Bảng tầm nhìn là một công cụ trực quan thú vị và hiệu quả để bạn có thể giúp lũ trẻ trở thành một phiên bản tốt nhất của chúng, giúp con trẻ đi đúng hướng và tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu của mình. 

Có thể tán thưởng những thành quả của con là một món quà trời ban cho những bậc cha mẹ. Bạn được nhìn ngắm tất cả nỗ lực vất vả của lũ trẻ – cả tiến bộ lẫn thất bại. Và qua quá trình đó, bạn chính là người cổ vũ số 1 của con trẻ, người luôn mang tâm thế sẵn sàng để dành cho con một cái đập tay chúc mừng hoặc một chiếc ôm thông cảm.

Bảng tầm nhìn là gì?

Đơn giản mà nói, bảng tầm nhìn là [một công cụ] có thể hiển thị trực quan những hy vọng, mong ước và tầm nhìn tương lai của con bạn. Bảng tầm nhìn được làm bằng cách kết hợp các hình ảnh, từ ngữ truyền cảm hứng đại diện cho các mục tiêu mà con bạn mong muốn đạt được. 

Các mục tiêu thường được đặt ra cho một khoảng thời gian cụ thể, chẳng hạn như ba đến bốn tháng hoặc tùy theo thời điểm; tuy nhiên, [bạn] hãy tự mình phán đoán [các mục tiêu] ấy dựa trên nhu cầu cá nhân của trẻ. 

Các mục tiêu [đặt ra] cần phải là các mục tiêu vừa phải. Bạn có thể trò chuyện riêng với từng đứa trẻ nhằm tìm ra cách tốt nhất để đánh giá sự tiến bộ và thành tích của con, chẳng hạn như với một cuộc trò chuyện đơn giản, một buổi biểu diễn hoặc trình diễn solo, các câu hỏi – đáp , v.v.

Lợi ích của việc sử dụng bảng tầm nhìn

Bảng tầm nhìn là công cụ rất hiệu quả trong việc hướng dẫn cho con trẻ biết cách xác định mục tiêu và là nguồn động lực mỗi ngày để trẻ đạt được những mục tiêu đó. 

Việc trẻ quan sát các mục tiêu của mình hàng ngày [hay] nhiều lần trong ngày trên một hiển thị trực quan sẽ giúp trẻ tập trung vào việc thực hiện các bước cần thiết để hoàn thành từng mục tiêu [được đề ra].

Bảng tầm nhìn cũng truyền cảm hứng sáng tạo và khơi dậy niềm đam mê trong con trẻ. Đôi khi để đạt được mục tiêu, trẻ cần suy nghĩ một cách sáng tạo. Con trẻ có thể cần động não về các cách khác nhau để hoàn thành một mục tiêu cụ thể.

Khi trẻ hình dung được mục tiêu của mình, trẻ sẽ có thêm khả năng [đạt được mục tiêu] và có thể phát triển hướng tư duy rằng “mọi việc đều khả thi”. Khi trẻ càng ngày càng đạt được nhiều mục tiêu hơn và thay đổi những mục tiêu mới vào bảng tầm nhìn, thì một cách tự nhiên, quá trình này sẽ nâng cao lòng tự trọng và tự tin của con trẻ.

Bảng tầm nhìn giúp hiện thực hóa mục tiêu của con bạn 
Khi trẻ hình dung được mục tiêu của mình, trẻ sẽ có thêm khả năng đạt được mục tiêu (Ảnh: Pixabay)

Hãy suy ngẫm về việc tận dụng lợi thế của sự tự tin vừa đạt được ấy và khích lệ con bổ sung một số mục tiêu cao hơn và khó khăn hơn, hay phức tạp hơn [vào bảng tầm nhìn]. 

Ví dụ, nếu con trai bạn đang học thổi kèn saxophone, cậu bé có thể muốn thử sức với một bản solo khó hơn. Hoặc có thể con gái bạn là đứa trẻ yêu động vật; cô bé có thể muốn trở thành một tình nguyện viên chăm sóc chó con cho tổ chức The Seeing Eye. Những điều này có thể khó đạt được một chút từ thời điểm bắt đầu, nhưng phần thưởng nhận lại sẽ là vô giá.

Chế tạo bảng tầm nhìn là một dự án thực tế rất tuyệt vời, nhất là khi cha mẹ và con cái cùng làm việc với nhau. Anh chị sẽ động viên và hướng dẫn cho em mình. Các cuộc trò chuyện được diễn ra, rồi dừng lại để cùng quan sát và nghiền ngẫm, rồi lại tiếp tục diễn ra đầy vui vẻ, và cứ như thế.

Và quá trình đó cũng vô cùng thú vị nữa!

Khởi đầu bằng cách khơi gợi sự hào hứng trong con bạn

Vâng, tạo ra một bảng tầm nhìn là điều vô cùng thú vị. Nhưng bạn cần phải làm thế nào để khiến trẻ cảm thấy hào hứng và cùng tham gia với bạn? Chà, chỉ riêng cái cảm giác tự hào và [đạt được] thành tích đã đủ trở thành một phần thưởng [cho lũ trẻ] rồi. Tuy nhiên, với những đứa bé có vẻ chậm hơn [một chút], một túi [các] phần thưởng [khác nhau] cũng có thể là giải pháp tuyệt vời.

Hãy cùng con thảo luận một chút về những ý tưởng và viết ra một danh sách những phần quà nhỏ dành cho những mục tiêu của trẻ. Bất cứ khi nào con đạt được một mục tiêu nào đấy, bé sẽ được chọn một phần thưởng. Hoặc là, bạn có thể tổ chức một buổi tiệc gia đình vào ngày cuối tuần của mỗi tháng để chúc mừng cho sự tiến bộ và những thành tựu [mà con đã gặt hái được]. [Mọi người có thể] cùng chơi một trò chơi, xem một bộ phim mà trẻ yêu thích, hay nướng một món tráng miệng yêu thích của đứa con đầu của bạn, v.v.

Cách tạo bảng tầm nhìn cùng con

Tốt nhất là bạn nên dành ra trọn vẹn một hoặc hai ngày để làm bảng tầm nhìn cùng con.

Đầu tiên, hãy gọi lũ trẻ cùng ngồi xuống và cho lũ trẻ xem những hình ảnh khác nhau về các bảng tầm nhìn. Giải thích cho trẻ bảng tầm nhìn là gì và các con sẽ cần làm gì.

Sau đó, hãy ngồi riêng với mỗi đứa trẻ, giúp trẻ xác định mục tiêu và cùng trẻ lập danh sách [cho những mục tiêu đó]. Những đứa con lớn của bạn có thể muốn tự làm việc này, nhưng những đứa nhỏ hơn có thể cần bạn trợ giúp để phân biệt được đâu là mục tiêu và đâu không phải là mục tiêu. 

Ví dụ: nữ diễn viên múa ba lê nhỏ xíu với tài năng vừa chớm nở của bạn có thể đề xuất rằng bé sẽ múa theo một bài hát trong vở ballet “Kẹp hạt dẻ.” Bạn hãy hướng dẫn và khích lệ bé thực hiện một động tác múa cụ thể mà bé đang học hoặc nắm vững các vị trí, bước đi và tư thế mà bé đang gặp khó khăn trong việc thực hiện.

Bạn cũng có thể giúp con chọn mục tiêu bằng cách hỏi con những câu hỏi như: Con có muốn học cách làm một việc nào đó không? Có điều gì đó mà con muốn mình có thể làm tốt hơn không?

Một số đứa trẻ có thể có rất nhiều mục tiêu khác nhau xoay vần trong đầu mà chúng cần bạn giúp đỡ để sắp xếp thứ tự ưu tiên. Bạn hãy trò chuyện với lũ trẻ và giúp con xếp hạng cho các mục tiêu của mình, sau đó chọn mục tiêu nằm ở thứ hạng cao để bắt đầu.

Ở bước tiếp theo, mỗi đứa trẻ sẽ cần chọn một tấm nền [cho bảng tầm nhìn] — bảng thông báo hoặc bảng trắng có từ tính là những lựa chọn tuyệt vời hơn cả vì chúng đều có thể dễ dàng để tẩy xóa và sửa chữa thường xuyên nếu cần.

Sau đó, hãy hướng dẫn con bạn các nguồn để tìm hình ảnh và các từ ngữ [truyền cảm hứng] như tạp chí, kho lưu ảnh trực tuyến, thiệp mừng cũ, các cuốn catalog về sản phẩm bán lẻ, sách mẫu giấy dán tường, nơi bán ảnh lưu niệm, mẫu họa và phần mềm tạo thiệp chúc mừng, v.v. 

Việc làm này cũng sẽ giúp trẻ kết hợp một số mục tiêu tiêu biểu và dễ thực hiện lại với nhau, chẳng hạn như giành được đai có màu cao tiếp theo trong môn võ karate hay hoàn thành một dự án để giành được cấp Hướng đạo Đại bàng của Hội nam hướng đạo sinh Hoa Kỳ. [Bạn và con] có thể cùng nhau thực hiện hoặc để con bạn chọn hình ảnh, các từ ngữ [truyền cảm hứng] và bất cứ thứ gì khác mà con trẻ cảm thấy có thể tạo nhiều động lực nhất và có tính đại diện nhất cho mục tiêu của mình.

Bảng tầm nhìn giúp hiện thực hóa mục tiêu của con bạn 
Tốt nhất là bạn nên dành ra trọn vẹn một hoặc hai ngày để làm bảng tầm nhìn cùng con (Ảnh: Pixabay)

Bảng tầm nhìn có thể giúp trẻ đạt được mục tiêu như thế nào

Hãy đặt bảng tầm nhìn đã hoàn thiện ở một nơi mà các bé có thể thường xuyên nhìn thấy mỗi ngày, đây là việc then chốt. Việc hình dung [mục tiêu] rất có sức mạnh. Những hình ảnh giàu ý nghĩa sẽ khuấy động cảm xúc của con trẻ và chính sự phản ứng về cảm xúc này sẽ gắn kết chặt chẽ con bạn với mục tiêu của chúng. 

Và bởi vì bảng tầm nhìn là một quá trình tiếp nối nhau, lũ trẻ sẽ trở nên tích cực hơn khi chúng thêm mọi thứ và tinh chỉnh hình ảnh trên bảng bất cứ khi nào chúng muốn. Và cuối cùng, lũ trẻ sẽ tập trung hơn, thực hiện công việc chủ động và chuyên chú hơn để đạt được mục tiêu của mình. 

Ngoài ra, thái độ cũng giữ một vai trò thiết yếu. Hãy nhấn mạnh cho con trẻ tầm quan trọng của việc giữ một thái độ tích cực và niềm tin về việc bản thân có thể đạt được mục tiêu. Con bạn có thể cần được khích lệ một chút, nhưng việc giúp các bé đặt niềm tin vào bản thân và khả năng đạt được mục tiêu của mình mới chính là điều then chốt để dẫn đến thành công. Việc hàng ngày lặp lại các câu nói mang tính khẳng định và viết thêm một số câu nói này vào bảng tầm nhìn của lũ trẻ cũng là một việc có thể giúp ích [cho con của bạn].

Dạy con bạn cách xác định và đặt mục tiêu cho bản thân là một kỹ năng sống cần thiết, và việc sử dụng bảng tầm nhìn cũng là một công cụ hoàn hảo để giúp các bé nỗ lực và hoàn thành các mục tiêu đó. Bảng tầm nhìn mang tính cá nhân, liên tục và giàu khả năng tương tác, và đó chính là một dự án thực tế, sáng tạo, thú vị và không ngừng phát triển.

Karen Doll là một nhà văn tự do và nhà tư vấn giáo dục tại nhà sống tại ngôi làng nhỏ Wassergass, Pennsylvania. Cô thích viết về giáo dục tại nhà, làm vườn, ẩm thực và văn hóa, cuộc sống gia đình, và niềm vui của việc nuôi gà. Bạn có thể ghé thăm cô ấy tại AtHomeWithKarenDoll.wordpress.com.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn