KYIV — Hôm thứ Sáu (25/11), nhà chức trách Ukraine đã dần dần khôi phục lại điện năng, nhờ việc kết nối lại bốn nhà máy hạt nhân của quốc gia này, nhưng hàng triệu người vẫn chìm trong bóng tối sau các cuộc không kích của Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi người Ukraine sử dụng điện một cách tiết kiệm. “Nếu có điện, thì điều này không có nghĩa là quý vị có thể bật vài thiết bị điện mạnh cùng một lúc,” ông nói trong một bài diễn văn ghi hình vào buổi tối.

Ông cho biết 6 triệu người vẫn không có điện, chỉ bằng một nửa so với sau cuộc tấn công của Nga hôm thứ Tư. Cho đến nay trong cuộc xung đột, các cuộc tấn công này đã gây ra thiệt hại nặng nề nhất, khiến hàng triệu người không có ánh sáng, nước hoặc nhiệt năng ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ.

Vài giờ trước đó, nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukrenergo cho biết 30% nguồn cung cấp điện vẫn chưa được cung cấp, và yêu cầu mọi người cắt giảm nhu cầu sử dụng điện. “Các đội sửa chữa đang làm việc suốt ngày đêm,” họ cho biết trong một tuyên bố trên Telegram.

Hôm thứ Sáu, ông Zelenskyy đã đến thị trấn Vyshhorod ở phía bắc Kyiv để thị sát tòa nhà bốn tầng bị hư hại bởi một hỏa tiễn của Nga. Ông cũng đến thăm một trong nhiều trung tâm khẩn cấp đã được thành lập để cung cấp nhiệt, nước, điện, và thông tin liên lạc di động.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ có thể đi qua đoạn đường khó khăn này của đất nước chúng ta. Chúng ta sẽ vượt qua mọi thử thách và chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng,” ông nói trong một tuyên bố được ghi hình trước đó.

Moscow nói rằng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng thiết yếu là hợp pháp về mặt quân sự, và Kyiv có thể chấm dứt sự đau khổ của người dân nếu nước này tuân theo những yêu cầu của Nga. Ukraine nói rằng các cuộc tấn công nhằm gây ra cảnh khốn khó cho dân thường là một tội ác chiến tranh.

Người đứng đầu Ủy ban Âu Châu cho biết, Liên minh Âu Châu sẽ tăng cường nỗ lực cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ để khôi phục và duy trì nguồn điện và hệ thống sưởi.

Nga cho biết họ không nhắm mục tiêu vào dân thường trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” mà họ phát động hồi cuối tháng Hai. Các quan chức nhân quyền quốc tế nói rằng phát ngôn đó khó mà đi đôi với các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

“Hàng triệu người đang rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn và điều kiện sống tồi tệ,” cao uỷ nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk cho biết trong một tuyên bố.

Moscow cho biết họ đã khai triển chiến dịch của mình ở Ukraine để bảo vệ những người nói tiếng Nga theo những gì mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là một quốc gia giả tạo được tạo thành từ lãnh thổ Nga.

“Nước Nga đầu tiên và trên hết là về con người, về văn hóa của họ, truyền thống của họ, lịch sử của họ, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và thấm nhuần nguồn sữa mẹ,” ông nói trong một cuộc gặp trên truyền hình với các bà mẹ của các binh sĩ.

Ông Putin cho biết ông chia sẻ nỗi đau của những người phụ nữ này, nói với họ rằng “bảo đảm chính cho thành công của chúng ta là sự đoàn kết của chúng ta.”

Ukraine và phương Tây cho rằng ông Putin không có lý lẽ bào chữa nào cho những gì họ nói là một cuộc chiến tranh xâm lược.

Hôm thứ Sáu, văn phòng của Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết ông đã đến thăm Ukraine và cam kết hỗ trợ thêm hàng triệu bảng Anh. Ông Cleverly đã gặp ông Zelenskyy trong chuyến thăm, lên án Nga vì “các cuộc tấn công tàn bạo” của họ vào dân thường, bệnh viện, và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Cùng ngày, trang web tin tức của Hungary index.hu đưa tin rằng Tổng thống Hungary Katalin Novak đã đến Kyiv để gặp ông Zelenskyy.

Kyiv cho biết Nga đã không ngừng bắn pháo kích vào Kherson, thành phố miền nam Ukraine mà nước này đã bỏ lại hồi đầu tháng. Hôm thứ Sáu, người đứng đầu chính quyền địa phương cho biết 15 người đã thiệt mạng và 35 người bị thương trong sáu ngày qua.

Mặc dù EU đang mở rộng thêm các lệnh trừng phạt Nga, khối 27 quốc gia này bị chia rẽ về một đề xướng của Nhóm G7 nước nhằm giới hạn giá dầu đường biển của Nga. Các nhà ngoại giao EU cho biết, một cuộc họp để thảo luận về ý tưởng này, dự kiến ​​diễn ra hôm thứ Sáu, đã bị hủy bỏ.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết ba nhà máy hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine đã được kết nối lại với lưới điện, hai ngày sau khi các cuộc tấn công buộc các nhà máy này phải đóng cửa lần đầu tiên sau 40 năm.

Nhà máy thứ tư ở Zaporizhzhia thuộc lãnh thổ do Nga kiểm soát. Nhà máy này đã hoạt động trở lại vào hôm thứ Năm (24/11).


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin do Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn