga tuần tra trong nhà hát kịch Mariupol, nơi bị đánh bom hôm 16/03, ở Mariupol, Ukraine, hôm 12/04/2022. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFPqua Getty Images)

‘Phải tìm cho ra và trừng phạt họ’

Cảnh quay bằng thiết bị bay không người lái khác có vẻ cho thấy chính những binh sĩ Nga đó đang nằm bất động và bê bết máu.

The Epoch Times đã không thể xác minh cảnh quay này.

Các quan chức Nga tuyên bố đoạn video quay cảnh quân đội Ukraine bắn các tù nhân chiến tranh Nga không vũ trang. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Không nghi ngờ gì chính Nga sẽ truy tìm thủ phạm của tội ác này. Phải tìm cho ra và trừng phạt họ.”

Tuy nhiên, ông Dmytro Lubinets, ủy viên nhân quyền của Ukraine, lại tuyên bố rằng những người lính Nga bị bắt giữ đã nổ súng vào người Ukraine khi họ đang đầu hàng, dẫn đến việc quân nhân Ukraine phải nổ súng.

Ông Olha Stefanishyna, Phó thủ tướng Ukraine chuyên trách Âu Châu và Hội nhập Âu Châu-Đại Tây Dương của Ukraine, nói với NBC News hôm thứ Hai rằng Ukraine đang điều tra vấn đề này.

Hôm thứ Hai, bà Van Schaack cho biết các quan chức cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình liên quan đến các đoạn video.

“Điều thực sự quan trọng là phải nhấn mạnh rằng luật về chiến tranh áp dụng bình đẳng với tất cả các bên, cả quốc gia xâm lược lẫn quốc gia phòng thủ, và việc áp dụng này là như nhau,” bà Van Schaack nói, mặc dù bà nhấn mạnh rằng khi nói đến cuộc chiến ở Ukraine thì, “đó thực sự là nơi mà sự tương đương không còn.”

“Khi chúng tôi xem xét quy mô phạm tội của quân đội Nga, thì nó rất lớn so với những cáo buộc mà chúng tôi đã thấy đối với quân đội Ukraine”, bà nói thêm trong khi lưu ý rằng Nga đã đáp lại những cáo buộc như vậy bằng “tuyên truyền, phủ nhận, và thông tin sai lệch” trong khi các nhà chức trách Ukraine “nhìn chung đã thừa nhận các hành vi lạm dụng và lên án chúng và cam kết sẽ điều tra chúng”.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn