Theo một báo cáo mới, hơn 150 nhà khoa học làm việc trong một phòng thí nghiệm an ninh quốc gia hàng đầu Hoa Kỳ đã được chính quyền Trung Quốc thuê để nghiên cứu. Phần lớn nghiên cứu đó đã trực tiếp giúp phát triển công nghệ quân sự Trung Quốc hiện đang đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Do công ty tình báo chiến lược Strider Technologies công bố, báo cáo kể trên (pdf) tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tiến hành một nỗ lực có hệ thống để tuyển dụng các nhà khoa học hàng đầu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (LANL) làm việc cho các chương trình quân sự của mình.

Tọa lạc tại New Mexico, LANL là một phần quan trọng trong nghiên cứu quốc phòng và an ninh của Hoa Kỳ và là nơi vũ khí hạt nhân lần đầu tiên được phát triển. Đây là một trong những tổ chức khoa học và công nghệ lớn nhất trên thế giới, đồng thời các nhà khoa học của phòng thí nghiệm này tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực an ninh quốc gia, khám phá không gian, phản ứng nhiệt hạch, công nghệ nano, và siêu máy điện toán.

Theo báo cáo, ít nhất 162 nhà nghiên cứu LANL đã được ĐCSTQ thuê trong 35 năm qua. Trong số đó, nhiều người tiếp tục thực hiện nghiên cứu quân sự cho Trung Quốc, ít nhất một trong số đó trước đây đã có quyền tiếp cận an ninh tối mật tại Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

“Các cựu khoa học gia của Los Alamos đã và đang tiếp tục đóng góp đáng kể cho các chương trình siêu thanh, hỏa tiễn, và tàu ngầm của [Trung Quốc], vốn gây ra một loạt rủi ro an ninh cho Hoa Kỳ và toàn bộ thế giới tự do,” báo cáo cho biết.

“Cần có sự bảo vệ tốt hơn cho các tổ chức, chương trình nghiên cứu, và các khoa học gia đang thúc đẩy đổi mới trong thời đại cạnh tranh chiến lược này mà không làm tổn hại đến việc hợp tác khoa học cởi mở.”

Một ‘Chiến lược Siêu cường về Nhân tài’

Theo báo cáo, ĐCSTQ đã ban hành một “Chiến lược Siêu cường về Nhân tài” trong đó khuyến khích các học giả, nhà nghiên cứu và nhà khoa học ra ngoại quốc, làm sâu sắc thêm chuyên môn, và trở về Trung Quốc để thúc đẩy lợi ích chiến lược của quốc gia.

Nhiều nhà nghiên cứu đến Hoa Kỳ để được đào tạo và làm việc trong các lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia đã tham gia vào các chương trình nhân tài của ĐCSTQ. Ít nhất 59 người trong số những người làm việc tại LANL và sau đó trở về Trung Quốc để nghiên cứu là một phần của Chương trình Ngàn Nhân Tài của ĐCSTQ hoặc đoàn thanh niên của họ.

Báo cáo cho biết chương trình này và các chương trình tương tự khác về căn bản là nhằm mục đích hoạt động như một “hoạt động lợi dụng” cam kết của phương Tây đối với sự hợp tác khoa học toàn cầu.

Hơn nữa, các chương trình như vậy thường yêu cầu người tham gia tổ chức và đào tạo các nhà nghiên cứu Trung Quốc khác một cách thường xuyên mà không thông báo cho cơ quan chủ quản của họ về yêu cầu này. Bằng cách đó, các chương trình nhân tài cho phép các nhà nghiên cứu Trung Quốc kiếm được việc làm ở Hoa Kỳ đóng vai trò là đầu cầu để nhiều người hơn có thể qua đó mà được đào tạo.

Báo cáo cho biết: “Trên thực tế, các chương trình nhân tài [của Trung Quốc] là các mạng lưới tuyển dụng không ngừng mở rộng.”

“Sau khi được đưa vào, những người tham gia được khuyến khích và có nghĩa vụ xác định nhân tài hàng đầu để được bố trí vào các vị trí nghiên cứu mong muốn tại cơ sở chủ quản của họ và cuối cùng được chiêu mộ trở lại [Trung Quốc].”

Quân đội Trung Quốc được chi trả bằng tiền thuế Hoa Kỳ

Trong số 113 nhà nghiên cứu sau tiến sĩ của LANL và các nhân viên thường trực đã trở về Trung Quốc, hơn 79% đã được chọn để tham gia vào các chương trình nhân tài của chính quyền ĐCSTQ, báo cáo cho biết. Những nhà nghiên cứu này đã tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của chương trình siêu thanh, động cơ phản lực, đầu đạn, phương tiện không người lái, và tàu ngầm tàng hình của ĐCSTQ.

Báo cáo nêu bật những ví dụ chính về cách thức hoạt động của quá trình này thông qua việc khám phá sự nghiệp của một số nhà nghiên cứu liên quan từng làm việc tại LANL và sau đó được Trung Quốc thuê.

Một trong những nhân vật như vậy là ông Trần Thập Nhất (Chen Shiyi).

Ông Trần là một chuyên gia về động lực học chất lỏng và sự nhiễu loạn, người đã dành nhiều năm trong những năm 1990 tại LANL với tư cách là nghiên cứu sinh của chương trình Oppenheimer Fellow. Sau khi trở về Trung Quốc vào năm 2005, ông Trần từng là phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh và sau đó là chủ tịch của Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương ở Thâm Quyến, nơi ông bắt đầu chiêu mộ các nhà khoa học có liên kết sâu với LANL.

Trong số những người được ông Trần chiêu mộ có ông Triệu Dư Sinh (Zhao Yusheng), một khoa học gia đã làm việc tại LANL hơn 18 năm.

Trong thời gian đó, các dự án của ông Triệu đã nhận được hơn 19.8 triệu USD tiền tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ. Báo cáo tiết lộ trong số các nghiên cứu được tài trợ là nghiên cứu về các đầu đạn xuyên sâu vào lòng đất.

Đến lượt mình, ông Triệu đã giám sát và tài trợ cho ít nhất 25 nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, ít nhất 8 người trong số họ đến từ Trung Quốc và sau đó đã trở lại làm việc ở đó.

Hơn nữa, một trong những nhà nghiên cứu sau tiến sĩ mà ông Triệu đào tạo và đã trở về Trung Quốc đã nhanh chóng nộp bằng sáng chế quốc phòng cho một công nghệ tương tự dựa trên nghiên cứu của chính ông về đầu đạn xuyên sâu vào lòng đất.

Theo báo cáo, nhà nghiên cứu đó hiện đang liên kết với Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc, là tổ chức chính của ĐCSTQ để tiến hành nghiên cứu, phát triển, và thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Chính nhờ cách tiếp cận mạng lưới các mối quan hệ nghiên cứu đan xen và trải rộng này, ĐCSTQ đã thu được cho mình một đội ngũ các nhà nghiên cứu quân sự có uy tín cao, tất cả đều đã được đào tạo và làm việc tại Hoa Kỳ bằng chi phí của người đóng thuế Hoa Kỳ.

Thật vậy, các mối liên hệ từ LANL trong môi trường nghiên cứu quân sự của chính Trung Quốc đã lan rộng đến mức một câu chuyện năm 2017 trên tờ Nam Hoa Tảo Báo (South China Morning Post) cho thấy nhiều nhà khoa học đã trở về Trung Quốc để nghiên cứu quân sự tự gọi mình là “Câu lạc bộ Los Alamos”.

Báo cáo của Strider đặt ra câu hỏi liệu mối đe dọa đối với an ninh quốc gia này có khả năng có quy mô lớn hơn hay không, và lưu ý rằng LANL chỉ là một tổ chức trong số hàng trăm tổ chức tuyển người có tham gia vào các chương trình nhân tài của Trung Quốc.

“Tổng Bí thư Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của ĐCSTQ đề nghị rằng các nỗ lực tuyển dụng tương tự có thể được phổ biến rộng rãi trong các phòng thí nghiệm do chính phủ Mỹ tài trợ, các cơ sở nghiên cứu học thuật, và các trung tâm đổi mới lớn,” báo cáo cho biết.

“Các chương trình này đang tận dụng các nghiên cứu do người đóng thuế tài trợ để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hiện đại hóa quân đội [Trung Quốc].”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn