Các nhà phân tích của Bank of America cho biết trong một lưu ý được trích dẫn bởi Reuters rằng, giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng trong trường hợp mùa đông lạnh hơn bình thường đáng kể.

Theo Reuters, các nhà phân tích của Bank of America viết trong ghi chú hôm 10/09 rằng, nhu cầu dầu thô toàn cầu có thể tăng lên tới 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong trường hợp xảy ra đợt rét đậm vào mùa đông, có thể khiến giá dầu vượt qua mốc 100 USD/thùng.

Trong khi các nhà phân tích dự đoán rằng giá dầu thô Brent sẽ ở mức 70 USD/thùng vào cuối năm nay, rủi ro tăng giá ngày càng lớn có thể đẩy mức giá này lên 75 USD/thùng vào cuối năm nay.

Trong khi lưu ý về các rủi ro giảm giá cho triển vọng này, ví dụ như một “đợt bùng phát Covid-19, việc cắt giảm chương trình mua chứng khoán (của Fed), một khủng hoảng nợ Trung Quốc, và sự trở lại của các thùng dầu thô của Iran” các nhà phân tích đã viết rằng, nguy cơ thời tiết mùa đông đang nhanh chóng trở thành ảnh hưởng quan trọng nhất của thị trường năng lượng.”

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự kiến ​​giá dầu Brent sẽ duy trì gần mức hiện tại trong thời gian còn lại của năm, trung bình 71 USD/thùng trong quý 4 năm 2021. Đồng thời, EIA dự đoán rằng tăng trưởng sản xuất toàn cầu sẽ vượt xa nhu cầu đang chậm lại để đẩy giá dầu Brent giảm vào năm 2022 xuống mức trung bình là 66 USD/thùng. Cơ quan này cũng dự báo giá dầu thô WTI sẽ đạt mức trung bình 62.37 USD/thùng vào năm 2022, giảm từ 65.69 USD vào năm 2021.

Dự báo giá dầu của Bank of America được đưa ra khi Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Hai (13/09) nâng dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2022 do triển vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ, trong khi lại điều chỉnh giảm kỳ vọng nhu cầu trong quý cuối cùng của năm nay xuống do các yếu tố liên quan đến đại dịch.

Trong báo cáo thị trường hàng tháng, công bố hôm 13/09, OPEC cho biết rằng họ dự kiến ​​nhu cầu dầu trung bình là 99.70 triệu thùng/ngày (bpd) trong quý 4 năm 2021, giảm 110,000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước.

Báo cáo OPEC cho biết: “Nguy cơ gia tăng đối với các trường hợp COVID-19 chủ yếu bị thúc đẩy bởi biến thể Delta đang làm mờ đi triển vọng nhu cầu dầu trong quý cuối cùng của năm.”

“Do đó, nhu cầu dầu trong nửa cuối năm 2021 đã được điều chỉnh [dự báo] thấp hơn một chút, phần nào làm trì hoãn sự phục hồi nhu cầu dầu vào nửa đầu năm 2022.”

Đồng thời, OPEC nhận thấy cơn khát dầu của thế giới sẽ tăng thêm 4.2 triệu thùng/ngày vào năm 2022 lên 100.8 triệu thùng/ngày, chủ yếu là do “triển vọng kinh tế ổn định ở tất cả các khu vực.” Việc điều chỉnh [dự báo] đã tăng thêm tới 980,000 thùng/ngày cho năm 2022 so với ước tính của tháng trước và nhu cầu phục hồi lên trên mức trước đại dịch.

Dự báo của OPEC giả định GDP toàn cầu tăng 4.2% vào năm 2022, với cảnh báo của tổ chức này rằng có những rủi ro đối với triển vọng này.

OPEC cho biết trong báo cáo rằng, “sự gia tăng thêm các trường hợp nhiễm COVID-19, đặc biệt là khi xét đến mùa đông sắp tới ở Bắc Bán cầu, có thể làm giảm các dự báo tăng trưởng hiện tại”, đồng thời cho biết thêm rằng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra, áp lực lạm phát, và mức nợ chính phủ gia tăng cũng “Yêu cầu sự giám sát [thị trường] chặt chẽ.”

Trong khi đó, giá xăng bán lẻ của Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm. Trong tuần của hôm 06/09, giá trung bình của quốc gia cho một gallon xăng thông thường đã tăng lên mức cao nhất trong bảy năm là 3.176 USD từ 3.139 USD vào tuần trước, theo EIA, dự báo rằng sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến bão ở Vịnh Mexico sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá trong thời gian tới.

Theo triển vọng năng lượng ngắn hạn gần đây nhất của cơ quan này, giá xăng bán lẻ dự kiến ​​sẽ đạt mức trung bình 3.14 USD/gallon vào tháng Chín trước khi giảm xuống mức trung bình 2.91 USD/gallon trong quý 4 năm nay, một dấu hiệu đáng khích lệ cho các lái xe hy vọng giá rẻ hơn tại trạm xăng.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên hay nhất về việc viết bài mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn