Ngân hàng Bank of America đã thay đổi dự báo về khả năng suy thoái kinh tế Hoa Kỳ, dự đoán 40% khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2023, gia nhập nhóm hợp xướng ngày càng tăng lên của các nhà phân tích đang cảnh báo suy thoái có thể đến gần.

Hôm thứ Sáu (17/06), các nhà phân tích tại BofA do nhà kinh tế Ethan Harris dẫn đầu đã viết trong một lưu ý rằng họ dự đoán tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ sẽ chậm lại ở mức nhỏ giọt vào nửa cuối năm tới, đổ lỗi cho tác động của các điều kiện tài chính thắt chặt hơn khi Fed đảo ngược các chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian dài.

Các nhà phân tích của Bank of America viết: “Những lo ngại xấu nhất của chúng tôi xung quanh Fed đã được xác nhận: Họ đã tụt hậu phía sau đường cong [lợi suất] và hiện đang chơi trò bắt kịp nguy hiểm”.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất, với nhiều lần tăng—cũng như giảm bảng cân đối kế toán—đang được thảo luận.

“Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ chậm lại gần như bằng 0, lạm phát sẽ dừng ở mức khoảng 3 [phần trăm] và Fed sẽ tăng lãi suất trên 4 [phần trăm]”, các nhà phân tích viết, đề cập đến dự đoán của họ về việc mức lãi suất chuẩn của Quỹ Liên bang cao sẽ kết thúc vào cuối chu kỳ thắt chặt hiện tại.

Trong khi các nhà phân tích của BofA nâng khả năng suy thoái lên 40% vào một thời điểm nào đó trong năm 2023, nhưng họ tin rằng khả năng suy thoái trong năm nay là thấp, do sự tác động chậm chễ của lãi suất cao hơn.

Họ cũng dự đoán phục hồi kinh tế chỉ ở mức “khiêm tốn” vào năm 2024.

Dự báo ảm đạm hơn của các nhà phân tích này làm tăng thêm số lượng ngày càng tăng các nhà kinh tế học và những người khác tin rằng cuộc suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ đang đến gần.

‘Suy thoái trầm trọng hơn’

Deutsche Bank gần đây cho biết trong một lưu ý rằng một “cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn” có thể xảy ra trong tương lai gần và sớm hơn so với dự báo trước đó.

Nhà kinh tế trưởng về Hoa Kỳ Matt Luzzetti của Deutsche Bank đã viết trong một lưu ý cho khách hàng hôm thứ Sáu rằng: “Hơn hai tháng trước, chúng tôi đã dự báo rằng cuối năm 2023 nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tiến vào suy thoái.”

“Kể từ thời điểm đó, Fed đã thực hiện một lộ trình tăng giá mạnh mẽ hơn, các điều kiện tài chính thắt chặt mạnh mẽ và dữ liệu kinh tế đang bắt đầu cho thấy các dấu hiệu chậm lại rõ ràng. Để đối phó với những diễn biến này, giờ đây chúng tôi dự kiến một cuộc suy thoái sớm hơn và có phần nghiêm trọng hơn”.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cũng đã đưa ra kỳ vọng về khả năng Hoa Kỳ suy thoái. Họ đã nâng dự báo trước đó về xác suất suy thoái 15% trong năm tới lên 30%, theo một ghi chú hôm thứ Hai (20/06).

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs do ông Jan Hatzius dẫn đầu đã viết: “Giờ đây, chúng tôi nhận thấy nguy cơ suy thoái ngày càng cao và nhiều hơn. Lý do chính là con đường tăng trưởng cơ bản của chúng ta hiện thấp hơn và chúng tôi ngày càng lo ngại rằng Fed sẽ cảm thấy buộc phải đáp ứng mạnh mẽ với kỳ vọng lạm phát tiêu dùng và lạm phát toàn phần cao nếu giá năng lượng tăng thêm, ngay cả khi hoạt động đột ngột chậm lại.”

Và các nhà kinh tế tại Nomura Holdings gần đây cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nhẹ vào cuối năm 2022, với lý do các yếu tố như tâm lý người tiêu dùng xấu đi và lạm phát cao kéo dài, đặc biệt là về lương thực và năng lượng.

Các nhà kinh tế của Nomura viết trong một lưu ý hôm thứ Hai rằng, “Với đà tăng trưởng chậm lại nhanh chóng và một Fed cam kết khôi phục sự ổn định giá cả, thì chúng tôi tin rằng một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu từ quý 4 năm 2022 hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là không.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ở Doha hôm thứ Ba, Giám đốc Điều hành Tesla Elon Musk cho biết ông tin rằng một cuộc suy thoái trong thời gian tới “có nhiều khả năng xảy hơn là không.”

“Đó không phải là điều chắc chắn, nhưng nó có vẻ nhiều khả năng hơn là không,” ông Musk nói.

Trong khi đó, các thành viên của chính phủ ông Biden vẫn khẳng định rằng một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ không phải là không thể tránh khỏi.

Tổng thống Joe Biden đã tăng cường thêm quan điểm đó trong bài phát biểu với các phóng viên hôm thứ Hai sau khi đi dạo dọc bãi biển gần nhà nghỉ của ông ở Delaware.

Ông Biden nói: “Không có gì là chắc chắn sẽ xảy ra một cuộc suy thoái.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn