Một báo cáo tiết lộ rằng trong năm 2022, trung bình một nhà lập pháp Hoa Kỳ vượt qua lợi nhuận của Chỉ số S&P 500 bằng một biên độ chênh lệch lớn, với hai dân biểu Hạ viện kiếm được hơn 50% trong năm. Các thành viên của Quốc hội đã hoạt động khá tốt trên thị trường chứng khoán trong thời kỳ mà hầu hết các chỉ số chứng khoán chính đều mang lại lợi nhuận âm.

Một báo cáo mới của trang web theo dõi thị trường chứng khoán Unusual Whales — tổng hợp các khoản đầu tư mà các quan chức Hoa Kỳ đã tiết lộ công khai và theo dõi hiệu suất danh mục đầu tư của họ — đã làm dấy lên mối lo ngại về giao dịch nội gián trong cả hai đảng. Các giao dịch của Quốc hội được công khai theo Đạo luật Ngừng giao dịch Dựa trên Thông tin của Quốc hội năm 2012, vốn yêu cầu các thành viên của Quốc hội tiết lộ công khai các khoản đầu tư trong vòng 45 ngày kể từ ngày giao dịch.

Trung bình trong năm 2022, các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ thu được lợi nhuận chỉ giảm 1.8%, trong khi lợi nhuận của các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tăng 0.4%. Những khoản thu về này dường như cũng vừa phải, nhưng Chỉ số S&P 500 chuẩn đã cho lợi suất ở mức âm 18.2% trong cùng thời kỳ.

Lợi nhuận cổ phiếu trung bình của Quốc hội năm 2022

(Lợi suất được tính bằng cách sử dụng ngày mua và bán gần nhất hoặc lợi suất chưa thực nhận nếu tài sản chưa bao giờ được bán. Số liệu chỉ bao gồm các giao dịch trong năm 2022. Lợi suất của S&P 500 từ đầu năm cho đến nay được đưa vào để so sánh).

(Nguồn: Unusual Whales)
(Nguồn: Unusual Whales)

Một số thành viên nổi bật giữa đám đông, đặc biệt là Dân biểu Patrick Fallon (Cộng Hòa-Texas) và Dân biểu Debbie Schultz (Dân Chủ-Florida). Cả hai đều kiếm được hơn 50% lợi nhuận trong năm, vượt xa nhà đầu tư giá trị huyền thoại Warren Buffett, người sở hữu công ty Berkshire Hathaway đạt lợi nhuận trung bình 20% mỗi năm trong suốt 60 năm sự nghiệp của mình.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) — người đang gặp rắc rối trong những tháng gần đây vì các cáo buộc giao dịch nội gián — đã nhận được lợi nhuận giảm 19.8% trong năm 2022, kém hơn S&P 500. Bà Pelosi phản đối khái niệm cấm các chính trị gia giao dịch các cổ phiếu riêng lẻ (individual stocks, trái ngược với đầu tư vào các quỹ chung như quỹ tương hỗ mutual funds), lập luận rằng bà và các đồng sự của mình nên được tự do tham gia đầy đủ vào nền kinh tế thị trường tự do.

Tần suất mà nhiều thành viên Quốc hội giao dịch trên thị trường cho thấy rằng đó không chỉ là sở thích bán thời gian đối với một số người.

Đứng đầu bảng xếp hạng về hầu hết các giao dịch được thực hiện vào năm 2022 là Dân biểu Ro Khanna (Dân Chủ-California). Nghị sĩ này đã thực hiện một con số khổng lồ 5,777 giao dịch cổ phiếu riêng lẻ trong một năm, tương đương với gần 16 giao dịch mỗi ngày và giải quyết khối lượng lên tới 151 triệu USD.

Ông Khanna không phải là trường hợp duy nhất trong Hạ viện hành động như vậy. Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) đã thực hiện 1,683 giao dịch cổ phiếu riêng lẻ với tổng khối lượng là 176 triệu USD.

Các thành viên của Thượng viện cũng tham gia hoạt động giao dịch này. Các Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) và Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) mỗi người giao dịch lần lượt là 42.1 triệu USD và 25.9 triệu USD trong năm.

Theo báo cáo, có những công ty công nghệ đáng chú ý, cũng như cổ phiếu dầu khí, nằm trong số 10 cổ phiếu hàng đầu được Hạ viện ưa chuộng. Trong khi đó, 10 cổ phiếu được Thượng viện mua nhiều nhất là cổ phiếu cơ sở hạ tầng và công nghệ. Và 10 cổ phiếu được bán nhiều nhất chủ yếu liên quan đến công nghệ và thực phẩm/hàng hóa.

Các thành viên Quốc hội đã đánh bại lợi suất của S&P trong năm 2022

(Lợi suất được tính bằng cách sử dụng ngày mua và bán gần nhất hoặc lợi suất chưa thực nhận nếu tài sản chưa bao giờ được bán. Số liệu chỉ bao gồm các giao dịch trong năm 2022. Lợi suất của S&P 500 từ đầu năm cho đến nay được đưa vào để so sánh).

(Nguồn: Unusual Whales)
(Nguồn: Unusual Whales)

Phản hồi về những khoản đầu tư Quốc hội thành công một cách kỳ lạ này, nhiều người đã nêu lên mối lo ngại về giao dịch nội gián.

Nói về báo cáo này, ông Ross Gerber, người sáng lập công ty quản lý tài sản Gerber Kawasaki, đã viết trong một tweet rằng: “Thông tin nội bộ chính trị chắc chắn có vẻ hữu ích.”

Luật sư xét xử kiêm blogger pháp lý Max Kennedy kêu gọi các quy định tài chính chặt chẽ hơn đối với các quan chức được bầu. Ông Kennedy viết trong một tweet hôm thứ Tư (04/01): “Tất cả các thay đổi danh mục đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào phải được tiết lộ ngay lập tức và giao dịch trên các cổ phiếu riêng lẻ là bất hợp pháp.”

Tuy nhiên, Quốc hội kiếm được nhiều hơn thị trường không phải là xu hướng chỉ có trong năm 2022.

Ví dụ: Năm 2021, S&P 500 đã mang lại lợi nhuận 13.6% trong năm — một năm đặc biệt tốt cho chỉ số này. Theo báo cáo năm ngoái của Unusual Whales, các dân biểu ở cả hai đảng đã vượt mức đó, vì trung bình các thành viên kiếm được 14.7%.

Báo cáo lần trước đã thu hút sự chú ý của Dân biểu Abigail Spanberger (Dân Chủ-Virginia) khi hồi tháng Ba, bà đã quảng bá báo cáo này để thu hút sự chú ý đến Đạo luật Đại diện Minh bạch để Duy hộ Sự phụng sự và Tin tưởng vào Quốc hội của mình, có tên tiếng Anh là Transparent Representation Upholding Service and Trust in Congress Act, gọi tắt là “TRUST in Congress Act.” Được giới thiệu vào năm ngoái nhưng chưa bao giờ được bỏ phiếu thông qua, dự luật của bà vốn sẽ yêu cầu các thành viên Quốc hội đặt tài sản vào một quỹ tín thác khi nhậm chức và chỉ cho phép bán tài sản này sau khi họ rời đi.

Một số đề nghị khác đã được đưa ra, nhưng không cái nào được ban hành. Tuy nhiên, áp lực chính trị đã tăng lên để một điều gì đó được thực hiện.

“Có động lực thực sự cho việc cấm các thành viên Quốc hội sở hữu và giao dịch cổ phiếu riêng lẻ,” Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) đã viết trong một tweet hồi tháng Hai. “Đã đến lúc chúng ta phải làm việc này.”

Không rõ liệu sẽ có dự luật có ý nghĩa nào được thông qua hay không.

Trong một tình huống trớ trêu hài hước, Unusual Whales đã hợp tác với Subversive Capital để ra mắt hai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) cho phép các nhà đầu tư cá nhân giao dịch cùng với Quốc hội. Theo hồ sơ mà Subversive đệ trình lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán, các quỹ hoán đổi danh mục công khai “ETF Cộng Hòa” và “ETF Dân Chủ” theo dõi các tài sản mà “các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và/hoặc vợ/chồng của họ cũng đã báo cáo là họ đã đầu tư thông qua hồ sơ tiết lộ công khai.”


Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn